Hiền Mẫu Giáo hạt Phú Cường, Tây Ninh và Củ Chi tĩnh tâm Mùa Chay

Hiền Mẫu Giáo hạt Phú Cường, Tây Ninh và Củ Chi tĩnh tâm Mùa Chay

Chương trình tĩnh tâm Mùa Chay 2023 của giới Hiền mẫu các giáo hạt Phú Cường, Tây Ninh và Củ Chi được diễn ra vào thứ Bảy ngày 25 tháng 3 năm 2023 và Chúa Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại nhà thờ các giáo xứ Chánh toà Phú Cường, Phong Cốc và Tân Thông. 

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 3 năm 2023, tại nhà thờ Chánh toà Phú Cường, buổi tĩnh tâm của giới Hiền mẫu giáo hạt Phú Cường được bắt đầu bằng sự gặp gỡ cha linh hướng Antôn Hà Văn Minh cha cha Giuse Nguyễn Phát Tài – Đặc trách giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường. Cha Antôn bày tỏ niềm vui khi buổi tĩnh tâm quy tụ đông đảo các chị em từ các giáo xứ về tham dự, điều này thể hiện một tinh thần hiệp thông mà Giáo hội mời gọi và chủ đề của giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường trong năm 2023 theo lời mời gọi của Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước là “Hiền mẫu hiệp thông loan báo Tin mừng”. 

Cha đặc trách Giuse Nguyễn Phát Tài chia sẻ cùng các chị em hiền mẫu về ý nghĩa sâu xa của sự hiệp thông và trách vụ của người hiền mẫu trong sứ vụ hiệp thông loan báo Tin mừng. Cha cũng nêu bật vai trò quan trọng của người nữ, cách riêng là những người mẹ Công giáo trong hành trình loan báo Tin mừng. Hành trình thực thi sứ vụ loan báo Tin mừng được minh hoạ cách sống động qua hoạt cảnh về những mẫu gương của các nữ truyền giáo. Người phụ nữ đầu tiên thực thi sứ vụ truyền giáo chính là Đức Mẹ Maria, người nữ đầu tiên được đón nhận Tin mừng và mang Tin mừng ấy đến với nhân loại. Hình ảnh các thánh nữ, những nhà truyền giáo sơ khởi, sau Đức Maria là thánh nữ Maria Madalena, Monica, Caterina, Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Maria Calcutta, Faustina và thánh nữ Anê Lê Thị Thành. Diễn nguyện đã giúp các chị em chiêm nghiệm về cuộc đời và ơn gọi của các thánh nữ, những người đã được Chúa ban ơn cách đặc biệt, đã đón nhận Tin mừng và đã dành trọn cuộc đời để dấn thân loan báo Tin mừng.  

Sau phần diễn nguyện, cha đặc trách mời gọi cộng đoàn cùng dành những giây phút thinh lặng, để tâm hồn mình thật sự lắng đọng, hãy cùng nhau dành trọn khoảnh khắc này cho Chúa, hãy thưa với Chúa mọi sự từ niềm vui, nỗi buồn, bao lo toan, sầu khổ… hãy dành phút giây ngắn ngủi này, dành hết tâm tình hướng trọn về Thiên Chúa. Sau phút giây gặp gỡ Chúa bằng lời cầu nguyện, cha Giuse cùng các chị em trang nghiêm quỳ giang tay dâng Chúa chuỗi kinh kính lòng thương xót Chúa. Xin Chúa đón nhận tất cả những nguyện ước thầm kín cùng thống hối ăn năn lỗi tội, quyết tâm trở về cùng Chúa, trở về trong vòng tay dấu yêu của Ngài. 

Ngay sau phút giây cầu nguyện kính lòng thương xót Chúa, thánh lễ Truyền tin được cử hành vào lúc 11 giờ, do Đức cha Giuse nguyễn Tấn Tước chủ sự. Đức cha Giuse cũng bày tỏ niềm vui trước sự hiện diện đông đảo của các chị em hiền mẫu và qua tâm tình chia sẻ của người mục tử, Đức cha cũng đồng thời trao gửi đến các chị em sứ vụ loan báo Tin mừng của mỗi người. Đức cha cũng bày tỏ sự ưu tư trong sứ vụ loan báo Tin mừng của mỗi người Kitô hữu, cách riêng với giới Hiền mẫu. Đức cha nêu bật vai trò và nhiệm vụ của mỗi người trong hành trình truyền giáo, làm sao để nhiều người nhận biết Chúa, nhận biết được Tin mừng để từ đó nhiều người được hưởng ơn cứu độ. Đó là nhiệm vụ của mỗi người Kitô hữu. Để có thể thực thi sứ vụ loan báo Tin mừng, trước tiên mỗi người phải nhận biết và hiểu Tin mừng.

Làm sao có thể mang Tin mừng đến với người khác khi bản thân chưa thật sự hiểu rõ Tin mừng! Đức cha chia sẻ: “Chúng ta không thể cho người khác điều mà chúng ta không có”Để truyền giáo cách hữu hiệu, Đức cha mời gọi từng người hãy truyền giáo bằng chính đời sống tốt đẹp của mình, hãy truyền giáo từ chính nơi gia đình mình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp và những ai ta có dịp gặp gỡ. Nhân dịp lễ Truyền tin, Đức cha mời gọi mọi người hãy chiêm nghiệm biến cố truyền tin để từng người có thể cảm nhận được ơn Chúa dành riêng cho mình, để có thể hiểu được ý Chúa muốn và sẵn sàng đón nhận những biến cố Chúa gửi đến với cuộc đời mình. Trong mọi biến cố cuộc đời của mỗi người, Thiên Chúa đều kề bên và Ngài luôn có dự định trên cuộc đời mỗi người. Hãy đón nhận và xác tín rằng Chúa luôn muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con cái của Ngài. 

Thánh lễ kết thúc vào lúc 12 giờ trưa. Cha Antôn Hà Văn Minh đại diện giới Hiền mẫu giáo hạt Phú Cường tri ân Đức cha Giuse đã luôn yêu thương và đồng hành cùng giới Hiền mẫu. 

Chương trình tĩnh tâm tại 2 giáo hạt còn lại trong 7 giáo hạt là Tây Ninh và Củ Chi được diễn ra vào ngày tiếp theo, Chúa Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại giáo xứ Phong Cốc và giáo xứ Tân Thông. Chương trình tĩnh tâm tại 2 giáo hạt này cũng diễn ra theo đúng lịch trình và nội dung mà cha đặc trách đã hoạch định. Điểm đặc biệt tại giáo hạt Tây Ninh chính là sự quy tụ của hơn một ngàn chị em từ các giáo xứ, thánh đường đầy ắp những tà áo dài tím và trắng, trông rất đẹp, rất ấm áp, thể hiện một sự hiệp thông rất cụ thể. Đức cha Giuse rất hân hoan trước sự hiện diện đông đảo như thế và ngài tin rằng sự nhiệt tình của các chị em sẽ giúp nhau thực thi sứ vụ loan báo Tin mừng cách tốt nhất.

Chia sẻ tâm tình trong thánh lễ Chúa nhật thứ IV Mùa Chay, Đức cha mời gọi mọi người suy ngẫm lời Chúa: “Ta là sự sống lại và là sự sống”, cùng hình ảnh Chúa Giêsu làm phép lạ cho Lazarô sống lại, để mọi người hiểu rõ và hiểu sâu xa hơn về ý nghĩa đích thực của sự sống lại này. Qua đó, Đức cha mời gọi từng người hãy trân quý từng giây phút của cuộc đời mình, cũng như nhận biết giá trị đích thực của cuộc sống và niềm hạnh phúc đích thực mà mỗi người Kitô hữu cần kiếm tìm. Đó là cuộc sống có Chúa và Chúa chính là gia nghiệp của mỗi người. Hãy trân quý từng giây phút của cuộc đời, vì trong mỗi phút giây của đời mình đều do ơn Chúa ban. Hãy sống thật tốt lành trong cuộc sống hiện tại để khi Chúa gọi về, mỗi người đều có thể được hưởng niềm hạnh phúc viên mãn mà Chúa đã sẵn dành. Hãy sống thật tốt từng phút giây để không phải nuối tiếc. 

Chương trình tĩnh tâm tại 7 giáo hạt của giáo phận Phú Cường khép lại. Cha đặc trách Giuse và toàn thể giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường tri ân Đức cha Giuse đã đồng hành cùng hiền mẫu tại 7 giáo hạt, thể hiện sự quan tâm và yêu thương của vị mục tử dành cho các chị em hiền mẫu. Đây là sự khích lệ rất lớn giúp các chị em luôn cố gắng để hoàn thành sứ vụ của  mình. Đức cha Giuse cũng bày tỏ niềm vui và cảm ơn cha đặc trách đã vất vả hoạch định và thực hiện chương trình tĩnh tâm Mùa Chay 2023 thật tốt đẹp. 

Maria An Bình – Ban Truyền thông GP Phú Cường

https://giaophanphucuong.org/

ALBUM HÌNH

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay2023-hien-mau-tinh-tam-mua-chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *