Giới trẻ Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn : Thánh Lễ Luân Phiên Quý II

 Cầu nối của sự hiệp thông, gắn kết và học hỏi


Đã là cảm xúc thì không thể diễn tả hết bằng lời. Khi cảm xúc dâng trào, những thước phim quay chậm dường như ùa về. Khoảnh khắc quây quần sum họp bên nhau để tham dự Thánh Lễ Luân Phiên ‘đầu tiên’ sau bao lần tạm hoãn do dịch Covid-19, tính đến nay đã hơn một tuần. Thế nên, thật là hữu lý khi chúng ta – Giới trẻ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn – cũng nên dành chút tâm tình hồi tưởng lại những dấu ấn và âm vang cảm xúc vẫn còn vương vấn, sau khi kết thúc Thánh Lễ Luân Phiên đầu tiên trong năm 2020.

Việc kể lại tường tận từng chi tiết đã diễn ra trong chương trình Thánh Lễ Luân Phiên xem ra không thật cần thiết, xét vì hầu như tất cả các bạn trẻ đều tham dự, với số lượng lên đến khoảng chừng 270 bạn. Thế nên, mục tiêu của bài viết này chỉ muốn khơi gợi lại trong tâm tưởng của các bạn trẻ một vài hoạt động nổi bật và hữu ích đã diễn ra, nhằm khích lệ tinh thần hăng say học hỏi, tạo mối quan hệ thân tình gắn kết với nhau, góp phần xây dựng Giới trẻ Huynh Đoàn ngày một triển nở trong tương quan mật thiết với Chúa Giêsu và với nhau.

Trước khi bày tỏ tâm tình qua những dòng tri ân dưới đây, chúng ta cũng cần giới thiệu sơ qua một vài cột mốc nổi bật và ấn tượng làm nên chương trình này, hay nói một cách ví von là tạo nên một sân chơi cho các bạn trẻ. Khởi đầu, tuy nhỏ mà lại có sức cổ võ, tác động đến tinh thần để làm cho hăng hái mà hoạt động tích cực hơn lên, đó là “Góc Coffee Huynh Đệ” với thực đơn phong phú, đa dạng, vừa mang tính hài hước vừa có giá trị thiêng liêng. Thứ đến, đó là phần thuyết trình của Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, với đề tài “Thay đổi để thành công và hạnh phúc” nhằm giúp các bạn trẻ ý thức được năng lực tiềm ẩn của bản thân, để khai thác và phát huy nó một cách hữu ích và hiệu quả trong tương quan giữa đời và đạo. Điểm nhấn cuối cùng và cũng là trung tâm của chương trình, đó là Thánh Lễ do Cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, đặc trách Giới trẻ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn, chủ sự. Vào cuối Thánh lễ, các bạn trẻ có dịp gặp gỡ và chào đón Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Tân Giám Tỉnh, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, và được ngài chia sẻ về những ưu tư cũng như những dự định tương lai dành cho các bạn trẻ Huynh Đoàn. Cũng trong Thánh lễ này, diễn ra việc trao bằng mãn nhiệm cho Anh Giuse Nguyễn Vũ Quang, Nguyên Phụ trách Giới trẻ huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn, và Giới thiệu Anh Chị Tân Phụ trách Giới trẻ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn, niên khóa mới.

Trước hết, giới trẻ chúng ta không quên gửi lời tri ân sâu sắc đến quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, và Các Anh Chị trong ban phụ trách, điều hành vì đã tổ chức một buổi lễ luân phiên đặc biệt cho chúng ta. Lễ luân phiên dịp này, chúng ta dùng từ “đặc biệt” là vì thông thường cứ cách ba tháng là sẽ diễn ra một buổi lễ luân phiên và lần này, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng ta phải chờ đến bảy tháng thì mới có cơ hội gặp được nhau. Bởi đó, niềm hân hoan và hạnh phúc như được dâng trào khi được gặp gỡ, hỏi han, quan tâm nhau sau bao ngày cách li xã hội. Lễ luân phiên này cũng là dịp thuận lợi để chúng ta Tạ Ơn Chúa đã giữ gìn chúng ta được hồn an xác mạnh và chúng ta cũng không quên phó thác vào lòng nhân từ của Ngài cả hiện tại, cả tương lai của nhân loại chúng ta nữa.

Mới đây thôi, khi còn đang theo dõi trên fanpage của Sài Gòn Đa Minh Trẻ thông báo rằng lễ luân phiên sẽ diễn ra, ai ai cũng vui và mong ngày lễ mau đến, ấy vậy mà giờ đây buổi lễ đã kết thúc và trải qua được hơn 1 tuần, nhưng những kí ức và cảm xúc dường như vẫn còn đọng lại trong tâm trí của mỗi người. Buổi lễ khởi đầu với không khí vô cùng phấn khởi, vui tươi. Các anh chị em giới trẻ từ 15 liên huynh thuộc Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn đổ về tụ họp tại Tu Viện Mân Côi Gò Vấp. Khi hỏi ra thì mới biết có rất nhiều anh chị em ở mãi tận Long Thạnh Mỹ, quận 9; Tân Lập, quận 2 mà vẫn đến đông đủ và đúng giờ. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn của buổi lễ luân phiên lần này có tầm quan trọng đặc biệt đối với các bạn trẻ.

Để tiếp sức đầu ngày cho mỗi người, ban tổ chức có chuẩn bị cho các bạn trẻ một tiệm Coffee Huynh Đệ “rất chất”: từ hương vị đậm đà, khâu trang trí bắt mắt cho đến đội ngũ phục vụ tận tình; thế nên còn chần chờ gì nữa mà không ‘check – in’ ngay và liền với “mấy em” hashtag xinh xắn. Thành phần thiêng liêng của một ly coffee Huynh đệ xem ra cũng rất đặc biệt, bao gồm chút đắng của ‘cầu nguyện’, thêm một chút ngọt ngào của tình ‘hiệp thông’, hòa chung với chút vị thơm béo của sự ‘học hỏi’, cuối cùng là hương thơm ngào ngạt của tình ‘bác ái’, vậy là bạn đã có đầy đủ tâm tình sốt mến để bước vào Thánh Lễ Luân Phiên rồi đấy!

Chương trình tiếp nối với phần thuyết trình sôi nổi của Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế với chủ đề: “Thay đổi để thành công và hạnh phúc”. Trong buổi trò chuyện ấy, Sơ đã hướng dẫn các bạn hãy tập theo cách sống của chim đại bàng: Các bạn là những người trẻ tràn đầy nhiệt huyết, các bạn có ước mơ, có hoài bão và những ước mơ đó của các bạn thật đẹp, sáng chói, lung linh tựa như những viên ngọc quý, chính vì thế mà các bạn hãy gạt bỏ đi những lời nói tiêu cực, vứt bỏ đi sự tự ti của bản thân và tự tin rải bước ra đi thực hiện ước mơ của mình. Gạt bỏ những con chim sẻ sẽ làm cản bước đường của bạn, hãy tự tin giang rộng đôi cánh đại bàng bay vút về phía trước. Ngoài những điều này ra thì bạn ơi, bạn còn được trao tặng riêng một ân huệ tuyệt vời nữa đấy, bạn có biết đó là gì không? Đó chính là ân huệ được làm con của Thiên Chúa. Mỗi khi làm bất cứ điều gì, bạn đừng lo lắng vì sẽ phải tự mình gồng gánh hết mọi sự bởi vì bạn có một người bạn là Giêsu luôn sát cánh cùng bạn đấy, nhưng mà bạn có biết không, từ trước đến giờ bạn luôn lãng quên ‘người bạn’ ấy, chính vì thế nên ‘người bạn’ ấy rất buồn, nhưng Ngài không giận bạn đâu nên bạn hãy yên tâm ‘kết bạn’ lại với Ngài ấy một lần nữa nhé! Từng điều, từng điều mà Sơ chia sẻ trong buổi trò chuyện đã dần giúp các bạn thay đổi suy nghĩ và tư duy về chính bản thân mình, để học cách giang rộng đôi cánh, trở thành một chú đại bàng đầy tự tin, mạnh mẽ lao thẳng về phía trước để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Đến phần Thánh Lễ, các bạn trẻ đều rất sốt mến trang nghiêm tham dự. Đặc biệt trong thánh lễ lần này còn có sự xuất hiện của ca đoàn Gioan, giới trẻ Giáo xứ Hòa Bình với trang phục đồng bộ tươi sáng làm nổi bật một phần hội trường. Không phân biệt tuổi tác, nơi chốn, mọi người ở đây ai cũng cùng chung lời kinh, tiếng hát chúc tụng Thiên Chúa và đây có lẽ là điều mà các bạn trẻ cảm thấy tự hào nhất khi được làm con Thiên Chúa, là anh em trong Giới Trẻ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh.

Buổi lễ luân phiên này còn là dịp để chúng con tạm biệt anh phụ trách Giuse Nguyễn Vũ Quang, người đã cống hiến thời gian, sức lực và hết tình gắn bó với Giới trẻ Huynh Đoàn. Đồng thời, đây cũng là lúc thuận tiện để ra mắt với các bạn trẻ Anh Chị Tân phụ trách Giới trẻ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Trong phần này, Anh Tân Phụ trách Đa Minh Nguyễn Tấn Tài đã có đôi lời chia sẻ tâm tư và nguyện vọng mong ước dẫn dắt các bạn trẻ tiến bước trên con đường phục vụ và xây dựng Giới trẻ Huynh Đoàn ngày một liên đới và phát triển.

Sau buổi Lễ, ai cũng đói meo vì từ đăng xa mùi thơm của đồ ăn bay ngào ngạt kích thích vị giác của từng người trong hội trường. Với sự hướng dẫn của anh Phụ tá Ngọc, khoảng 270 bạn trẻ đã nhận phần ăn theo liên huynh của mình một cách trật tự và đều đặn. Các liên huynh tự chia nhau thành từng nhóm, tạo thành nhiều vòng tròn nhỏ và khuôn mặt ai nấy đều thỏa thích khi được thưởng thức món bò kho thơm ngon do các cô trong ban ẩm thực chuẩn bị. Sau khi dùng bữa trưa xong, mọi người đều tự giác dọn dẹp và chỉ sau ít phút hội trường đã trở nên sạch sẽ gọn gàng.

Mọi việc đã hoàn tất tốt đẹp, mọi người tạm biệt nhau để ra về. Các bạn trẻ lòng đầy hớn hở, ai ai cũng mong Lễ luân phiên lần tới mau đến để được tham gia sinh hoạt, vì khi tham dự, mỗi người dường như trở nên vui tươi, hoạt bát, hoà đồng hơn và đặc biệt là gần Chúa hơn.

Chúng con – Giới trẻ Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh – còn nhiều bỡ ngỡ chưa hiểu rõ sứ vụ của người Đa Minh nên rất mong quý Cha, Thầy và các anh chị kiên nhẫn đồng hành dẫn dắt chúng con, giúp chúng con biết sống và làm theo sứ vụ của người Đa Minh. Chúng con xin gửi lời tri ân sâu sắc đến quý Cha đặc trách, quý Thầy và các anh chị trong ban phục vụ vì đã luôn đồng hành, tạo ra nhiều sân chơi, hoạt động bổ ích, lành mạnh, mang đến cho chúng con một buổi lễ luân phiên gần gũi và thân thương này. Xin Chúa tuôn đổ muôn vàn hồng ân xuống trên quý Cha, quý Thầy, các anh chị phụ trách và tất cả các bạn trẻ, để ngọn lửa yêu mến, lửa nhiệt tình luôn thắp sáng trong tâm hồn và tỏ rạng trên khuôn mặt mỗi người để làm sáng danh Thiên Chúa.

Dominico Nguyễn Tấn Tài

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *