GP. Hưng Hóa: 146 người lãnh nhận Bí Tích Khai Tâm

Vào lúc 9g00 ngày 10.12.2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, chủ sự Thánh lễ ban các bí tích Khai Tâm Kitô giáo cho 146 người tại giáo xứ Mai Yên, giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên, Giáo phận Hưng Hóa. Đống tế với ngài, ngoài cha xứ và cha phó giáo xứ Mai Yên, còn có quý cha Tòa Giám Mục tháp tùng ngài và cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Sơn La. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và giáo dân trong giáo xứ.

Đúng 9g00, đoàn rước những người dự tòng và đoàn đồng tế từ bên ngoài phòng thánh tiến vào nhà thờ. Đoàn người dự tòng trông rất đơn sơ nhưng mỗi bước đi đều toát lên sự nghiêm trang sốt sắng. Được biết, trong số 146 anh chị em lãnh nhận các bí tích Khai Tâm, có 143 người dân tộc H’mông, một người dân tộc Mường, một người dân tộc Thái và một người Kinh.

Ngỏ đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh kêu mời giáo dân hãy tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo phận “một mùa gặt trên cánh đồng truyền giáo Tây Bắc”. Người gieo kẻ gặt đều mừng vui trong Chúa! Gieo trong lệ sầu. Gặt trong hân hoan. Đó chính là hồng ân Chúa ban nhưng không cho Giáo phận nhà.

Khởi đi từ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức cha chia sẻ: “Bí tích Khai Tâm là bí tích đưa chúng ta và tháp nhập chúng ta vào Giáo Hội. Sống trong Giáo Hội, đức tin của chúng ta được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và bí tích Thánh Thể. Lời Chúa và bí tích Thánh Thể làm cho đời sống đức tin chúng ta mỗi ngày được lớn lên và trổ sinh hoa trái. Cũng giống như một cây, bước đầu người ta phải gieo hạt xuống đất, cây đó mới nảy mầm, lớn lên nó mới sinh hoa trái được. Đời sống đức tin của chúng ta cũng như vậy, chúng ta được học hỏi giáo lý và lãnh nhận các bí tích Khai Tâm giống như là hạt giống được gieo vào lòng đất”.

Sau bài giảng, Đức cha cử hành các bí tích Khai Tâm. Vì đông người lãnh nhận bí tích nên ngài đã mời cha Giuse Thành cùng cử hành bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức. Những người dự tòng đứng thành hai hàng từ trên xuống dưới nên thuận lợi cho việc cử hành bí tích. Điều đó chứng tỏ rằng những người dự tòng đã được học hỏi giáo lý và tập nghi thức cách chu đáo.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ cảm ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và cộng đoàn tham dự. Ông cũng nói lên niềm vui của giáo xứ khi có nhiều người trở về với Giáo Hội. Đó là một hồng ân nhưng không mà Thiên Chúa ban cho giáo xứ chúng con.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g30 trong bầu khi vui mừng khôn tả. Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ nói riêng và Giáo phận Hưng Hóa nói chung một “mẻ cá” tuyệt vời, một “mùa gặt” bội thu.

Sau Thánh lễ, Đức cha và quý cha chụp hình lưu niệm với những anh chị em tân tòng tại Đền Đức Mẹ La Vang bên ngoài nhà thờ. Xin Đức Mẹ La Vang đồng hành với anh chị em tân tòng này!

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
http://www.giaophanhunghoa.org/

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *