Giờ cầu nguyện Taize: “Sức Mạnh của Đức Tin”

 

Giờ cầu nguyện Taize tháng 09.2013

“Sức Mạnh của Đức Tin”

 

Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận trong cuốn Đường Hy vọng số 276 đã nói: “Chúa đặt điều kiện quá dễ: Nếu ai có đức tin bằng hạt cải,có thể khiến núi dời đuợc. Tại sao thế? Vì không phải ta làm, chính Chúa làm.” Quả thế, chỉ với một đức tin nhỏ bằng hạt cải thôi thì cũng đủ để cho chúng ta làm được tất cả? Tại sao lại như thế? Câu trả lời đã được Đức Hồng Y Thuận nói rõ “chính Chúa làm”; tuy nhiên để có thể giúp mỗi người cảm nhận rõ hơn về câu trả lời này, nhóm Sinh viên Nhịp Bước Đa Minh đã tổ chức buổi cầu nguyện như thường lệ với Chủ đề “Sức mạnh của đức tin”.

Với chủ đề “Sức mạnh của đức tin” hôm nay lúc 18h30 ngày 5/9/2013 tại phòng cầu nguyện nhỏ bé, thân quen của giáo xứ Đa Minh – Bachuông, cộng đoàn đã quy tụ lại trong buổi cầu nguyện Taize để cùng nhau nhìn lại cuộc hành trình đức tin của mình, hành trình với biết bao sóng gió. Đây là dịp để mỗi người ý thức và xác định được “niềm xác tín của tôi ở nơi đâu?”, là dịp để mỗi người có thể cảm nghiệm sâu sắc hơn về tình Chúa, về sức mạnh của niềm tin, là dịp để cộng đoàn dâng lên Chúa những nguyện ước chân thành, xin Chúa củng cố thêm đức tin còn yếu kém của mỗi người. Vâng, trong đời sống mỗi người kitô hữu chúng ta, đức tin chiếm một vị trí trổi vượt, nhất là khi chúng ta đang đương đầu với những thử thách của một xã hội đầy những biến động tiêu cực, của nền khoa học kĩ thuật đang phát triển không ngừng kéo theo những hệ lụy của nó, điều đó lắm lúc đã làm cho đức tin của chúng ta bị mai một, ngày càng trở nên yếu đuối.

Lời Chúa hôm nay được trích trong tin mừng của Thánh Matthew chương 15, câu 21 đến câu 28, khẳng định cách mạnh mẽ về giá trị của đức tin, đó là cửa ngõ dẫn đưa chúng ta thoát khỏi sự đánh mất mình và đón nhận ơn bình an cứu độ. Cuộc sống của chúng ta ngày nay cũng giống người phụ nữ trong bài tin mừng hôm nay, lắm lúc chúng ta lâm vào hoàn cảnh khó khăn, lúc đó chúng ta chỉ biết nghĩ về Chúa, nhưng rồi cũng giống như người phụ nữ trong bài tin mừng hôm nay, “Chúa chẳng đáp lại một lời”… lúc đó chúng ta liền đặt ra một câu hỏi mang đầy tính nghi ngờ “Ngài có thực sự hiện diện không?”, lúc đó là lúc đức tin của chúng ta dễ thay đổi, dễ bị tác động và trở nên yếu kém hơn. Nhưng thực ra, Ngài có đó, Ngài vẫn đứng đó chờ đợi chúng ta, chờ đợi một điều gì đó khác hơn từ chúng ta.

Người phụ nữ trong bài tin mừng hôm nay đã làm như vậy, đã tuyên xưng đức tin của mình, một đức tin mãnh liệt bằng một lời nói : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Con người ngày nay đang sống trong một thế giới đầy biến động và phức tạp: chiến tranh, thiên tai, kỳ thị sắc tộc, tôn giáo, nạn thất nghiệp, cùng với một xã hội tràn ngập những lối sống tha hóa, trụy lạc, đam mê và thỏa mãn dục vọng xác thịt, đánh mất nhân phẩm, nhân tính… Là người tín hữu chúng ta đã có những thái độ gì trước thực trạng của xã hội? Liệu niềm tin của chúng ta có đủ để hướng dẫn chúng ta trong cuộc sống hôm nay? Liệu niềm tin của chúng ta có thực sự đủ mạnh để đáp lại lời mời gọi làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh dù cho đó là hoàn cảnh khó khăn nhất, dù cho đó là lúc chúng ta bị thử thách nhiều nhất? Liệu niềm tin của chúng ta có thực sự đủ mạnh để đợi cho đến lúc được nghe Chúa trả lời rằng “”Này con, lòng tin của con mạnh thật. Con muốn sao thì sẽ được vậy.”? Đây là thách đố cho mỗi người ki tô hữu chúng ta, đòi buộc mỗi người chúng ta phải kiên vững niềm tin vào nơi Chúa.

Trong tâm tình của năm đức tin, qua hình ảnh của người phụ nữ trong bài tin mừng, cụ thể hơn qua đoạn đối thoại giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ, cộng đoàn đã có ít phút thinh lặng để cầu nguyện và chia sẻ với Chúa, để hồi tâm, lắng đọng tâm hồn và  nhìn lại những gì mình đã có được nhờ hồng ân Chúa, những gì còn thiếu sót trong đời sống thường ngày, và cũng để cầu nguyện xin ơn củng cố đức tin cho mỗi người.

Qua buổi cầu nguyện hôm nay, mỗi người chắc hẳn đã cảm nhận được sức mạnh của đức tin, để nhờ đó như là động lực, là hành trang cho hành trình đức tin còn nhiều khó khăn phía trước.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chia sẻ thân phận kiếp người với chúng con. Xin nâng đỡ chúng con trong những phút giây yếu đuối, và ban thêm đức tin để chúng con can đảm sống theo ý Chúa trong từng ngày sống của chúng con.

(Theo sinhniendaminh.net)