Giữa thời khắc hiểm nghèo của thế giới, phép lạ máu thánh Gennaro hóa lỏng đã xảy ra

1. Hôm nay vị Hồng Y cô đơn phải ra tòa. Ta hãy cầu cho ngài

Truyền thông Hương Cảng đưa tin, phiên tòa hình sự xét xử Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân của Hương Cảng đã bị trì hoãn sau khi thẩm phán chủ tọa vụ án có kết quả dương tính với COVID-19.

cardinal Joseph zen

Đức Hồng Y Quân, 90 tuổi, lẽ ra đã phải hầu tòa bắt đầu từ thứ Hai liên quan đến vai trò là người được ủy thác của một quỹ pháp lý ủng hộ dân chủ, mà ngài và những người được ủy thác khác bị cáo buộc là không đăng ký dân sự. Đức Hồng Y Quân là giám mục hiệu tòa của Hương Cảng, một người bênh vực thẳng thắn cho tự do tôn giáo và dân chủ, đồng thời là người chỉ trích gay gắt thỏa thuận năm 2018 của Vatican với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm giám mục.

Truyền thông địa phương đưa tin vào cuối tuần rằng phiên tòa – ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 19 tháng 9 và dự kiến kết thúc với phán quyết vào ngày 23 tháng 9 – đã bị trì hoãn ít nhất hai ngày vì Thẩm phán thường trực Doãn Thuận Nghi (Yim Shun-yee, 尹顺仪) bị nhiễm coronavirus.

Đức Hồng Y đã bị bắt và được tại ngoại vào ngày 11 tháng 5. Vị giám mục hiệu tòa Hương Cảng phải hầu tòa vào ngày 24 tháng 5 vì ngài là người được ủy thác của Quỹ cứu trợ nhân đạo 612, một hiệp hội hỗ trợ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trong cuộc bạo động năm 2019 để mướn luật sư bào chữa trước tòa.

Đức Hồng Y, bốn người được ủy thác khác và thư ký của quỹ đều bị cáo buộc đã không khai báo quỹ một cách hợp pháp theo luật pháp địa phương. Các vụ đã kiên quyết chống lại cáo buộc này.

Ban đầu bị bắt vì tội “âm mưu cấu kết với lực lượng nước ngoài” theo luật an ninh do Bắc Kinh áp đặt vào tháng 6 năm 2020, sáu bị cáo vẫn chưa bị buộc tội về tội danh đó.

Một ngày sau khi vị Hồng Y bị bắt, Tòa thánh bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho biết họ đang theo dõi “rất chặt chẽ diễn biến của tình hình”.

Nhận định về cáo buộc chống lại Đức Hồng Y Quân, Đức Hồng Y Charles Bo, của Miến Điện, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu, nói:

“Anh tôi, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, đã bị bắt và phải đối mặt với các cáo buộc chỉ vì ngài từng là người được ủy thác của một quỹ hỗ trợ pháp lý cho các nhà hoạt động đối mặt với các vụ kiện của tòa án. Trong bất kỳ hệ thống nào mà nhà nước pháp quyền tồn tại, việc hỗ trợ để giúp những người bị truy tố chi trả án phí là một quyền phù hợp và được chấp nhận. Giúp người bị tố cáo có quyền bào chữa, đại diện hợp pháp thì làm sao có thể có thể coi là một tội phạm được?”

Nhiều tín hữu Công Giáo Hương Cảng cảm thấy cay đắng vì kẻ ký lệnh bắt giữ Đức Hồng Y Quân là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, 林鄭月娥), một người Công Giáo. Bà ta cũng chọn đúng ngày 24 tháng 5, là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội ở Trung Quốc, cũng là ngày lễ của Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu, để đưa ngài ra tòa lần thứ nhất.


Source:Catholic News Agency

2. Giữa thời khắc hiểm nghèo của thế giới, phép lạ máu thánh Gennaro hóa lỏng đã xảy ra

Giữa thời khắc hiểm nghèo của thế giới, phép lạ máu thánh Gennaro hóa lỏng đã xảy ra

Trong bối cảnh chiến tranh Ukraine quá sức kinh hoàng, vật giá leo thang đến chóng mặt, coronavirus vẫn chưa hoàn toàn biến mất, nhiều người đã dán mắt vào các phương tiện truyền thông để theo dõi buổi truyền hình trực tiếp các cử hành tại nhà thờ chính tòa Đức Bà của Napoli vào hôm 19 tháng 9.

Máu của Thánh Gennaro đã hóa lỏng vào hôm thứ Hai trong một thánh lễ ở Napoli, nơi Đức Tổng Giám Mục lên án gay gắt “văn hóa mafia ung thư” của thành phố.

Đức Tổng Giám Mục Domenico Battaglia của Napoli giơ một ống chứa thánh tích là máu của vị thánh tử đạo vào thế kỷ thứ ba tại nhà thờ chính tòa Napoli vào ngày 19 tháng 9, cho thấy máu đã hóa lỏng trong sự vui mùng và cổ vũ của đông đảo anh chị em giáo dân.

“Hôm nay dấu hiệu về máu của Giám mục Gennaro đổ ra vì Chúa Kitô và các anh em của ngài cho chúng ta biết rằng lòng tốt, cái đẹp và sự công bình sẽ và luôn luôn chiến thắng,” Đức Tổng Giám Mục nói.

“Đây là ý nghĩa của máu này, kết hợp với máu đổ ra bởi Chúa Kitô và của tất cả các vị tử đạo ở mọi nơi và mọi thời, là một bằng chứng sống động rằng tình yêu luôn chiến thắng.”

Hơn 2.000 người đã tập trung tại Nhà thờ Đức Bà ở Napoli để dự lễ Thánh Gennaro, vị thánh bảo trợ của thành phố. Vị giám mục được cho là đã tử vì đạo trong cuộc đàn áp Kitô của Hoàng đế Dioclêtiô.

Trong bài giảng của mình, tổng giám mục của Napoli cảnh báo không nên giảm lược việc tôn kính các vị thánh của thành phố thành mê tín dị đoan.

“Hỡi các anh chị em của tôi, vấn đề nhỏ là máu có hóa lỏng hay không; Chúng ta đừng bao giờ giản lược lễ kỷ niệm này thành một lời tiên tri.”

Đức Cha Battaglia cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đối đầu với “văn hóa mafia” của thành phố miền nam nước Ý. Ngài nói rằng “tệ nạn ung thư của Camorra và văn hóa mafia, nghèo đói về giáo dục và thất nghiệp” giống như một “bệnh dịch” đối với những người trẻ tuổi ở Napoli, thường buộc họ phải di cư.

Đức Tổng Giám Mục kêu gọi người Công Giáo đóng góp vào “hiệp ước giáo dục” mà ngài đưa ra ở Napoli năm ngoái với mục đích tiếp cận những người trẻ tuổi có cơ hội xây dựng trước khi họ bị lôi kéo vào các nhóm tội phạm có tổ chức.

“Hỡi người dân Napoli, điều làm anh chị em trở nên tuyệt vời là khả năng yêu thương của anh chị em, điều có thể khiến anh chị em trở nên tuyệt vời hơn nữa là rút ra từ nguồn tình yêu là chính Chúa Kitô: đừng sợ đi theo Người và tôn vinh Chúa vì những gì Người sẽ làm nơi anh chị em, trong con người nhỏ bé của anh chị em, giữa những người nghèo của anh chị em, và những người ngồi bên lề xã hội.”

Sau khi thánh lễ kết thúc, một đoàn rước đã được hình thành tự phát, dẫn đầu là Đức Tổng Giám Mục Domenico Battaglia. Đã ba năm rồi mới có một cuộc rước kiệu hoành tráng như thế. Những năm trước không có rước kiệu vì đại dịch coronavirus hay vì phải chờ đợi rất lâu máu mới hóa lỏng.

Theo truyền thống, phép lạ Máu Thánh Gennaro hóa lỏng xảy ra ít nhất ba lần một năm: ngày 19 tháng 9, ngày lễ của vị thánh, ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 5 và ngày 16 tháng 12, kỷ niệm Napoli được cứu khỏi vụ phun trào năm 1631 của Núi Vesuvius gần đó.

Máu Thánh Gennaro, vị giám mục sống ở thế kỷ thứ ba, đựng trong một lọ kín hình tròn, hóa lỏng trong cả tháng 5 và tháng 9 năm nay, nhưng không thay đổi trạng thái vào tháng 12 năm 2020.

Khi phép lạ xảy ra, khối màu đỏ đã khô tích tụ ở một bên của lọ máu trở thành máu lỏng như bình thường, bao phủ toàn bộ tấm kính. Trong truyền thuyết địa phương, việc máu không hóa lỏng báo hiệu chiến tranh, nạn đói, bệnh tật hoặc các thảm họa khác.

Nhiều cư dân của Napoli tin rằng việc máu của Thánh Gennaro không hóa lỏng là một dấu chỉ cho thấy các bi kịch sẽ xảy đến cho thành phố. Gần đây nhất, khi máu của thánh nhân không hóa lỏng vào năm 1980, một trận động đất đã xảy ra ít ngày sau ở phía nam thành phố Napoli làm hơn 2,500 người thiệt mạng. Một trường hợp tương tự vào năm 1939, khi một bệnh dịch tả tấn công thành phố ngay trước khi bùng nổ Thế chiến thứ hai; và vào năm 1943, khi quân đội Đức Quốc xã chiếm đóng Ý. Trong quá khứ xa xôi nhất, sự vắng mặt của các phép lạ thường được kết hợp với các tổn thất quân sự, các vụ phun trào núi lửa, và sự bùng phát của các dịch bệnh.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại nhà thờ này.

Trước khi kết thúc cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã đọc kinh Lạy Cha. Đức Hồng Y Sepe trao cho ngài bình máu thánh Gennaro. Khi Đức Thánh Cha hôn kính thánh tích, máu bắt đầu hóa lỏng và Đức Hồng Y đưa ra nhận xét này với Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha sau đó đã cầm thánh tích trên tay để ban phép lành cho cộng đoàn trước khi trao lại cho Đức Hồng Y. Vị Hồng Y Tổng Giám Mục thành Napoli quan sát một lần nữa và kêu gọi sự chú ý của mọi người.

Ngài nói:

“Anh chị em chú ý: Có dấu chỉ cho thấy Thánh Gennaro thương mến Đức Giáo Hoàng, cũng là người Napoli như chúng ta: máu đã lỏng”.

Máu đã hóa lỏng nhưng không hoàn toàn. Đức Giáo Hoàng nhận xét hóm hỉnh như sau:

“Dường như vị thánh yêu thương chúng ta một chút. Chúng ta phải hoán cải nhiều hơn để ngài yêu thương chúng ta hoàn toàn.”


Source:Catholic News Agency

3. Các bài ca nói sự thật về phá thai

Jonathon Van Maren trên tờ First Things ngày 1 tháng 9, 2022 cho rằng kể từ việc lật ngược phán quyết Roe v. Wade, các nhạc sĩ và nghệ sĩ đủ loại đã xấn xổ bày tỏ sự giận dữ của họ. Lady Gaga đã dành riêng chuyến lưu diễn Chromatica Ball của mình cho quyền phá thai. Rage Against the Machine cam kết dành một số tiền thu được từ chuyến lưu diễn cho các nhóm phá thai. Billie Eilish, người trước đó đã đưa ra những lời lẽ thô tục trên sân khấu về việc phá thai sau khi Đạo luật Nhịp tim của Texas được thông qua, nói với người hâm mộ của mình rằng đó là “một ngày thực sự, thực sự đen tối đối với phụ nữ ở Hoa Kỳ” Tại Lễ hội Glastonbury, ca sĩ nhạc rap Megan Thee Stallion dẫn đầu các bài hát “Cơ thể tôi, sự lựa chọn của tôi” sau một tràng các tiếng chửi thề và Phoebe Bridgers bắt đầu các bài hát “Bà mẹ cái Tối cao Pháp viện!” Và cứ thế tiếp diễn.

Sự hỗ trợ của kỹ nghệ âm nhạc đối với kỹ nghệ phá thai không có gì mới. Vào những năm 1990, tổ chức Rock for Choice đã chuyển hướng vận động của các nghệ sĩ thành việc gây quỹ cho các nhóm phá thai. Huyền thoại nhạc rock Janis Joplin đã trở thành một nhà hảo tâm tài chính của phòng khám Tijuana, nơi cô đã tự tìm đến để phá thai nhưng không thành công. Mẹ của Frank Sinatra có biệt danh khủng khiếp là “Hatpin Dolly” vì hành nghề phá thai bất hợp pháp trong thời gian dài của bà (mặc dù con trai bà đã rất đau khổ khi phát hiện ra rằng vợ mình là Ava Gardner đã phá thai hai đứa con của họ). Rock ’n’ roll, xét cho cùng, là tiếng lóng để chỉ tình dục — nhưng chính những đứa trẻ mới là người phải trả giá chính cho thứ tình yêu tự do này.

Nói về sự ủng hộ của kỹ nghệ âm nhạc đối với việc phá thai, quả là điều hữu ích nếu ta chịu xét xem các nghệ sĩ và những người khác trong ngành thực sự khắc họa trải nghiệm này như thế nào. Một số ít thì tàn nhẫn, thậm chí còn sung sướng nữa — trong tiểu sử của mình, Marilyn Manson kể về việc phá thai đứa con của mình bằng lối dùng từ ngữ gợi hình, mô tả bác sĩ “xé nát não của con chúng tôi bằng một chiếc kẹp.” Nhưng hầu hết đều thừa nhận cảm thấy chán nản hoặc thậm chí kinh hoàng đối với trải nghiệm. Steven Tyler của Aerosmith đã mô tả việc phá thai bằng dung dịch muối cho đứa con của mình với một người bạn: “cháu nó chết khi được kéo ra. Tôi tan nát cả cõi lòng. Trong tâm trí của tôi, tôi như sắp… tôi đã làm gì? “ Ngay cả Joplin cũng thừa nhận rằng cô rất hối hận về việc phá thai của mình và cô tin rằng điều đó đã khiến những cuộc đấu tranh tâm lý của cô trở nên tồi tệ hơn.

Chấn thương và sự hối hận phổ biến hơn nhiều so với thái độ bất chấp “Hãy nói to cuộc phá thai của bạn”. Suzi Quatro thừa nhận, “Tôi không thể xua đuổi khỏi tâm trí mình câu hỏi đứa trẻ đầu tiên sẽ trở thành ai… Bất cứ phụ nữ nào từng phá thai và nói với bạn rằng không sao cả đều là dối trá.” Sharon Osbourne đồng tình: “Đó là điều tồi tệ nhất mà tôi từng làm… Tôi khóc rú suốt trải nghiệm này, và điều đó thật kinh khủng. Tôi sẽ không bao giờ đề xuất nó cho bất cứ ai vì nó quay trở lại ám ảnh bạn. Khi tôi cố gắng có con, tôi đã mất ba con — tôi nghĩ đó là do điều gì đó đã xảy ra với cổ tử cung của tôi trong lần phá thai.”

Thật vậy, tuyên truyền chính trị có thể lừa dối — nhưng nghệ thuật dẫn khởi từ kinh nghiệm thì hiếm khi lừa dối được. Madonna, một nhà hoạt động phá thai quyết liệt, nói với TIME vào năm 1996 rằng cô rất hối hận về việc phá thai của mình, mặc dù cô tin rằng lối sống của mình không phù hợp với thiên chức làm mẹ vào thời điểm đó. Khi hát về một cô gái bị áp lực phải giết con mình trong bài ca đắt khách năm 1986 “Papa Don’t Preach”, cô đã miêu tả cảnh người mẹ tương lai đang cưỡng lại: “Cha đừng giảng, con đang gặp rắc rối lớn / Cha đừng giảng, con đã mất ngủ / Nhưng con đã quyết định, con sẽ giữ con của con / Con sẽ giữ con của con. “

Ca sĩ nhạc rap Nicki Minaj thú nhận rằng cô rất hối hận khi phá thai và hát về đứa bé đã mất trong “All Things Go”: “Con của tôi với Aaron / đáng lẽ đã 16 bất cứ phút nào / Vì vậy, một cách nào đó, tôi cảm thấy như ‘Caiah là cả hai / Như thể anh là ‘thiên thần nhỏ của Caiah, đang trông chừng anh.’ Ca sĩ Beth Torbert, được công chúng biết đến với cái tên Bif Naked, đã đặt tên một bài hát theo tên một đứa trẻ mà cô phá thai khi 18 tuổi: “Mẹ hy vọng con sẽ tha thứ cho mẹ: Chotee, con yêu của mẹ, hãy tha thứ cho mẹ.” Stevie Nicks của Fleetwood Mac cũng đặt tên cho một bài hát sau khi “Sara”, đứa bé của cô và Don Henley bị phá bỏ, “Chờ một chút con thơ / Ở lại với mẹ một lúc / Đã nói rằng con sẽ cho mẹ ánh sáng / Nhưng con chưa bao giờ nói với mẹ về ngọn lửa.” Và Sinead O’Connor đã tưởng tượng ra đứa con gái bị phá thai đã mất của mình trong “Đứa con đặc biệt của tôi”:

Hãy nghĩ tới đứa con gái nhỏ của tôi

Làn da vàng của cháu và mái tóc xoăn sẫm màu của cháu

Và trái tim của cha cháu đã đóng băng ra sao

Tôi đã nói chuyện với cháu và tôi nói:

“Con sẽ không hối tiếc về người mẹ mà con đã chọn.”

Mẹ đã nói dối. Đêm nay, cháu ở đâu?

Một trong những mô tả rùng rợn nhất về phá thai trong bài hát được tìm thấy trong “Bodies” của Sex Pistols. John Lydon đã viết câu chuyện sau khi một người hâm mộ không ổn định về tinh thần được cho là xuất hiện trên ngưỡng cửa nhà anh ta, ôm một đứa trẻ bị phá thai trong một chiếc túi nhựa. Trong cuốn tự truyện của mình, anh kể rằng người phụ nữ trẻ này đã mô tả chi tiết tỉ mỉ về những lần phá thai của mình. Một dòng trong bài hát tóm tắt những gì anh nghe được: “một đống bầy nhầy thoi thóp, một khối hỗn độn ồng ộc đầy máu.”

Khi nước Mỹ bước vào thời kỳ hậu phán quyết Roe và các nghệ sĩ của nó tập hợp ủng hộ kỹ nghệ phá thai, chúng ta nên tin điều gì? Có nên là khẩu hiệu chính trị của họ, các khoản quyên góp béo bở của họ, các bài ca tụng tục tĩu của họ không? Hay đó phải là sự thật mà họ nói với chúng ta khi họ hát về những cơn ác mộng, nỗi đau và khao khát? Chúng ta có nên tin họ khi họ nói với chúng ta rằng phá thai liên quan đến sức khỏe sinh sản, hoặc khi họ hát về những cháu trai cháu gái nhỏ bé vẫn bám lấy trái tim họ trong những khoảnh khắc tĩnh lặng? Khi các nghệ sĩ phát biểu, họ nói với chúng ta rằng phá thai là một quyền căn bản. Nhưng khi họ hát, họ nói với chúng ta rằng khi các bài hát nhường chỗ cho sự im lặng, sự trống trải há miệng lớn đủ để nuốt trửng nhiều sự sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *