Gx. Thánh Đa Minh – Ba Chuông: Mừng Lễ Thánh Gia 2017

 

Ngày nay, trước bao khủng hoảng đời sống gia đình đang trên đà xuống dốc, nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ hoặc đang đứng bên bờ vực thẳm. Mong muốn để có được một gia đình hạnh phúc, đầm ấm đó là điều mơ ước của rất nhiều người.

Nhìn vào hang đá Belem, ta bắt gặp hình ảnh gia đình Nazareth, nơi đó có sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, một gia đình  thánh thiện, mẫu  mực, luôn tràn ngập tình yêu thương, nơi mà có biết bao nhiêu điều làm cho chúng ta mong ước có được trong chính gia đình của mình. Do đó, trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh này, Giáo hội mời gọi con cái của mình hãy  chiêm ngắm, học hỏi và noi theo gương Gia Đình Thánh.

Trong niềm vui tình yêu gia đình ấy, vào lúc 17h40’ ngày 30/12/2017 Giáo xứ  Thánh Đaminh – Ba Chuông long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất, dâng lời tạ ơn và cầu bình an cho 8 đôi kỷ niệm 5,10,19,20, 25, 35 năm hôn phối, đồng thời mừng bổn mạng ca đoàn Thánh Gia. Thánh lễ do cha bề trên chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh, OP chủ tế, đồng tế với ngài có cha Giuse Trần Văn Việt, OP. Hiệp thông trong thánh lễ còn có sự hiện diện quý soeur và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha bề trên chánh xứ có lời chúc mừng bổn mạng ca đoàn Thánh Gia và lời chúc đến các đôi hôn phối nhân dịp kỷ niệm bằng một tràng pháo tay, đồng thời mời gọi mỗi gia đình hãy nhìn ngắm vào Gia Đình Thánh để noi gương và xây dựng gia đình của chính mình thành những gia đình thánh thiện, đạo đức và nhất là lúc nào cũng được đong đầy hạnh phúc yêu thương.

Hôm nay cũng là dịp để các cặp vợ chồng nhìn lại chặng đường đã trải qua suốt  5, 10, 20, 25, 35 năm, để cùng nhau trân trọng hiện tại và cùng nhìn về tương lai. Hâm nóng lại tổ ấm, cảm xúc và nghĩa tình sâu đậm của đời sống vợ chồng. Xin Chúa và Thánh Gia Thất phù trì để không chỉ 8 đôi hôn phối này mà các đôi hôn phối khác cũng sẽ noi theo, xây dựng thành một gia đình Công Giáo hạnh phúc từ nay cho đến hết cuộc đời.

 

Qua bài giảng, cha Giuse Trần Văn Việt, OP đã cho chúng ta thấy mẫu gương một gia đình hạnh phúc bằng đời sống đức tin. Đây là một gia đình bình thường như bao gia đình khác nhưng họ có một đức tin vững mạnh. Đức Maria và Thánh Giuse dù biết rằng Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa, thuộc về Thiên Chúa từ muôn đời nhưng vẫn mang con của mình dâng lên Thiên Chúa. Việc làm này cho chúng ta thấy được sự khôn ngoan của các Ngài luôn nỗ lực thực hiện theo thánh ý Chúa Cha.

 

Muốn được như thế, gia đình Kitô hữu chúng ta hãy là một gia đình cầu nguyện để nuôi sống đức tin và mời gọi Chúa cùng đồng hành với gia đình, Thiên Chúa phải chiếm vị trí tối thượng tuyệt đối trong bậc thang các giá trị “Không ai bằng Chúa”.

Thật vậy, có sự hiện diện của Chúa, chúng ta có thể nhận ra và sống đúng thánh ý của Chúa trong mọi nơi mọi lúc cũng như trọn cả cuộc đời. Cha dẫn đưa câu chuyện ông Abraham trong bài đọc, khi bị thử thách, ông vẫn tin tưởng vào Chúa một cách mạnh mẽ và tuyệt đối, sẵn sàng hiến tế đứa con duy nhất là I-xa-ác cho Thiên Chúa và chính nhờ đức tin mạnh mẽ mà ông được chúc phúc.

 

Sau phần chia sẻ, các đôi hôn phối cùng đọc lại lời tuyên hứa thuở xưa trước sự chứng kiến của cha chủ tế và cộng đoàn.

Sau phần phụng vụ thánh thể, cha bề trên chánh xứ đại diện cho cộng đoàn dân Chúa trao tặng vi bằng chúc lành hôn phối đến 8 đôi kỷ niệm hôm nay và cùng chụp hình lưu niệm.

Trước khi kết lễ, một đôi đại diện các đôi kỷ niệm hôn phối đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, sống lại những buồn vui đời sống gia đình, biết nhận ra những sai sót để xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau. Xin tri ân  đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, Hội đồng mục vụ, ca đoàn Thánh Gia, cộng đoàn dân Chúa đã hiệp thông dâng lời cầu nguyện và trao tặng cha bề trên chánh xứ bó hoa tươi thắm cùng tràng pháo tay giòn giã.

Đáp từ, cha bề trên chánh xứ thay mặt tu viện và giáo xứ chúc mừng bổn mạng ca đoàn Thánh Gia đã nhiệt tình phục vụ giáo xứ trong thời gian qua. Một lần nữa chúc mừng các đôi vợ chồng, hãy yêu thương, tôn trọng và tha thứ cho nhau, dù thời gian và sóng gió cuộc đời có thể đã làm cho tình yêu đó phai nhạt và mong manh, nhưng cũng từ đó, hai con người nên một và mặn nồng hơn, nghĩa tào khang vẫn mãi bền chặt trong anh và trong em.

Thánh lễ kết thúc trong lời chúc mừng trân trọng và ấm cúng từ cha bề trên chánh xứ. Tất cả các đôi vợ chồng như được sống lại giây phút linh thiêng ngày nào đó. Có những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên khuôn mặt rám nắng vì sương gió cuộc đời. Có những giọt nước mắt của sự hối tiếc vì thiếu thông cảm trong đời sống vợ chồng.

Xin Chúa ban cho tất cả mọi gia đình công giáo được hiểu rằng, điều quan trọng không phải là cuộc sống gia đình không gặp thử thách, nhưng là gia đình chúng ta có Chúa hiện diện luôn mãi hay không. Hy vọng từ ngày đặc biệt này, tình vợ chồng, nghĩa phu thê lại thêm nồng ấm, gia đình thêm hạnh phúc, bầu khí cộng đoàn hiệp nhất lại lên ngôi.

Maria NTBT – BTT – hddmvn.net

Xem thêm hình

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *