Giới Trẻ HĐGDĐM/GP. Sài Gòn: Thánh lễ luân phiên quý III/2016

Các bạn làm gì trong vai trò chứng nhân cho lòng thương xót Chúa giữa lòng đời hôm nay ? Đặc biệt hơn trong sứ vụ của người Đa Minh trẻ với đặc sủng “Gỉang Thuyết” Tin Mừng của Dòng Anh Em Thuyết Giáo”.

Trên đây là phần kết thúc bài chia sẻ Lời Chúa của cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP., Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Sài Gòn, trong thánh lễ luân phiên giới trẻ do cụm Liên Huynh III phụ trách (LH Thánh Hiển – Thánh Vinh Sơn Liêm – Thánh Tự – Thánh Piô V- Các Thánh Tử Đạo), được tổ chức vào sáng Chúa Nhật ngày 23/10/2016  tại Tu viện Mân Côi (Gò vấp) với chủ đề “Thực thi đừng sợ”.

Giữa những ồn ào của phố thị, bôn ba của cuộc sống, bên cạnh những hoạt động sôi động của giới trẻ, đây là thời gian quý báu nhằm tạo sân chơi cho các bạn trẻ Đa Minh có điều kiện giao lưu, nối kết tình huynh đệ, học hỏi Lời Chúa, học tập tinh thần dòng Đa Minh và cùng nhau cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, hầu hiệp nhất trong yêu thương để phục vụ.

Mới 8 giờ sáng, Thánh lễ dành cho thiếu nhi của giáo xứ còn chưa chấm dứt, các chuyến xe lớn, nhỏ từ khắp nẻo đường giáo phận lần lượt cập bến, từng đoàn, từng đoàn các bạn trẻ có mặt, được giới trẻ cụm Liên huynh đăng cai ân cần chào đón, trao nụ cười giao duyên và tặng mũ đội đầu có ghi ký tự để ghép chữ chia tổ thi đua học tập trong game show bổ ích. Không ai dấu nổi niềm vui, niềm hân hoan và nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Để tăng thêm niềm hứng khởi, các bạn linh hoạt viên đã nhanh chóng khuấy động không khí với các trò chơi, những bài nhảy cử điệu tập thể, cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của khoảng  200 bạn trẻ.

Tiếp theo, các bạn hân hoan tiến lên Hội trường Tu viện. Anh Phêrô Nguyễn Kim Ngọc, phụ trách sinh hoạt, xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa đầu giờ. Bài hát ĐA MINH HÀNH KHÚC vang lên thôi thúc: “Tuổi trẻ Đa Minh luôn hăng say gieo bước. Tuổi trẻ Đa Minh mang trái tim xây đời…”.

Rồi liên vũ khúc chủ đề NGƯỜI SAMARIA NHÂN HẬU và ĐỪNG SỢ  tưng bừng tha thiết gây xúc động bao con tim. Nhóm múa mẫu đẹp, lạ “Dominican Go” chinh phục muôn tấm lòng, những đôi tay mầm non Đa Minh cũng như trưởng thành nhịp nhàng uyển chuyển theo những cử điệu múa dễ thương, hòa chung nhịp đập yêu thương, dẫn dắt mọi người vào nhịp sống Đa Minh.

Sau khi anh Giuse Nguyễn Vũ Quang – Phụ trách giới trẻ Giáo phận giới thiệu thành phần tham dự,

anh Đa Minh Trần Văn Ngọc, Phó Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận, có lời chào mừng nồng nhiệt đến các bạn trẻ Đa Minh thân yêu, đồng thời, anh gửi tới các bạn sự quan tâm của cha Đặc Trách và Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận, dẫu cha và quý anh chị không hiện diện nơi đây, những vẫn hướng về buổi họp mặt hôm nay, và cầu chúc các bạn một ngày sinh hoạt thật vui, thu lượm nhiều kết quả tốt đẹp cho đời sống Đức Tin.

Kế đến, cha Đặc trách giới trẻ tỏ bày đôi lời nhắn nhủ, rồi Ngài hào hứng tặng các bạn trẻ băng reo sống động, những cái miệng xinh xắn hô vang:

GIỚI TRẺ ĐAMINH: THỰC THI
GIỚI TRẺ ĐAMINH: ĐỪNG SỢ
GIỚI TRẺ ĐAMINH: THỰC THI ĐỪNG SỢ

Hăng say, phấn khởi các bạn bước vào chương trình học tập, trải qua ba vòng thi vui tươi nhưng kém phần gay cấn với Game show “Thực thi đừng sợ”. Vòng một giải mã nội dung 5 hàng ô chữ để ghép tổ thi đua. Tất cả lắng nghe cha Đặc trách chia sẻ, khi nhận ra chủ để mau mắn tìm người có các ký tự chạy vội lên sân khấu trình diện.

Mỗi hàng chữ được giải mã có nét độc đáo và thú vị riêng, đem lại những giây phút hồi hộp xen lẫn thích thú và ngỡ ngàng. Tất cả phấn khởi tìm bạn gia nhập tổ mình, đồng thời hăng hái trả lời đáp án để sung sướng “ẵm” phần thưởng. Cha muốn các bạn động não suy tư và thấm thía điều mình chia sẻ, hầu xác quyết mà mau mắn thực thi. Đan cử trường hợp giải ô chữ hàng thứ ba.

Cha thuyết giảng đôi chút các bạn nhận ra ngay là “Chia cơm sẻ áo”, dù các ký tự lần lượt xuất hiện cho thấy đó là đáp án đúng. Ấy vậy, cha cứ để mọi người đoán già đoán non, không nói ai đúng ai sai, tuy nhiên, cha lắng nghe các bạn nỗ lực trình bày quan điểm của mình, bởi biết bao người đã nói, cha vẫn không kết thúc, cho nên phải lập luận sâu sắc và thật chính xác.

Cuối cùng ô chữ hiển hiện “Chia sẻ cơm áo”. Ồ ! “Bé cái lầm” tất cả đồng thanh la lớn. Cha hỏi: ai đoán trúng đáp án. Vô số cánh tay đưa lên, và các bạn đã tham gia trả lời đềù được quà tặng của cha. Bầu khí sôi nổi hào hứng trong vòng hai, bởi đó là những cuộc chạy đua marathon quyết liệt, ai cũng khẩn trương lôi kéo đồng minh cùng chạy thật nhanh lên sân khấu để được chấp thuận.

Vòng ba năm tổ được tuyển chọn thực hiện chủ đề qua các hình thức ca, múa, nhạc, kịch, hoạt cảnh. Chỉ trong ít phút, với sự năng động, trí tuệ, nhiệt tình, đam mê học hỏi Lời Chúa, tất cả mọi người mạnh dạn thi thố tài năng, và thuyết minh thông điệp muốn gửi gắm, còn ngẫu hứng sáng tác thơ, làm cho không khí sôi động và làm cho Lời Chúa gần gũi quen thuộc với mọi người:

Giới trẻ Đa Minh chúng con có tình yêu không Chúa nhỉ.!

Nếu nói không là những kẻ vô tri

Và nói có là những người tình si.

Không mà có, có mà không đó là chuyện mới kỳ.

Không hay có, xin ai dùm giảng giải?

Hãy lẳng lặng mà nghe mà nghe tôi đáp lại.

Không là không có cái tình ái li ti!

Có là có cái tình yêu đại hải.

Tôi không thể yêu riêng người con gái,

Mái tóc đẹp và đôi mắt như nai.

Tôi yêu mến người mẹ già yếu.

Mỗi ngày trông ngóng đợi con về.

Con người tôi đây yêu mến tất cả.

Kẻ bần cùng cô thế chốn dương gian.

Điều thú vị là có mấy tổ cũng biểu diễn vũ điệu “Ra đi tỏa sáng”, tuy nhiên mỗi tổ có những cử điệu riêng biệt, không hề trùng lắp. Thế mới hay mỗi người có cách tiếp cận, cảm nhận và  truyền giáo với những cách thế khác nhau. Tựu trung vẫn là giúp mọi người tái khám phá và làm tươi mới hành trình Đức tin để hân hoan bước vào “Cửa Thánh”, gặp được Thiên Chúa giàu lòng xót thương, và được lãnh nhận ơn cứu rỗi.

 

Kết thúc Game Show học tập, anh Trưởng Liên huynh Thánh Vinh Sơn Liêm, và chị Trưởng Liên huynh Thánh Hiển vui vẻ trao tặng phần thưởng cho các đội trong tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt của cộng đoàn.

Với niềm tin cao dâng, các bạn tham dự thánh lễ do cha Gioan Baotixita chủ tế trong tâm tình tạ ơn. Đồng thời, cầu nguyện cho quý cha, quý ân nhân, thân nhân còn sống cũng như đã qua đời, cho giới trẻ Đa Minh chu toàn sứ vụ ngôn sứ giữa đời thường hôm nay. Đặc biệt cầu cho đồng bào miền Trung sau thảm họa lũ lụt.

Chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế nhắc nhở mọi người về sứ vụ truyền giáo cấp thiết, cần phải thực thi mọi lúc mọi nơi, dẫu có lúc bị coi là “thằng hề” trong chuyện kể của Triết gia Đức. Anh hề trang điểm xong xuôi chờ diễn, chẳng may nơi ở đoàn kịch bị cháy, ông chủ bảo anh sang làng kế bên báo tin, để họ chuẩn bị sơ tán , vì nhiều rơm rạ sẽ thiêu trụi tất cả. Anh hề ra đi loan tin, dân làng cười sặc sụa, anh càng la lớn họ càng cười ngặt nghẽo; đến nỗi anh bỏ hết đồ hóa trang để minh chứng điều anh nói là sự thật, họ vẫn cứ cười đùa…Kết quả, là cơn hỏa hoạn thiêu đốt cả làng.

Thế giới hôm nay dường như ngày càng vắng bóng Thiên Chúa, lối sống vô thần thực hành ngày càng thịnh hành, người ta dửng dưng với đời sống đạo, xa lìa Giáo hội, sống theo tinh thần thế tục, ta có dám “lội ngược dòng” rao giảng và sống chứng tá các giá trị Phúc Âm trong môi trường xã hội, âm thầm đi vào trần gian để trở nên muối men cho đời, cũng như mạnh dạn lên đường không phải để thuyết phục người khác theo đạo, nhưng để mọi người thấy được nét đẹp của Đức Giêsu trong chính đời sống của mình. Như câu chuyện các Thừa sai truyền giáo Trung Hoa đi học chữ quốc ngữ ; ngày đầu tiên bà giảng viên cứ đi qua đi lại, hết lên lại xuống, rồi bà hỏi: hôm nay các ông bà học được gì ?

Giảng đường lặng yên, chỉ có vị linh mục trẻ trả lời: tôi chả học được gì, ngoài mùi nước hoa cao cấp của bà phảng phất hấp dẫn. Mọi người cười ông cha trẻ cười non dạ. Ấý vậy, bà giáo sư nói đó chính là bài học tôi muốn truyền đạt, anh chị em phải mất ba năm mới thông suốt tiếng Trung, hầu hòa nhập văn hóa địa phương truyền giáo tốt cho dân bản địa. Tuy nhiên, ngay lúc này đây quý vị vẫn có thể làm chứng cho Chúa Kitô qua gương sáng, cung cách sống đạo gương mẫu tỏa ngát hương thơm nhân đức nhiệm mầu. Nhờ đó, Chúa Kitô được nhận biết và yêu mến, Ngài là Đấng mà nhân loại phải coi là gương mẫu sống động nhất.

Qủa thật, cha không nói với các bạn trẻ một năm các bạn phải đưa bao nhiêu người trở lại, hay làm điều chi lớn lao, cha chỉ nhắc các bạn sống đúng vai trò của mình, đấy chính là phương thế nên thánh Mẹ Têrêsa Calcutta đã hướng dẫn đôi vợ chồng trẻ: anh chị hãy sống tốt giây phút hiện tại. Như Thánh Têrêxa đã truyền giáo bằng lời cầu nguyện và làm những việc bác ái hãm mình nhỏ bé. Chị thánh không giảng về Chúa bằng lời nói nhưng bằng lòng ước ao của một con tim cháy lửa yêu mến, bằng việc chu toàn các việc bổn phận hằng ngày với cách thức phi thường, nghĩa là làm mọi việc với Chúa và vì lòng yêu mến Chúa.

Đồng thời, ta được mời gọi đi vào cuộc đời trao ban bình an, tình yêu Đức Kitô đã đổ đầy lòng chúng ta cho mọi người, hòng thỏa lấp hố sâu ngăn cách, xoa dịu vết thương đau, dựng xây một thế giới thắm đượm tình Chúa tình người hầu mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhân thế, để “trần gian kia sẽ hóa nên địa đàng”.

Để kết thúc, cha không đưa ra việc thực hành, mà đặt câu hỏi để các bạn suy nghĩ: Các bạn làm gì trong vai trò chứng nhân cho lòng thương xót Chúa giữa lòng đời hôm nay ? Đặc biệt hơn trong sứ vụ của người Đa Minh trẻ với đặc sủng “Gỉang Thuyết” Tin Mừng của Dòng Anh Em Thuyết Giáo”. Xin Chúa tha thứ cho những thiếu sót bất toàn, và ban ơn nâng đỡ để từng thành vên can đảm cao rao tuyên xưng danh Chúa trước mặt muôn dân nước, qua đời sống thường ngày thấm nhuần Chân Lý Sự Thật là chính Đức Kitô.

Sau khi anh đại diện có đôi lời cám ơn các anh chị Trưởng Liên huynh và cha Đặc trách, cộng đoàn đọc kinh Năm Thánh Dòng lãnh ơn Toàn xá Năm Thánh.  Mọi người ra về, lòng tràn đầy ân sủng của Chúa, và cùng chia vui với nhau bằng bữa cơm hộp thân mật mà Ban Tổ chức đã chuẩn bị sẵn.

 

                                                                                                PHẠM THỤC

Click vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *