Giới trẻ Đa Minh Giáo phận Bà Rịa tĩnh huấn Mùa Chay 2023

Mùa Chay với ơn gọi sám hối và trở về cùng Chúa, là thời gian chuẩn bị tâm hồn để được lãnh ơn giao hoà cùng Chúa. Và cũng là để Chúa thứ tha những lỗi lầm mà mỗi con người yếu đuối mỏng giòn của chúng ta đã gây ra. Chính vì thế mà vào ngày 28/03/2023, Ban Phục Vụ (BPV) Huynh Đoàn Đa Minh GP. Bà Rịa đã tổ chức buổi Tĩnh huấn cho Giới Trẻ tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.

14h xe bắt đầu khởi hành mang theo biết bao tâm tình. Như đã hẹn trước, đúng 15h30, BPT/GT các cấp cùng một số em giới trẻ thuộc bốn Liên Huynh : Bà Rịa, Long Hương, Vũng Tàu và Xuyên Mộc đã tập trung đông đủ tại khuân viên trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu với một niềm tin và hy vọng một mùa Chay Thánh tràn đầy hồng ân.

16h chương trình bắt đầu khai mạc với giây phút Thánh hoá thiêng liêng, sám hối những lỗi lầm thiếu sót và tôi luyện tâm hồn trở nên xứng đáng để cùng bước vào cuộc Khổ nạn và Phục sinh với Chúa Giê-su.

Sau đó các bạn trẻ bước vào chặng Thánh Giá. Trời đang dần ngả về chiều, ánh nắng dần dịu nhẹ như đang muốn được đồng hành và soi dẫn mọi người trên con đường chiêm ngắm 14 Chặng Thánh Giá. Giới trẻ ngày nay đang quá vô cảm với mọi người chung quanh, họ không nhận thức được giá trị của tình yêu gia đình, làng xóm, cũng như dần mất đi tính tương quan cộng đồng. Chủ nghĩa ích kỷ đang ngày một xâm chiếm và hoành hành trong đời sống của mọi người. Con người với những cách cư xử thiếu bác ái trong gia đình đã gây ra tổn thương cho nhau, họ đắm chìm trong sự dữ, loại trừ người khác bất chấp những hệ lụy, luân thường đạo lý để đạt được những tham vọng mà mình muốn.

Đứng trước sự lỗi phạm, chẳng dễ dàng gì để chúng ta có thể bước qua nỗi đau, tha thứ và đặt niềm tin vào người  khiến mình tổn thương. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng, ai cũng có lần vấp ngã, ai rồi cũng không thể tránh được những lỗi lầm. Chúng ta hãy học cách tha thứ cho nhau như Chúa Giêsu đã luôn tha thứ cho chúng ta.

Với 14 chặng đàng Thánh Giá, các bạn trẻ như đang được sống lại, cùng đi và cùng vác Thánh Giá với Chúa Giêsu. Thánh Giá của mỗi người trong chúng ta đôi khi êm ái nhẹ nhàng, đôi khi lại nặng như muốn quá sức chịu đựng. Bởi đó là những nỗi lo toan trong đời sống hằng ngày, những nỗi đau về thể xác và tinh thần. Những mặc cảm khi bị loại trừ và lên án một cách bất công. Hãy cùng đi, và cùng đồng hành với Chúa để Chúa dạy chúng ta biết chủ động xoá đi những khoảng cách chia rẽ mà thay vào đó là tình yêu thương, tha thứ và sự hiệp thông với nhau.

Sau 14 chặng Đàng Thánh Giá, các bạn trẻ quy tụ dưới chân Đức Mẹ, cầu xin sự chở che và ban ơn của Mẹ cho mọi thành viên trong gia đình Đa Minh, cách riêng cho các bạn trẻ hãy luôn biết hy sinh, hăng say và luôn biết noi gương Mẹ với hai tiếng “ xin vâng” trên con đường thi hành sứ vụ theo tinh thần của một người trẻ Đa Minh.

Màn đêm dần buông xuống, mọi người quy tụ trước đài Thánh Giuse, dâng lời nguyện xin cho Giáo Hội trước những biến cố, những sự đàn áp bất công đang ngày một gia tăng.

Khép lại buổi tĩnh huấn bằng giờ kinh viếng Mình Thánh Chúa, và để cho  Lời Chúa được thấm nhuần cũng như đơm hoa kết trái trong tâm hồn của mọi người.

Hành trình cùng đi với Chúa lên đồi Gôn-gô-tha khép lại, nhưng ước mong sao mỗi người chúng ta hãy biết chôn đi con người tội lỗi, tệ bạc, đầy những khiếm khuyết của mình, để rồi chúng ta nhận ra rằng mỗi ngày Chúa luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình Gôn-gô-tha của cuộc đời.

Kết thúc buổi tĩnh huấn trong niềm vui và thanh thản, trong sự lắng đọng của tâm hồn, vui vì mọi người đã một phần nào đó đồng hành cùng Chúa trên con  đường tiến về Gôn – gô – tha năm xưa . Vui vì chúng con nhận ra những giá trị của cuộc sống mà chúng con đã vô tình đánh mất, hay để lạc đâu đó. Chúng con tin rằng rồi đây mỗi người trẻ chúng con sẽ luôn biết  ý thức về tình yêu thương bao dung của Chúa, để mỗi người chúng con đừng bao giờ để đánh mất, đánh mất tình yêu, đánh mất niềm tin, đánh mất niềm hy vọng, sự bao dung và vị tha đối với nhân loại.

BTTHĐĐMBR

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *