Giới trẻ thực thi ý Chúa

Được góp phần phụ trách thiếu nhi Thánh Thể cùng với các bạn  huynh trưởng, dự trưởng trong giáo xứ, có nhiều dịp đồng hành để làm “phóng viên”, nên tôi được “chơi chung” với giới trẻ rất nhiều. Những ngày lễ hội các bạn múa nhảy làm náo động cả vùng, nhưng rất vui và còn cho tôi nhiều bài học nơi các bạn trẻ, thành phần mà cả Giáo hội và xã hội dành sự quan tâm lo lắng cho hôm nay và tương lai.

Ở giáo xứ tôi, mỗi tuần sau Thánh lễ dành cho giới trẻ, các bạn được tham dự giờ chia sẻ Lời Chúa cho Chúa nhật kế tiếp, do cha phó đặc trách trực tiếp hướng dẫn. Nhờ đó các bạn được lắng nghe, tiếp cận và tập sống Lời Chúa rất hay, sinh nhiều hoa trái tốt đẹp giữa xã hội đầy những thú vui không lành mạnh.

Thánh lễ riêng cầu nguyện cho giới trẻ hằng tuần, tỉ lệ các bạn tham gia còn thiếu nhiều, nhưng hy vọng “số sót” này cũng như nắm men dậy lên trong cả thúng bột đấy! Tôi không còn trẻ lại yếu ớt, nhưng có duyên đồng hành, chỉ dẫn các bạn cách đọc và tìm bài đọc, hát lễ. Có bạn quá chạy chữ, đọc nhanh như cháo chảy nghe không kịp, có bạn trai thì gượng gạo, đọc rủ rỉ như thần chú. Nghe nhiều bạn ngâm Thánh vịnh đáp ca hãy còn ngang phè làm chia trí… Kệ, tôi kiên nhẫn lắng nghe vì là lời của Chúa. Nhưng các bạn ấy không hề ngại ngùng, rất nhiệt thành, mạnh mẽ tự tin nữa.

Tinh thần phục vụ trong mọi việc của giáo xứ nơi những bạn trẻ mới lớn này rất cao và đầy nhiệt huyết. Đặc biệt có bạn trai Ngọc Linh vừa lo làm Powerpoint trình chiếu, vừa đàn cho ca đoàn hát lễ, dâng hoa, nên bạn càng phải siêng năng đi tham dự Thánh lễ hằng ngày và phải tới nhà thờ thật sớm, còn dạy cho các bạn nhỏ tập đàn nữa. Bạn Tuấn tham gia quản trò thiếu nhi vui như tết làm thiếu nhi thích thú hô vang trời. Bạn Xuân hy sinh thời giờ, miệt mài cắm hoa, làm cho bàn thờ dâng lễ, cung thánh thật đẹp và trang trọng. Cá nhân tôi cũng được các bạn tận tình giúp khi cần, đưa vào nhà thờ, ra xe lăn để về nhà…

Những ngày hội trăng rằm, các em chung tay với ban tổ chức lo cho thiếu nhi ngày tết trung thu khá mệt. Nào tập văn nghệ cho từng nhóm và biểu diễn, chuẩn bị sân khấu, gói quà phân phát… Mùa Giáng sinh càng nhiều việc góp sức cho đêm hoan ca. Dưới trời đông giá rét, gió lạnh, các bạn lo tập bao nhiêu tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh cầu kỳ. Hoạt cảnh này cần rất nhiều người tham gia. Dễ thương lắm, có bạn chạy vội vào nhà tôi mượn cái chăn to, khoác vào ngắm nghía soi gương xem có giống không, vì bạn phải lo thủ vai thánh Giuse! Năm nào các bạn cũng nhập các vai thể hiện suất sắc. Nhất là vai Đức Mẹ, cô “thôn nữ Maria” chỉ 14-15 tuổi mới xinh đẹp, thánh thiện nết na đáng yêu nhường nào! Những bạn đó năm sau vẫn còn được gọi là… “Đức Mẹ ơi!”

Chúa ơi! Giữa biết bao gọi mời không lành mạnh của xã hội hiện đại hôm nay, giới trẻ bị cuốn vào những lợi thú, hưởng thụ, giải trí sai lạc, xin Chúa thánh hóa, thúc đẩy mọi người chung lòng chung sức, tạo môi trường thuận tiện cho các em được sinh hoạt trong Giáo hội địa phương. Xin Chúa thúc đẩy các vị có trách nhiệm, để các em được tiếp cận, lắng nghe lời của Chúa, siêng năng tham dự Thánh lễ và rước lễ, để được nuôi dưỡng và lớn lên trong ân sủng Chúa, trở nên những Kitô hữu đích thực trưởng thành trong Hội thánh.

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *