Giới trẻ Đa Minh Gp. Sài Gòn: Thánh lễ luân phiên quý II/2017

Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi”, là chủ đề chương trình thánh lễ luân phiên quý II/2017 của giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Sài Gòn, do cụm Liên Huynh II phụ trách (LH Thánh Hiển –Thánh Tự – Thánh Piô V- Các Thánh Tử Đạo), được tổ chức vào sáng Chúa Nhật ngày 09/07/2017  tại giáo xứ Phú Trung, giáo hạt Tân Sơn Nhì, số 1434 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình.

GẶP GỠ

Với tâm hồn “Khao khát Thiên Chúa – Đi tìm Chân Lý”, các bạn trẻ Đa Minh đã có mặt ở “điểm hẹn Giêsu” Phú Trung từ rất sớm. Các bạn đến càng lúc càng đông hơn, những chiếc “áo trắng” tinh khôi tràn ngập khuôn viên thánh đường. Điều đặc biệt là cứ mỗi buổi sinh hoạt, lại xuất hiện những nhân tố mới tích cực trẻ trung năng động, làm cho bầu khí ngày hội vui tươi, tràn đầy sức sống của tuổi trẻ. Sau những phút giây chào hỏi thân tình, chương trình được khởi động với các trò chơi sinh hoạt vòng tròn vui nhộn, các cử điệu múa cả “Tây” lẫn “Ta” sống động, cùng tập hát múa bài ca chủ đề, hết nhộn nhịp ngoài sân, lại “đôi tay trên vai nhau chúng ta bước đều” vào Hội trường “quậy” tiếp, nhằm giúp mọi người  “xích lại gần nhau” hơn, xua tan mệt mỏi bởi đường xa vạn lý.

Đúng 9 giờ 00, phút thánh hóa được diễn ra sốt sắng. Cả cộng đoàn cùng hiệp lòng, hiệp ý với nhau qua kinh “cầu xin Chúa Thánh Thần” và bài hát “Tuổi trẻ Đa Minh hành khúc”. Liền sau đó, anh Giuse Nguyễn Vũ Quang – Phụ trách giới trẻ Giáo phận ngỏ lời chào thân ái trong Thánh Phụ Đa Minh đến cộng đoàn hiện diện, rồi anh trân trọng giới thiệu thành phần tham dự: chị Têrêsa Mai Dung – Thư ký BPV/HĐGP kiêm Trưởng BPV/LH Thánh Tự , và bác Maria Nguyễn thị Long – Trưởng BPV/LH Thánh Hiển, cùng hai anh Phụ trách Liên huynh Thánh Cảnh.

Trong tâm tình yêu thương, anh có đôi lời nhắn nhủ với các bạn trẻ Đa Minh, rồi long trọng tuyên bố khai mạc buổi họp mặt quý II/2017, trong tràng pháo tay nồng nhiệt của cộng đoàn. Nhạc hiệu bài hát chủ đề “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi” nổi lên vang dội, say sưa với từng điệu múa uyển chuyển, những lời ca rung động lòng người, khơi dậy bao trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và của bất cứ ai đang nghe, đã làm thắt chặt thêm tình bạn thân thiết của các bạn trẻ với Chúa Giêsu Thánh Thể.

HỌC TẬP

Hạnh phúc vì yêu và được yêu như Giêsu, các bạn trẻ hăng say tham gia Gameshow giải ô chữ, dưới sự cầm cân nảy mực của Ban Giám khảo là hai vị đại diện BPV/HĐGP: chị Dung và bác Long. Mỗi liên huynh cử hai đoàn viên làm thành 6 đội thi đua trong tinh thần vui là chính, “rinh” phần thưởng là mười. Cứ nghĩ dễ như ăn cơm bữa, thực sự chả dễ xơi, bởi mỗi tổ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến các giáo phận, các hoạt động trong Hội Thánh Công giáo Việt Nam. Lại còn phải kể tên các vị chủ chăn của giáo phận, không những đương nhiệm mà những năm tháng đã qua như “cho biết tên Đức Tổng Giám Mục Huế năm 2011?” Tưởng botay,com. Ấy vậy, có bạn trả lời thông suốt thế mới hay. Và trong khi có tổ không nhớ nổi tên các giáo phận, phải cầu cứu bổ sung của khán giả và các tổ bạn, thì tổ sáu trả lời xuất sắc các đòi hỏi của đề bài. Được hỏi, vì sao am tường mọi chuyện trên trời, cũng như dưới đất vậy ?

Vũ Quốc Hoàng cho biết: “Em đọc sách và nhớ”. Trải qua bốn vòng thi cam go, từng ô chữ bí ẩn được mở ra, cung cấp cho các bạn trẻ những thông tin cần thiết về Giáo Hội Việt Nam, được tham gia Tour du lịch kỳ thú khắp giáo phận mọi miền đất nước, được nhắc nhớ những con người đã làm nên những kỳ tích cho vùng miền đó. Đặc biệt, là các Đấng bậc trong Hội Thánh đã về hưu, hoặc an nghỉ trong Chúa. Đồng thời, tôn vinh các anh hùng Tử Đạo Việt Nam, cũng như nêu gương bao “người tốt, việc tốt” ở trong Giáo Hội. Từ đó, thúc bách các bạn trẻ thêm lòng yêu mến Giáo Hội, cầu nguyện nhiều cho các vị Mục Tử, và nỗ lực sống thánh giữa đời.

Đan xen là những câu hỏi hứng thú dành cho khán giả, hầu sung sướng “ẵm” phiếu mua hàng giá trị tại Siêu thị Copmart. Sôi nổi với trò chơi “nốt nhạc vui”. Thú vị qua màn thách đấu các nốt nhạc, và mỗi khi bài hát trả lời đúng, kèm theo những phần quà trao tay là điệu múa sôi động cả khán phòng, khí thế dâng cao ngút ngàn.

Kết quả chung cuộc, Ban Giám khảo công bố tổ 6 cao điểm nhất, tổ 1 và tổ 4 bằng điểm nhau. Thế là hai tổ phải trả lời câu hỏi phụ với màn đấu trí ngang tài ngang sức, bất phân thắng bại. Phải sử dụng câu hỏi phụ thứ hai, tổ 1 đã vươn lên dành chiến thắng, xếp vị trí nhì bảng. Sau khi trao phần thưởng cho từng thành viên mỗi tổ là các phiếu mua hàng tại Siêu thị Copmart, các vị Giám khảo bày tỏ niềm vui khi thấy giới trẻ Đa Minh tích cực sử dụng thời gian quý báu Chúa cho bên nhau để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sống hữu ích cho bản thân thăng tiến, hầu chung chia cho người cho đời. Mong các bạn giữ vững nhiệt huyết, lý tưởng sống của ngày hôm nay, để ngày nay học tập, ngày mai giúp đời, xứng đáng là tầng kế thừa trong tương lai.

THÁNH LỄ

Sau ít phút giải lao, với đôi mắt ngập sáng yêu thương, các bạn trẻ “tiến, tiến bước lên Đền Thánh của Ngài” tập hát cộng đồng, và tham dự thánh lễ tạ ơn do cha Gioan Baotixita chủ tế, bổ sung ơn thánh cho chặng đường gian lao phía trước.

Trong bài giảng, cha chủ tế mở đầu bằng câu chuyện:

Trên chuyến xe lửa tiến về Paris, một anh sinh viên trẻ ngồi bên cạnh một cụ già. Sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ già rút trong túi áo ra một cỗ tràng hạt và từ từ chìm đắm trong việc cầu nguyện. Anh sinh viên nhìn cụ già với vẻ khinh bỉ. Một lát sau anh nói: – Thưa ông, ông vẫn còn tin vào những chuyện nhảm nhí à?

Cụ già thản nhiên đáp:– Đúng vậy, tôi vẫn tin. Còn cậu, cậu không tin sao?

Anh sinh viên cười ngạo nghễ rồi nói:– Lúc còn con nít tôi có tin. Nhưng bây giờ khoa học đã mở mắt cho tôi và tôi không thể tin được nữa. Ông hãy quăng xâu chuỗi ấy đi và hãy học hỏi những khám phá mới, ông sẽ thấy những gì ông tin từ trước đến giờ đều là mê tín dị đoan.

Cụ già khiêm tốn hỏi: – Cậu vừa nói về những khám phá khoa học mới. Cậu có thể giúp tôi hiểu được những khám phá ấy? Anh sinh viên hăng hái trả lời: – Được chứ. Ông cứ cho tôi địa chỉ, tôi sẽ gửi tặng ông những cuốn sách khoa học rồi ông sẽ thấy sự phong phú kỳ diệu của nó.

Cụ già rút trong túi ra một tấm danh thiếp và đưa cho anh sinh viên. Đọc qua tấm danh thiếp, anh thanh niên tái mặt và lặng lẽ cúi đầu đi sang toa khác, bởi vì trên tấm danh thiếp có ghi: Louis Pasteur, viện nghiên cứu khoa học Paris.

Qua đó, cha chủ tế nhắc nhở các bạn trẻ đừng chăm chú tìm kiếm giàu sang danh vọng, nền văn minh nhân loại, khoa học kỹ thuật phát triển xem đó là cứu cánh để tự hào và quay lưng lại với truyền thống đạo đức của cha ông, để rồi quên đi một vị Thiên Chúa cao sang đã cúi xuống chấp nhận thân phận phàm nhân, hầu luôn bên cạnh yêu thương và lắng nghe chúng ta tâm sự. Chỉ khi ta siêng năng đến với Chúa, sống gắn bó với Người, trở nên khiêm nhường, bé nhỏ, dám phó thác cuộc đời trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa quyền năng, ta sẽ cảm thấy bình tâm trước những thử thách, gian nan chốn dương gian, được Ngài bổ sức và dẫn đưa về đến bến bình an, bởi “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, này hồn tôi mới nghỉ ngơi yên hàn”.

Cuối lễ, anh Phụ trách cám ơn quý cha đặc trách, quý Ban Phục vụ các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ tham dự họp mặt đông vui, giúp các bạn ngày càng trưởng thành trong đời sống nhân bản cũng như đức tin. Không quên tri ân cha sở Phú Trung, Hội đồng Mục Vụ, Ban Phòng Thánh, Ban Giữ xe, ca đoàn, cũng như mọi người bằng cách này cách khác đã hỗ trợ cho giới trẻ tổ chức thánh lễ thành công mỹ mãn như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa chúc phúc cho quý cha và quý vị mọi ngày trong suốt cuộc đời.

Đáp từ, cha Đặc trách mong muốn nhận được nhiều ý kiến các bạn đóng góp cho chương trình thánh lễ luân phiên ngày càng tốt hơn, đem lại sức mạnh niềm tin, nhiều lợi ích cho giới trẻ khi cùng nhau giao lưu, học tập, nâng đỡ cho đời mỗi chúng ta mãi thăng tiến trong ân sủng Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan trên gương mặt các bạn trẻ Đa Minh. Tất cả quây quần với nhau trong bữa cơm Agapê ấm nồng ở Hội trường nhà xứ Phú Trung. Sau khi xin Chúa chúc lành cho bữa ăn, mọi người đều cảm thấy thật ngon miệng với những phần cơm hộp dẻo thơm cùng nhiều thức ăn ngon bổ dưỡng. Từng thành viên vừa ăn, vừa thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do bạn trẻ các liên huynh trình diễn, vừa hàn huyên tâm sự trao cho nhau một chút gì để nhớ, để thương và để phục vụ.

Với chủ đề: “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi”, ngày hội nhắc nhở các bạn trẻ làm mọi việc vì lòng mến Đức Kitô chân thành, cũng như nỗ lực thắp sáng lên ngọn lửa tình yêu trên mỗi nẻo đường người trẻ đi qua, để gắn kết cộng đồng dân Chúa chung nhịp sống Giêsu, nối tình yêu thương khắp mọi nơi, và cùng nhau đi đến bến cứu độ mai sau. Nguyện xin ngọn lửa yêu thương từ trái tim Chúa Kitô sưởi ấm tâm hồn mỗi bạn trẻ Đa Minh, luôn là chỗ dựa vững chắc giúp các bạn vững bước trong tin yêu.

 PHẠM THỤC

 

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *