Đức Thánh Cha mời gọi các tân đại sứ trở thành những người kiến tạo hoà bình

Đức Thánh Cha mời gọi các tân đại sứ trở thành những người kiến tạo hoà bình

Sáng ngày 15/12/2022 Đức Thánh Cha đã tiếp tân đại sứ cạnh Toà Thánh của các nước Belize, Bahamas, Thái Lan, Na Uy, Mông Cổ, Niger, Uganda và Sudan đến trình uỷ nhiệm thư. Ngài nhắc họ về trách nhiệm đóng góp cho công ích của toàn thể nhân loại và mời gọi họ trở thành những người kiến tạo hoà bình.

 

Trước hết, Đức Thánh Cha ghi nhận sự đóng góp cho công ích của các quốc gia này, không chỉ dành cho công dân nhưng mở rộng ra đến toàn thể nhân loại. Đây là một biểu hiện thiết thực của nhu cầu liên đới và cộng tác giữa các dân tộc.

Đối với vai trò của các đại sứ, Đức Thánh Cha cho rằng trong thời điểm hiện nay với nhiều khủng hoảng, xung đột, sự phối hợp của quốc gia và hoạt động ngoại giao hơn bao giờ hết là điều rất cần thiết. Không có kiểu nhà ngoại giao không thể bảo vệ phẩm giá và nhân quyền của tất cả mọi người, thúc đẩy công lý, hòa giải và đối thoại vì hòa bình lâu dài, và chăm sóc ngôi nhà chung. Sự tháo vát và tài năng của các tân đại sứ là món quà có thể được dùng để phục vụ thế giới rộng lớn hơn, cả trong bối cảnh song phương và đa phương vì sự tiến bộ của nhân loại.

Đề cập đến các vấn đề mà nhân loại đang phải trải qua, Đức Thánh Cha nói: “Bằng cách quảng đại cung cấp các nguồn lực vật chất, con người, đạo đức và tinh thần, các quốc gia đáp ứng một ơn gọi cao quý và thiết yếu. Chỉ khi cố gắng giải quyết các vấn đề mà nhân loại đang phải đối diện theo một cách thức ngày càng hội nhập và liên đới, thì người ta mới có thể tìm ra các giải pháp”.

Đức Thánh Cha mời gọi các tân đại sứ trong khi đảm nhận vai trò ngoại giao, không ngừng nâng cao nhận thức về những người sống bên lề xã hội. Bởi vì ở vị trí này, họ có thể giúp chiếu sáng vào những góc khuất tối của thế giới, đưa những người ở vùng ngoại vi đến trung tâm, và giúp cho những người không có tiếng nói được có cơ hội lên tiếng. Ngài nói: “Tôi hy vọng trong khi thi hành các bổn phận, quý vị sẽ có thể tìm kiếm, cả ở Rôma và những nơi khác, những cách thức mới và sáng tạo để cổ võ tình liên đới và tình bạn xã hội, đặc biệt là với những anh chị em dễ bị tổn thương nhất của chúng ta”.

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha đảm bảo với các  tân đại sứ về sự hợp tác và hỗ trợ của Phủ Quốc vụ khanh và của các Bộ và Cơ quan của Giáo triều Rôma. Bằng cách xây dựng trên nhiều sáng kiến hiện có và các lĩnh vực cùng quan tâm, Đức Thánh Cha tin tưởng mối quan hệ tích cực và thân tình giữa các quốc gia của các tân đại sứ và Tòa Thánh sẽ tiếp tục phát triển và đem lại kết quả.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *