Nhận ra Chúa và quyết tâm theo Người (20.09.2017 – Thứ Tư Tuần XXIV Mùa Thường Niên năm A)  

Lời Chúa: Lc 7,31-35

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 31 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về ông Gio-an rằng : “Tôi phải ví người thế hệ này với ai ? Họ giống ai ? 32 Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói :

‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh,
mà các anh không nhảy múa ;
tụi tôi hát bài đưa đám,
mà các anh không khóc than.’

33 “Thật vậy, ông Gio-an Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ông bảo : ‘Ông ta bị quỷ ám.’ 34 Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo : ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.’ 35 Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho.”

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã so sánh thế hệ của Ngài với lũ trẻ trái tính trái nết: khi chúng chơi trò đám cưới, có “thổi sáo” thì đòi người ta cũng chơi theo trò đó “sao các anh không nhảy múa”; khi chúng chơi trò đám ma có “bài hát đưa đám” thì cũng thế. Nghĩa là chúng chỉ muốn bắt người ta theo ý riêng của chúng, ai không theo thì chúng phê phán, trách móc.

 

Con thấy Chúa ở cùng nhân thế

Ngày qua ngày nối kế tiếp nhau

Thời gian vùn vụt qua mau

Chúa luôn hiện diện nặng sâu nghĩa tình

*

Con thấy Chúa quang minh ngời sáng

Mãi còn đây năm tháng bình yên

Có Ngài cuộc sống ấm êm

Lòng con cảm thấy êm đềm sướng vui

 

Cả Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu đều đến để dạy dân Do Thái con đường cứu rỗi. Nhưng vì điều đó không hợp với sở thích của họ, nên họ luôn khước từ và còn phê phán. Hai Ngài làm gì cũng bị họ chê: Gioan sống khắc khổ thì họ chê là “bị quỷ ám”, còn Chúa Giêsu sống hoà mình, ăn uống với mọi người thì họ chê là“tay ăn nhậu”. “Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình”giá trị thật của một con người  không tuỳ thuộc vào lời phê phán của người khác về người đó, nhưng tuỳ vào chính hành động, vào lối sống của người đó. Người ta nói Gioan Tẩy Giả “bị quỷ ám”, nói Chúa Giêsu là “tay ăn nhậu”. Không sao, hành động và lối sống của Chúa Giêsu và Thánh Gioan Tẩy Giả đã biện minh cho cuộc sống của hai Ngài.

 

Con thấy Chúa muôn nơi mọi lúc

Cho lòng con rộn khúc hoan ca

Tình Ngài rộng lớn bao la

Yêu thương nhân thế mãi là không thôi

*

Con thấy Chúa với lời tha thiết

Từng phút giây, Ngài biết đoàn con

Ngày đêm sáng tối sớm hôm

Có Chúa trợ giúp trông nom phù trì

 

Là Kitô hữu, chúng ta thuộc về Chúa. Vì thế, những Lời của Chúa không thể bị bóp méo hay bỏ qua. Bóp méo hoặc bỏ qua Lời Chúa chẳng giúp chúng ta đạt tới Ngài đâu. Chúng ta chỉ có Chúa khi chúng ta biết chú ý lắng nghe và  quan tâm thực hành Lời dạy của Ngài.  Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống và làm chứng trong sự thật, có thế, chúng ta mới được người khác tôn trọng, bằng không, chúng ta chỉ như bọn trẻ nơi phố chợ mà thôi!

Con thấy Chúa cùng đi cùng bước

Giúp đoàn con nguyện ước cầu mong

Ngài cho thỏa chí toại lòng

Được gần bên Chúa mãi không xa rời

*

Con thấy Chúa sáng ngời tâm trí

Nguyện một lòng, ý chí trung kiên

Theo Ngài luôn mãi triền miên

Để được hạnh phúc bình yên cùng Ngài

 

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tâm hồn thiện chí, xin mở lòng trí và giúp chúng con khiêm tốn nhận ra thân phận nhỏ bé của mình, để chúng con dễ dàng đón nhận sự khôn ngoan của Chúa. Xin ban cho chúng con ơn can đảm để thực thi tiếng Chúa mời gọi và dấn thân đi trên đường lối của Ngài. Amen.

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *