Giáo phận Xuân Lộc: Ngày Họp Mặt của Anh Chị Em Dân Tộc

Chiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc. Trong số này có cả những anh chị em dân tộc – di dân đến từCampuchia,các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.

Với sự quan tâm và yêu thương cách đặc biệt đến Anh Chị Em Dân Tộc trong Giáo phận, vì thế, hiện diện trong ngày đại hội của anh chị em có Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận, quý Cha Quản Hạt Túc Trưngvà Phương Lâm, quý Cha, tu sĩ nam nữcũng như các khách mời liên hệ.

Xem Thêm Hình Ảnh 

16g00: Trong chiếc áo khoác thổ cẩm của người dân tộc, Đức Cha Giuse như đang cùngnhịp đập với anh chị em dân tộc, làm nên một sự gần gũi, ý nghĩa hơn giữa bao tâm hồn đơn sơ và thân tình của anh chị em.Những tiếng cồng chiêng, điệu múa, tiếng vỗ tay chào mừng, hay những cử chỉ đón lấy tay Đức Cha xin chúc lành, cho đến những nụ cười, cử chỉ nghiêm trang, hay ánh mắt còn nhiều ngạc nhiên, ngỡ ngàng…của anh chị em dân tộc khi đón chào Đức Cha Giáo phận quả là bức tranh mô tả anh chị em dân tộc với nhiều cung bậc cảm xúc và ý nghĩa.

Sau lời chào mừng và giới thiệu về số lượng và sự đa thành phần sắc tộc đang hiện diện của Cha Giuse Đinh Văn Thành, Chánh Xứ Giáo xứ Đankàr đến Đức Cha, những bài múa tiếp ngay sau đó của một số dân tộc đã minh họa lời giới thiệu của Cha Giuse thật cụ thể, đẹp vàấn tượng.

Vì thế, ngay sau lời chào mừng với cộng đoàn anh chị em dân tộc. Đức Cha Giuse đã ví von nét đẹp đa sắc tộc của anh chị em dân tộc như là “những đóa hoa tuyệt đẹp ẩn giấu trong vườn… mà Thiên Chúa đã trồng vào trong vườn hoa của Giáo Phận.” Từ những nét đẹp riêng biệt của từng sắc tộc mà Thiên Chúa đã khơi lên trong họ, Đức Cha mong muốn anh chị em dân tộc hãy “giữ gìn và phát triển cái đẹp của riêng mình, để đóng góp thêm vào những nét đẹp khác trong vườn hoa chung ở trong Giáo phận Xuân Lộc.” Đồng thời, theo Đức Cha Giuse, họ cũng cần hãnh diện vì “nét đẹp thiêng liêng trong tâm hồn với những nhân đức…đã thừa hưởng được từ cha ông mình”. Từ sự hãnh diện này, Đức Cha khuyên họ hãy mở lòng để đón lấy những cái đẹp khác trong xã hội,theo đuổi được đà tiến của thế giới, nhưng vẫn giữ được nét tinh túy của mỗi dân tộc, nơi buôn làng, trong gia đình của họ.

Không chỉ dừng lại ở những giá trị tinh thần hay nét đẹp tinh túy của văn hóa được thừa hưởng, Đức Cha còn đi tới việc mời gọi anh chị em dân tộc ý thức về tình yêu mà Thiên Chúa đặc biệt dành cho họ, nhờ Ngài, họ có thể gặp gỡ được người khác và hiệp nhất với nhau. Vì thế, Đức Cha Giáo phận đã thúc đẩy anh chị em dân tộc cần cố gắng thực hiện sứ mạng truyền loan niềm vui Tin Mừng trong môi trường, hoàn cảnh sống của họ. “Xin anh chị em hãy ra đi, truyền đạt niềm vui có Chúa Giêsu đến với những người cùng sắc tộc, hoặc khác sắc tộc, là những người chưa biết Chúa Giêsu…để họ cũng có được niềm vui có Chúa, có được sự an bình, hạnh phúc, và để mọi người trở thành anh chị em với nhau.” Và như vậy, mọi người khám phá “Chúa là nguồn hạnh phúc của mọi người”.

Không chỉ là đời sống đức tin, thực hiện sứ mạng người Kitô hữu, Đức Cha Giuse gửi đếncác bậc cha mẹ sự thao thức của Đức Cha trong việc họ lo liệu, khuyến khích con cái cố gắng học và học thành tài. Cụ thể đến đối tượng đang trong độ tuổi học là những thiếu nhi, thiếu niên, người trẻ, Đức Cha bày tỏ mong ước của Ngài “Các con phải cố gắng học thật giỏi..hãy chuyên tâm học hành.. Nhờ đó, các con sẽ hòa nhập được vào thế giới hôm nay…đóng góp cái đẹp, cái hay, cái tốt của mình cho xã hội … trong tư cách vừa là một công dân trong bản sắc văn hóa dân tộc mình, vừa là một Kitô hữu đích thực.” Không chỉ là đóng góp cho một xã hội rộng lớn, Đức Cha nói thêm rằng, với sự tự tin trong kiến thức, trình độ, các bạn trẻ sẽ làm cho buôn làng phát triển nhờ sự đóng góp tâm trí, khả năng của họ. Cũng nhờ vào trí tuệ được khai sáng,các bạn trẻ này sẽ có thể hiểu biết về mầu nhiệm Chúa Kitô hơn, biết phân biệt tốt xấu và chọn lựa thực hành điều tốt, tránh xấu.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse đã tha thiết mời gọi phụ huynh hãy quan tâm, thúc đẩy con cái họ, cũng như những bạn trẻ, thiếu nhi quan tâm đến ơn gọi dâng hiến “Cha mong ước sẽ có những linh mục tốt lành- giỏi giang, những tu sĩ nam nữ là những người đến từ các sắc tộc khác nhau sống trong địa bàn Giáo phận Xuân Lộc.”

Đỉnh cao của Ngày Họp Mặt Anh Chị Em Dân Tộc là Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Giuse chủ sự với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho mọi anh chị em dân tộc đang hiện diện hay không thể tham dự.

Trong Thánh Lễ, với Lời Chúa hướng dẫn, Đức Cha Giuse một lần nữa đã mời gọi mọi người nhận ra tầm quan trọng và sức mạnh của tình yêu “mà Thiên Chúa đã đặt vào trong tâm hồn của chúng ta.” Người Kitô hữu được thúc đẩy sống thế nào để người khác có thể nhận ra họ là môn đệ của Chúa qua cách sống “yêu thương nhau”. Nhưng như thế vẫn chưa trọn vẹn, khi người môn đệ của Chúa phải sống giới răn mới trong cách yêu thương như Chúa nói “Các con yêu thương nhau như Thầy yêu thương các con”. Đó là một tình yêu cứu độ dành cho hết mọi người, không phân biệt người tốt kẻ xấu, tình yêu có sức mạnh nâng dậy người yếu đuối, tội lỗi… Từ đây, Đức Cha mời gọi anh chị em dân tộc hãy sống Lời Chúa dạy trong giới răn mới về tình yêu, không chỉ yêu những người mình thích, người trong gia đình, nhưng còn là những người khác trong và ngoài buôn làng, không cùng văn hóa hay sắc tộc, yêu cả những người mình không ưa thích. Và cuối cùng, tình yêu của giới răn mới đòi hỏi sự hy sinh bản thân, quảng đại với ý muốn của chồng, vợ, con cái…đi tới một tình yêu “yêu như Chúa yêu”.

Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc chiều tối Chúa Nhật V Phục Sinh quả là một ngày vui, hạnh phúc đặc biệt các anh chị em dân tộc vì họ được “chia sẻ tình thương yêu của Chúa Giêsu”,cùng chia sẻ cho nhau sự hiệp thông, tình hiệp nhất trong Thiên Chúa là Cha như lời Đức Cha Giáo phận đã nói trong những phút giây gặp gỡ trước Thánh Lễ.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Giáo phận đã bày tỏ tình yêu thương cụ thể của Ngài khi gửi trao đến Cha Giuse món quà đặc biệt, với mục đích để trợ giúp xây dựng các căn nhà tình thương cho anh chị em dân tộc gặp khó khăn. Và Đức Cha cũng nhắn gửi và mong mỏi mọi thành phần trong Giáo phận cũng sẽ cùng chung tay quan tâm, lo lắng và giúp đỡ cho anh chị em dân tộc của Giáo phận.

Sau Thánh Lễ, những tiết mục văn nghệ thật sinh động, đẹp mang đậm nét văn hóa từng dân tộc được trình diễn trong bữa tiệc như một lời tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những điều tốt đẹp Ngài đã trao ban cho không chỉ cho anh chị em dân tộc đang sống trong Giáo phận, nhưng còn là cho mọi người trong Giáo phận Xuân Lộc này.

Tin và ảnh: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P

Xem Thêm Hình Ảnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *