GP. Hà Tĩnh : Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2022

Kính gửi:  Quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và Anh chị em giáo dân trong đại gia đình Giáo phận Hà Tĩnh

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang bước vào Mùa Vọng đầu năm phụng vụ mới 2023, đang cùng với Hội Thánh lữ hành thực hiện tiến trình Thượng Hội đồng theo chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ” giai đoạn cấp châu lục. Mùa Vọng hướng lòng người tín hữu chúng ta đến sự kiện quá khứ mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh cứu độ thế giới và đồng thời hướng tới sự kiện tương lai Chúa Kitô lại đến trong vinh quang ngày Quang lâm. Tiến trình Thượng Hội đồng hướng sự chú ý của chúng ta đến ý thức hiện tại Dân Chúa khắp hoàn cầu đang lữ hành trong lịch sử cùng với Chúa Kitô phục sinh trong sự Hiệp thông của Chúa Thánh Thần tiến về Quê hương vĩnh cửu Nhà Cha trên trời.

Tại Giáo phận Hà Tĩnh chúng ta, anh chị em đã và đang sống tinh thần hiệp hành mà Mẹ Hội Thánh đang tha thiết mời gọi. Cách cụ thể, thời gian qua, anh chị em đã tích cực tham gia các cuộc thỉnh ý cấp Giáo phận, nơi các Giáo xứ, các dòng tu, các nhóm, các hội đoàn…, trong sự liên đới hiệp thông sống động với các Giáo phận tại Việt Nam và đang tiến tới cấp Châu lục. Tôi chân thành cám ơn anh chị em và tạ ơn Chúa về điều đó. Tôi cũng cám ơn anh chị em đã và đang xây dựng Giáo phận nhà một cách cụ thể qua những hy sinh đóng góp hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình để xây dựng Nhà Chung của Giáo phận.

Bước đi trong Hi vọng

Sống đức trông cậy hướng tới “Những Sự cuối cùng” trong lòng tin, cách đặc biệt trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy nỗ lực thi hành Lời Chúa dạy: Biết “tỉnh thức và cầu nguyện luôn hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21,35). Lữ hành trong sự mong đợi Chúa đến, chúng ta đừng để nhiều thứ đè nặng con tim chúng ta, đừng để mình vướng vào những thú vui buông thả, lối sống bừa bãi phóng túng, nhậu nhẹt say sưa, cũng đừng để tham vọng và những lo âu trần thế choáng ngợp con tim chúng ta (x. Lc 8,14). Trái lại, mỗi người hãy có thái độ sống thích đáng là tỉnh thức và cầu nguyện luôn: người người cầu nguyện, nhà nhà cầu nguyện, giáo họ giáo xứ cầu nguyện. Tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện ấy cần được sống trong mỗi phút giây, ngay cả khi chúng ta làm việc phục vụ, xây dựng. Đó là cách thức Dân lữ hành bước đi trong Hi vọng.

Cầu nguyện tại gia

Vậy, tôi đề nghị thực hành việc “Cầu nguyện tại gia”, ngoài việc cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn (giáo xóm, giáo họ, giáo xứ), từ nay, để sống tinh thần Hội Thánh hiệp hành trong Giáo phận chúng ta, mỗi gia đình trong giáo xứ nên thực hành kinh nguyện gia đình vào một ngày trong tuần và vào một giờ chung nhất định trong toàn giáo xứ. Hội Thánh thu nhỏ tại gia cùng với cả những thành viên ở xa quê, đọc chung kinh đầu hôm hay kinh sớm mai như thế, đồng thời với cộng đoàn Hội Thánh lớn hơn, là sống tinh thần Hiệp thông cách cụ thể và căn bản nhất. Cầu nguyện chung cũng như riêng, chúng ta cần dành năm ba phút thinh lặng trong suy niệm Lời Chúa.

Cầu nguyện trong cử hành phụng vụ cộng đoàn

Tôi cũng ước mong quý Cha và anh chị em tu sĩ, giáo dân dành những phút thinh lặng thánh trong phụng vụ bí tích, đặc biệt khi cử hành bí tích Thánh Thể, như lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông thư Desiderio desideravi vừa qua. Thinh lặng thánh là một thành phần của việc cử hành và là cao điểm của trình tự phụng vụ, qua đó Chúa Thánh Thần hiện diện làm sinh động toàn bộ việc cử hành và uốn nắn người tham dự. Trong thánh lễ, cả cộng đoàn cần thực hiện sốt sắng việc thinh lặng, đặc biệt trong các thời điểm: sau những lời kêu gọi sám hối, sau khi công bố hay giảng Lời Chúa, và sau khi rước lễ.

Cuối cùng, cũng xin quý Cha và anh chị em nhớ lời Chúa dạy: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu, nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21). Cầu nguyện phải có dấn thân hành động. Đó là tinh thần hiệp hành, mọi người dân Chúa đồng trách nhiệm tham gia việc Loan báo Tin Mừng Nước Chúa ở trần gian trong khi cùng lữ hành. Tôi cám ơn anh chị em đã đồng lòng nhiệt thành sống tham gia với Giáo phận trong mọi sự, cầu nguyện và cùng hiệp thông loan báo Tin mừng.

Kính chúc quý Cha và anh chị em Mùa Vọng và Giáng Sinh đầy tràn niềm hy vọng, bình an, tình yêu và ân sủng của Chúa Giêsu Cứu Thế. Nguyện xin Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse chuyển cầu cho đoàn dân Chúa được bình an, hạnh phúc và thánh thiện hơn mỗi ngày.

Thân ái trong Chúa Kitô!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *