Đâu là lời chứng của tôi? (16.12.2022 – Thứ Sáu tuần III Mùa Vọng)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Bài đọc 1: Is 56,1-3a.6-8

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đức Chúa phán như sau : Hãy tuân giữ điều chính trực,
thực hành điều công minh, vì ơn cứu độ của Ta đã gần tới,
và đức công chính của Ta sắp được biểu lộ.
Phúc thay người làm như thế,
phúc thay phàm nhân nắm giữ điều này,
người giữ ngày sa-bát mà không vi phạm,
chẳng hề đưa tay làm điều gian ác.
aNgười ngoại bang gắn bó cùng Đức Chúa chớ nói rằng :
“Hẳn Đức Chúa đã tách tôi ra khỏi dân Người.”
Người ngoại bang nào gắn bó cùng Đức Chúa
để phụng sự Người và yêu mến Thánh Danh,
cùng trở nên tôi tớ của Người,
hết những ai giữ ngày sa-bát mà không vi phạm,
cùng những ai tuân thủ giao ước của Ta,
đều được Ta dẫn lên núi thánh
và cho hoan hỷ nơi nhà cầu nguyện của Ta.
Trên bàn thờ của Ta, Ta sẽ ưng nhận
những lễ toàn thiêu và hy lễ chúng dâng,
vì nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân.
Sấm ngôn của Đức Chúa là Thiên Chúa,
Đấng tập hợp những người Ít-ra-en tản lạc về :
Ngoài những người đã được tập hợp,
Ta sẽ còn tập hợp thêm nữa về với Ít-ra-en.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 5,33-36)

Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng : “Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gio-an, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật.  Phần tôi, tôi không cần lời chứng của một phàm nhân, nhưng tôi nói ra những điều này để các ông được cứu độ.  Ông Gio-an là ngọn đèn cháy sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian.  Nhưng phần tôi, tôi có một lời chứng lớn hơn lời chứng của ông Gio-an : đó là những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành ; chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng Chúa Cha đã sai tôi.”

Đâu là lời chứng của tôi? (16.12.2022)

Ngay từ thời xa xưa, ông cha ta đã dạy rằng: “Nói có sách, mách có chứng.”

Thật khó để chúng ta có thể tin một lời nói suông mà không có gì xác thực. Hơn nữa, thế gian này thiếu gì là thủ đoạn lừa lọc nhau. Vì thế mà ông Gioan Tẩy Giả đã đi trước để làm chứng cho Chúa Giêsu, trở thành “Ngọn đèn cháy sáng để muôn dân có thể thấy rõ Con Người đang hiện diện giữa cuộc đời này. “Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta.”

Nhưng Chúa Giêsu đã khẳng định: “Tôi không cần lời chứng của một phàm nhân”. Dù có kẻ nào đứng lên phản đối Người hay tất cả có quay lung lại với Người đi nữa thì cũng không thể thay đổi sự thật rằng Đức Giêsu Kitô là con một Thiên Chúa và cũng thật là Chúa.

Hôm nay Chúa Giêsu nói những lời này là để “Các ông được cứu độ”, để chúng ta nhờ tin vào Người mà được giải thoát. Có lẽ chúng ta đã nghe lời Tiền Tụng này rất nhiều lần rồi: “Lạy Chúa, lời chúng con ca tụng chằng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ.”

Vì lẽ đó mà Đức Giêsu làm chứng cho chúng ta qua những công việc mà Chúa Cha ủy thác. Người đã chấp nhận nhập thể làm con người bé nhỏ hèn mọn sinh nơi máng cỏ chuồng bò. Người chịu bao nhiêu đau khổ cho đến khi chịu chết trên cây thập giá để hoàn thành giá máu cứu chuộc loài người. Một lời chứng được viết lên bằng chính mạng sống của Đức Giêsu, lời chứng cho tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho nhân loại, dẫu bao tội lỗi lan tràn.

Thế hệ của Chúa Giêsu đã đi qua hơn hai nghìn năm rồi. Liệu trên thế gian này có còn đức tin? Liệu có còn ai dám đứng lên làm chứng cho Chúa giữa một thời kỳ mà Công Giáo phải trải qua vô vàn thách đố của thời đại?

Xã hội này không cần những lời giảng dạy hay nói những lời cao siêu. Cái xã hội cần chính là những chứng nhân sáng ngời như ông Gioan Tẩy Giả xưa. Cần một lời chứng đến từ cuộc sống hằng ngày, đến từ những lúc khốn khó nhất tưởng chừng như không có Chúa. Một lời tuyên xưng mạnh mẽ như tên trộm lành hay các vị Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam. Nếu chỉ nói không thì ai cũng có thể nói được. Nhưng để sống với lời chứng đó, chúng ta cần đến ơn Chúa Thánh Thần dẫn lối.

Xin Ngôi Ba Thiên Chúa, đổ xuống trên chúng con một đức tin sắc son và một lòng mến nồng cháy cùng sự dũng cảm dấn thân. Để từ nay, môi miệng con, suy nghĩ và hành động của con chỉ mong mỏi được làm chứng cho Chúa mà thôi.

Ngọn cỏ ven đường

Chiếu sáng niềm tin (16.12.2016)

Chúng ta thử nhìn xem: vào những đêm trăng, nhất là đêm rằm, ánh trăng lúc dịu dàng, lúc tỏ hiện vằng vặc, thật đẹp. Nhưng trăng không tự phát sáng, nó chỉ tiếp nhận ánh sáng từ mặt trời và phản chiếu ánh sáng đó lên trái đất. Gio-an đang rao giảng, nhưng ông ý thức rõ mình chỉ là người dọn đường cho Đấng Mê-si-a đến, là người làm chứng cho sự thật, là người phản chiếu Ánh Sáng thật từ Đức Ki-tô mà thôi.

Khi được lãnh nhận bí tích rửa tội, chúng ta nhận lấy ngọn nến sáng tượng trưng đức tin được thắp sáng từ Đức Ki-tô, Đấng Phục Sinh. Chúng ta có sứ mạng làm cho ngọn nến đó chiếu sáng và lan toả mãi để làm chứng nhân cho Ngài giữa cuộc đời hôm nay.

Gần đây đã xảy ra rất nhiều tai hoạ từ thiên nhiên cũng như do con người như chiến tranh, khủng bố, huỷ hoại môi trường khiến cho không ít người lâm vào cảnh khốn cùng, chết chóc. Chúng ta có thể làm gì cho những anh chị em gặp cơn hoạn nạn đó để chúng ta có thể toả chiếu ánh sáng của Đức Ki-tô qua hoạt động bác ái của mình?

Noi gương Thánh Gio-an Tẩy giả, chúng ta cố gắng chiếu sáng niềm tin của người kitô hữu, và đặc biệt hơn nữa là một  thành viên  trong “Đại gia đình Đa Minh Việt Nam“ chúng ta quyết làm chứng cho sự thật, cho sự sáng, một cách cụ thể bằng đời sống công chính của mình, thực thi bác ái như: bớt chi tiêu những khoản không cần thiết để chia sẻ cho những người ốm đau, nghèo khổ, neo đơn, nhất là trong những ngày còn lại của Mùa Vọng 2016 này.

Lạy Chúa, sống và làm chứng cho Chúa là sứ mạng của người Ki-tô hữu. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con biết chu toàn sứ mạng ấy. Xin Chúa gia tăng sức mạnh và lòng can đảm để chúng con có thể vượt qua được chính bản thân mình, cũng như những trở ngại bên ngoài, ngõ hầu ngọn đèn đức tin của chúng con luôn toả sáng đến mọi nơi, như ngọn đuốc rực cháy sáng chiếu rọi Đức Tin vào cuộc đời của Cha Thánh Tổ Phụ Đa Minh chúng con. Amen.

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *