Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Sài Gòn: Thánh Lễ Luân Phiên Quý III/2017

“Nói với Chúa – Nói về Chúa”, đó chính là hai nhịp sống của Cha thánh Đa Minh, được thể hiện rõ nét nơi các bạn trẻ Đa Minh. Chiêm niệm trong kinh nguyện, hào hứng trong thi đua học tập, tích cực dấn thân trao yêu thương, gửi thành tín khắp mọi nơi.

Ngọn đuốc sáng Đa Minh bùng cháy trong tâm hồn người trẻ, bừng lên sức sống mãnh liệt tràn đầy nhiệt huyết. Xin cảm tạ “đôi bàn tay Chúa dẫn chúng con ra đi” tỏa sáng ngọn lửa Đức tin trên vạn nẻo đường đời, và “tay hồng ân Chúa đưa chúng con về” sum họp bên Chúa, bên nhau trong Thánh lễ luân phiên dành cho giới trẻ Đa Minh Giáo phận Sài Gòn, do cụm Liên huynh III phụ trách (Liên huynh Thánh Giuse thợ, Thánh Gẫm, Thánh Cảnh, Thánh Khang, Thánh Tôma) với chủ đề “Tình lên khơi”, được tổ chức vào sáng Chúa Nhật ngày 17/9/2017, tại giáo xứ Tân Lập, thuộc Liên Huynh Thánh Cảnh, hạt Thủ Thiêm.

Do anh xe ôm lạc đường nên lúc tôi đến “điểm hẹn Tình yêu”, các bạn trẻ đã tập trung đông đảo, và đang cùng nhau múa hát, vui chơi hết mình, thể hiện sự năng động của tuổi trẻ. Niềm vui đó còn được diễn tả qua những bài ca, những trò chơi mới được Ban Tổ chức cung cấp, chuẩn bị hành trang cho giới trẻ loan báo Tin Mừng với bè bạn khắp nơi. Sau đó, các bạn xếp thành 10 tổ theo màu dây ở cổ tay, rồi các “đoàn tàu” hân hoan di chuyển đến khu vực lễ đài trên nền nhạc “nào mời anh lên tàu lửa chúng mình đi…”.

Đúng 9 giờ, hai MC duyên dáng, thanh lịch xuất hiện chào mừng sự hiện diện đông vui của các bạn trẻ về tham dự thánh lễ luân phiên, bên cạnh quý cha, và đông đảo quý khách. Nối tiếp phút giây thánh hóa tràn đầy Thần Khí, anh phụ trách giới trẻ Đa Minh Giáo phận giớí thiệu thành phần tham dự: cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP. Đặc trách giới trẻ Đa Minh Giáo phận, chị Têrêsa Mai Dung: Thư Ký BPV/HĐGP, đại diện Ban Phục vụ các Liên huynh: Thánh Cảnh, Thánh Tự, Thánh Gẫm, Thánh Giuse Thợ, Thánh Tôma, và đại diện BPV các Huynh đoàn: Công Thành, Phú Hữu, Tân Mỹ, Bùi Môn, Bà Điểm, Vĩnh Lộc và Huynh đoàn Tân Lập sở tại.

Anh Phó Liên huynh Thánh Cảnh đại diện cụm Liên huynh đăng cai bày tỏ niềm vui, vinh dự được chào đón các bạn trẻ tại Liên huynh nhà. Đây là dịp để nối kết tình yêu thương và sự hiệp thông giữa những người trẻ, cầu chúc các bạn thu lượm được nhiều bài học hữu ích, nhằm hướng giới trẻ tới một đời sống thánh thiện trên nền tảng là Đức Kitô.

Cha Phụ tá nhắn nhủ người trẻ hãy sống thật nhân bản, biết giữ lấy những giá trị tốt đẹp của truyền thống gia đình, giáo xứ, giáo phận, đặc biệt sống những chuẩn mực Tin Mừng ngay tại trần gian, làm cho hình ảnh Đức Kitô được thông truyền tới muôn tâm hồn. Trong niềm phấn khởi, cha long trọng tuyên bố khai mạc buổi họp mặt quý III. Tràng pháo tay giòn giã nổ tung hội trường. Nhạc hiệu bài hát chủ đề “Có nhau từ đây” vang lên gây xúc động bao con tim. Những nụ cười thân thiện, những cử chỉ yêu thương ngập tràn giữa các bạn trẻ với nhau, kết nối tất cả nên một trong Đức  Kitô, để tay trong tay, sát cánh bên nhau nhịp nhàng uyển chuyển theo những cử điệu múa đẹp, lạ dệt nên một giai điệu tình yêu và huynh đệ.

Như được tiếp thêm nguồn sức mạnh lớn lao từ nghi thức khai mạc trang trọng và ấm cúng, các bạn trẻ đã nhiệt tình chinh phục Gameshow: “Bí mật đêm Chủ Nhật”. Qua những câu hỏi nhấn mạnh về nền tảng đạo đức hôn nhân gia đình, mỗi bạn trẻ hẳn đã tích lũy cho mình những phương cách sống, định hướng cho tương lai của mình, cho niềm vui tình yêu gia đình bền vững. Đồng thời, giúp họ cảm nhận được những nét đẹp, sự phong phú, năng động rất tuyệt vời của tuổi trẻ – cái tuổi đẹp nhất cuộc đời mà họ đang sở hữu. Nhưng, cũng ở độ tuổi này, họ phải đối diện rất nhiều cạm bẫy, cám dỗ. Nếu mỗi bạn trẻ không trau dồi hiểu biết điều hay lẽ phải, không củng cố nền tảng đức tin và lòng mến Chúa thì hậu quả xảy ra sẽ tai hại khó lường.

Do đấy, 10 tổ với những cái tên dễ thương như “lá lém linh”, “đỏ độc đáo”, “Dương dịu dàng”… hứng thú trải qua ba vòng thi cam go. Trước tiên, MC đọc câu hỏi, sau 5 tiếng đếm, các tổ giơ bảng trả lời. Tổ có đáp án đúng, sẽ được mở hai số bất kỳ trên bảng số, nếu có hai bức tranh giống nhau thì các bạn được tính điểm, và ô số “Bí mật” được hé mở cho thấy hình nền bức tranh: “Bí mật đêm Chủ nhật”. Nếu gặp ngôi sao may mắn, các bạn sẽ điền vào chỗ trống những câu ca dao nêu cao tình nghĩa thủy chung của lứa đôi để sung sướng rinh quà. Các bạn trẻ đã thi đấu hết mình, tích cực cống hiến những phút giây hấp dẫn, những tình huống thật sự thú vị.

Bầu khí sôi nổi với trò chơi thi đua cá nhân giữa giờ: “Đuổi hình bắt chữ”. Ai cũng trầm trồ khen ngợi các bạn thông minh và nhạy bén, biết nhiều vị thánh lạ hoắc. Bởi với vài bức ảnh gợi ý, trong tích tắc các bạn đã đoán trúng phóc. Sôi động và cuồng nhiệt nhất là đoán tên Cha Đào Trung Hiệu, đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam và cha Võ Khắc Duy, khiến cha phụ tá cười ngặt nghẽo, cả khán phòng cười nắc nẻ.

Khá khen giới trẻ Liên huynh Thánh Cảnh chuẩn bị chương trình chu đáo, sắp xếp hài hòa giữa tĩnh và động, nhất là khéo léo “ém” bí mật, để tăng thêm phần hăng say phấn khích. Tổ “Dương dịu dàng” đã có đáp án cho hình nền bức tranh bí mật. Ấy vậy, vẫn không tỏ lộ để mọi người tiếp tục suy tư học tập, hầu chuẩn bị kiến thức cần thiết cho các bạn trước ngưỡng cửa hôn nhân gia đình. Lúc còn một ô số, lại cho chơi đồng đội: “Chuyền bóng về đích” thật hào hứng. Sức sống tuổi trẻ bừng cháy. Không khí náo nhiệt lan tỏa một khung trời. Đến khi bức tranh “Bí mật” được giải mã, gồm 5 nhân vật: Thánh Gioakim, Thánh Anna, Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu. Một đại gia đình thánh thiện, “quả tốt sinh trái tốt”, nêu gương cho các gia đình: “cha mẹ hiền lành để đức cho con”, MC bèn mời gọi thưởng thức kịch: “Tấm Cám chuyện bây giờ mới kể” do nhóm Dominican Go trình diễn.

Vở kịch thâm thúy với thông điệp phù hợp cùng đạo lý Phúc Âm. Ông Bụt sẵn sàng giúp Tấm lựa mè trắng, mè đen riêng rẽ để Tấm được phép đi phát quà Trung thu cho các em bất hạnh nghèo khó, với điều kiện Tấm phải dùng tình thương, lòng nhân từ cảm hóa sự lạnh lùng, độc ác của dì ghẻ và Cám em. Lúc này đồng hồ đã điểm 10 giờ 45, các bạn nghỉ giải lao ít phút, để bước vào thánh lễ, sẽ công bố phát thưởng trong bữa cơm trưa.

11 giờ, các bạn trẻ Liên huynh Thánh Cảnh trân trọng rước cha Gioan Baotixita tiến lên bàn thánh chủ tế thánh lễ, cao điểm buổi họp mặt. Giữa khoảng lặng linh thiêng sâu lắng, các bạn “tựa nép bên lòng Chúa” thân thưa với Chúa bao tâm tình tri ân cảm tạ. Có lẽ khi những ồn ào, bộn bề của cuộc sống dừng lại, chính là lúc “Vị Thánh” nơi mỗi người được đánh thức dậy. Nhiều bạn trẻ thốt lên: “hạnh phúc thay được làm người trẻ Công giáo, và là giới trẻ Đa Minh !”

Sau lời nguyện hiệp lễ, anh phụ trách giới trẻ cám ơn cha Chánh xứ, và cha Phụ tá Giáo xứ Tân Lập, Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể đã giúp đỡ, và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho buổi lễ diễn ra trang trọng, thành công mỹ mãn. Xin cảm ơn cha phụ tá, cùng BPV các cấp và hết những ai đã hy sinh âm thầm, chăm bẫm cho vườn hoa Đức Tin nơi những người trẻ Đa Minh ngày càng tươi đẹp hơn. Đặc biệt, cám ơn giới trẻ Liên huynh Thánh Cảnh đã rất nhiệt huyết cho buổi giao lưu hôm nay. Xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ quý cha, quý BPV các cấp, và các bạn trẻ.

Lễ xong, các bạn chia sẻ với nhau bữa cơm thân mật. Liên huynh Thánh Cảnh đã phục vụ tận tình, ấm áp tình nghĩa đệ huynh Đa Minh. Cha con, anh chị em, bạn bè xích lại gần nhau hơn để thông chia những ơn lành Chúa ban trong một mái ấm gia đình. Lời ca tiếng hát truyền cảm, điệu múa vui tươi, sống động của các bạn trẻ và quý cô Liên huynh Thánh Cảnh, nhóm Domini can Go, cùng bạn trẻ các Huynh đoàn thật đặc sắc, làm rạo rực con tim người trẻ. Những tràng pháo tay cổ vũ, khen thưởng không ngớt vang lên. Đan xen là phần công bố kết quả chung cuộc thi đua, và trao những phần quà khích lệ tinh thần các bạn.

Trước khi ra về, anh phụ trách thông báo, cứ mỗi lần tổ chức thánh lễ luân phiên tại nơi nào, giới trẻ sẽ trao tặng phần quà giá trị cho một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và lát nữa đây, giới trẻ sẽ tới thăm viếng cùng tặng quà cho hộ gia đình đau khổ bi thương tại giáo xứ Tân Lập. Đúng là bí mật cuối cùng được bật mí biểu lộ sức sống mãnh liệt, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ, hướng cuộc sống mỗi người trẻ Đa Minh trở nên thật ý nghĩa, và sinh được nhiều hoa trái trong Đức Kitô.

Trong một thời đại mà chủ nghĩa hưởng thụ lên ngôi, các bạn trẻ đã biết chia sẻ cho người khác, các bạn đã không tiếc trao đi niềm tin, sự hăng say, và lòng nhiệt thành. Trong một thế giới mà sự cô độc được nhân lên, các bạn trẻ xích lại gần nhau. Trong một xã hội mà nhiều người lãng quên Thiên Chúa, các bạn trẻ biết tìm về với Ngài. Trong một lối sống mà người ta chọn cho mình những thần tượng phù vân, các bạn trẻ lại chọn thần tượng là Đức Kitô…

Ngày họp mặt giới trẻ Đa Minh quý III đã khép lại thành công rực rỡ với những ý nghĩa, và những dấu ấn còn đọng lại trong lòng nhiều người. Rồi đây, các bạn trẻ lại ra đi. Họ tiếp tục đi vào đời để là ánh sáng, là muối men, là đuốc thiêng cho Chúa giữa dòng đời nổi trôi hôm nay.

 

PHẠM THỤC


 

Xem thêm hình ảnh

                                             

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *