Giáo Xứ Tân Hiệp Khai Mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh Thành Lập

Vào lúc 9h00, ngày 29 tháng 06 năm 2024, tại Nhà thờ giáo xứ Tân Hiệp, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã long trọng chủ sự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo xứ Tân Hiệp và khởi công xây dựng nhà mục vụ – nhà xứ. Đồng tế với Đức cha có Cha Tôma Aquino Nguyễn Trường Tam, O.P., giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam; Cha Gioan Bùi Sĩ Phước, quản hạt Long Thành cùng quý Cha.

Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý chức Ban Hành giáo, Ban điều hành các giới, các đoàn thể trong cũng như ngoài giáo xứ và mọi thành phần dân Chúa.

Thánh lễ được mở đầu với nghi thức làm phép khu vực xây dựng nhà mục vụ và nhà xứ. Tiếp đến, cuộc rước đoàn đồng tế vào nhà thờ bắt đầu khi những tiếng trống rộn ràng, những bài kèn trầm hùng của các ban kim nhạc tấu lên. Đoàn rước hân hoan tiến vào cung Thánh, cùng với ca đoàn cất vang lời ca nhạc phẩm Lên núi Sion của nhạc sĩ Hùng Lân: “Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng ta hãy vui mừng sung sướng triền miên”.

Tiếp đến, nghi thức khai mạc năm thánh được cử hành tại nhà thờ. Trong ánh nắng ban mai rực rỡ, mọi người vui mừng phấn khởi chờ đón một năm Hồng ân Thiên Chúa sắp tuôn đổ trên giáo xứ Tân Hiệp.

Mở đầu nghi thức, Đức cha dẫn vào ý nghĩa của Năm Thánh, ngài nói: “Anh chị em thân mến, chúng ta họp nhau nơi ngôi Nhà Thờ này để khai mạc Năm Thánh mừng Kim Khánh giáo xứ Tân Hiệp. Chúng ta cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng ta hồng ân Đức Tin, và cách riêng, suốt 50 năm qua, Chúa đã hiệp nhất chúng ta trong giáo xứ, đã chăm sóc, dẫn dắt chúng ta bằng một tình yêu hết sức nhiệm mầu. Năm Thánh mừng Kim Khánh là thời gian đặc biệt để chúng ta chúc tụng tình yêu lạ lùng Chúa dành cho chúng ta.

Sau lời mời gọi của Đức giám mục giáo phận, cha quản hạt Gioan đọc Sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao về việc Toà Thánh chấp thuận cho giáo xứ Tân Hiệp cử hành Năm Thánh và Đức cha Gioan chính thức công bố khai mạc Năm Thánh tại giáo xứ này: “Tôi, Gioan Đỗ Văn Ngân, do thẩm quyền tối cao của Mẹ Hội Thánh, được đặt làm Giám mục giáo phận Xuân Lộc, nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô và với quyền được trao, tôi CÔNG BỐ KHAI MẠC NĂM THÁNH trong giáo xứ Tân Hiệp, bắt đầu từ hôm nay, ngày 29 tháng 06 năm 2024 đến ngày 29 tháng 06 năm 2025”.

Thánh lễ được tiếp tục với Kinh Vinh Danh.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức Cha chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ khai mạc năm thánh trong bối cảnh chung của ngày lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Hai Thánh là minh họa một chân lý sâu sắc về sự hiệp nhất mà Thiên Chúa mong muốn cho Hội thánh của Ngài và cho tất cả mọi người. Mặc dù Thánh Phêrô và Thánh Phaolô có tính khí và xuất thân khác nhau, nhưng họ đã đoàn kết trong những nỗ lực không ngừng để truyền bá phúc âm.

Thánh Phêrô, được thúc đẩy bởi cảm xúc thô sơ và tính khí nóng nảy, hoàn toàn trái ngược với Thánh Phaolô thông minh, một học giả uyên bác và từng là người Pharisi. Tuy nhiên, sự khác biệt của họ không phải là một  gánh nặng mà là một sức mạnh – một minh chứng cho cách Thiên Chúa kêu gọi chúng ta chấp nhận sự đa dạng. Cũng giống như đức tin nồng nhiệt của Thánh Phêrô bổ sung cho cách tiếp cận có lý trí của Thánh Phaolô, những ân tứ và quan điểm khác nhau của chúng ta có thể kết hợp để khuếch đại công việc của Thiên Chúa.

Quan trọng là sự hiệp nhất của Thánh Phêrô và Thánh Phaolô đã vượt qua những bất đồng và khác biệt về quan điểm của họ. Ngày lễ chung của hai thánh hôm nay, tượng trưng cho sự hòa hợp của đức tin và lý trí, con tim và khối óc, mà Chúa mong muốn cho cuộc sống của chúng ta. Sự kết hợp tất cả các khả năng của chúng ta chính là con đường dẫn đến sự mãn nguyện và trọn vẹn thực sự.

Tấm gương của hai vị tông đồ vĩ đại này nhắc nhở chúng ta rằng khi chúng ta cùng nhau phục vụ, sự đa dạng sẽ trở thành tài sản lớn nhất của chúng ta trong việc phục vụ và truyền bá phúc âm.

Đức Cha cũng ước mong, mẫu gương của hai Thánh cũng như lời nhắc nhở chúng ta về việc phải biết sống hiệp nhất với chủ chăn và với nhau, không chỉ trong năm thánh này mà là trong suốt hành trình đức Tin. Có như vậy, mỗi người trong cộng đoàn dân Chúa mới có thể nên chứng nhân để xây dựng Hội Thánh Chúa nơi mảnh đất Tân Hiệp này.

Thánh lễ kết thúc nhưng còn đọng lại trong tâm hồn người tham dự niềm vui sâu lắng của mùa hồng ân Thiên Chúa được mở ra và tuôn đổ trên giáo phận. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui Hồng ân Kim Khánh với bữa tiệc tạ ơn đầy ý nghĩa.

Giáo Xứ Tân Hiệp Khai Mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh Thành Lập

Trước đó, vào tối ngày 28 tháng 06 năm 2024, giáo xứ đã tổ chức buổi diễn nguyện với chủ đề: “Ca mừng Năm Thánh” với sự tham dự của mọi thành phần dân Chúa.

Truyền thông Giáo xứ Tân Hiệp.

https://giaophanxuanloc.net/nhip-song-giao-phan/giao-xu-tan-hiep-khai-mac-nam-thanh-mung-kim-khanh-thanh-lap-24662.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *