Mừng 30 năm Hồng ân linh mục và 15 năm giám mục của Đức cha Giáo phận Hải Phòng

 

Ngày 02 tháng 01 kể từ năm 2003 – ngày mà Chúa đặt Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên làm giám mục Hải Phòng – đã trở thành ngày ghi dấu ấn tình yêu trong lịch sử giáo phận. Niềm vui của ngày hồng phúc này lại bừng lên cách đặc biệt trong dịp vị chủ chăn kỷ niệm 15 năm giám mục và 30 năm linh mục. Đoàn người từ khắp các ngả đường, không chỉ trên các miền đất giáo phận, mà còn từ miền Nam và Hải ngoại, nô nức tiến về ngôi nhà Tòa Giám mục để hiệp dâng tâm tình tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho vị mục tử giáo phận trong dịp đặc biệt này.

HDV 9214

Chương trình mừng kỷ niệm được bắt đầu với giờ chầu tạ ơn trọng thể chiều hôm trước (01/01), tại nhà thờ Chính Tòa. Hiện diện bên Đức cha trong giờ phút linh thiêng này thuộc nhiều thành phần khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là luôn “đồng hành” với Đức cha trong hành trình dâng hiến cũng như cộng tác với ngài trong công cuộc xây dựng giáo phận Hải Phòng. Những giây phút linh thiêng lắng đọng giúp cho cộng đoàn cảm nhận sống động hơn những ơn lành Chúa đã tuôn đổ xuống trên vị chủ chăn cũng như giáo phận trong chặng đường 15 năm qua. Cũng nhờ vậy mà tâm tình tạ ơn dường như tha thiết và âm vang hơn. Sau giờ chầu, quý cha, quý tu sĩ và quý khách đã cùng tham dự agape – bữa tiệc huynh đệ, với ý nghĩa, như lời Đức cha chia sẻ, là “lời tri ân và nối kết tình liên đới, cùng khích lệ nhau trong sứ mạng tông đồ làm chứng cho Chúa”.

IMG 6321

Lời tạ ơn của dịp đặc biệt này được trang trọng vang lên với thánh lễ đại triều vào lúc 9h00 ngày 02/01, với sự hiện diện của khoảng 100 linh mục trong và ngoài giáo phận, sự tham sự của quý tu sĩ và đông đảo tín hữu đến từ khắp các miền đất của giáo phận. Tiếng kèn tiếng hát rộn vang cùng với những khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười tươi nở đã làm cho niềm vui như đong đầy và khiến cho lời tạ ơn bay cao.

Những dấu ấn tình yêu Chúa đã ghi khắc trong cuộc đời Đức cha, nhất là qua 30 năm linh mục và 15 năm giám mục đã được phác họa lại cách sinh động và sâu sắc qua đoạn phim ngắn với tựa đề: “Bước chân người Mục tử: Phục vụ trong Niềm vui và Hy vọng”.

https://youtu.be/lbvcl89oMWk

Điều chẳng ai ngờ tới là một người con đất mẹ Hải Phòng, quê hương Kẻ Sặt, lại được chọn làm giám mục; điều mà chẳng ai dám nghĩ là từ một giáo phận với đầy rẫy khó khăn, đã dần ổn định và vươn lên trỗi dậy. Nhưng chính những điều ấy lại giúp cho cộng đoàn nhận ra những điều cao cả Chúa làm cho Đức cha và nơi giáo phận Hải Phòng. Những điều kỳ diệu ấy không chỉ giúp cho cộng đoàn dâng lên Chúa lời tạ ơn, mà còn làm cho mọi người “vui mừng và hy vọng”, bởi những điều cao cả Chúa cũng đã và đang làm nơi cuộc đời của mình.

Trong tâm tình yêu mến và kính trọng, cùng với lời chúc mừng người cha chung giáo phận, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, thay lời giáo phận, để nói lên bài ca tạ ơn. Bài ca tạ ơn này, theo như cha Giuse, được dệt nên bởi những thành quả mà Đức cha gặt hái được trong chặng đường 15 năm giám mục: Thêm 60 linh mục, gia tăng số chủng sinh và tu sĩ, xây cất nhiều công trình tôn giáo, các cộng đoàn đức tin phát triển, các sinh hoạt tông đồ bác ái cũng được đẩy mạnh…

HDV 9241

Trước những lời chúc mừng ấy, với sự khiêm tốn, Đức cha lại nhận mình là người “mắc nợ”. Ngài mắc nợ, không chỉ các linh mục, mà còn là 137 ngàn tín hữu trong giáo phận – những món quà vô giá Chúa trao; mắc nợ trẻ thơ cũng như các cụ già đã dành cho ngài tình yêu mến; mắc nợ anh em bạn hữu, ân nhân, thân nhân vì luôn đồng hành và trợ giúp mình trên mọi nẻo đường. Biết bao giờ món nợ ấy mới trả cho xong, bởi như thánh Phaolô nhắn nhủ: “Anh đừng mắc nợ nhau điều gì, ngoài ra tình tương thân tương ái” (Rm 13,8). Tuy nhiên, ngài cũng nhận rằng tình trạng “mắc nợ” sẽ giúp mình sống xứng hơn với ơn gọi và sứ mạng đã lãnh nhận. Dù là mục tử của đoàn chiên, ngài cũng không ngần ngại nhận mình còn nhiều sai lầm thiếu sót, để xin mọi người bỏ qua, cũng như những điều phải làm thì chưa thực hiện được.

HDV 9248

“Tất cả những ai kính sợ Chúa Trời, hãy đến mà nghe tôi kể việc Chúa đã làm để giúp tôi” (Tv 66,16). Đức cha đã mượn lời Thánh vịnh này để diễn tả tâm tình của Đức Mẹ trong bài Magnificat. Khi cảm nhận được những điều cao cả Chúa làm cho cuộc đời của mình, Đức Mẹ đã đến với bà chị họ để ca tụng tôn vinh Thiên Chúa và kể lại những điều kỳ diệu ấy. Qua hành trình cuộc đời, nhất là quãng đời dâng hiến, Đức cha cũng cảm nhận được biết bao điều kỳ diệu Chúa đã làm nơi bản thân và nơi giáo phận. Giờ đây, nhất là trong thánh lễ tạ ơn này, ngài cũng muốn kể lại những điều cao cả Chúa làm trong hành trình 30 năm linh mục và 15 năm giám mục, để mời gọi mọi người cùng nhau chúc tụng tạ ơn Chúa như Đức Mẹ xưa.

HDV 9301

Niềm vui và lời cảm ơn của Đức cha với quý cha, quý khách cũng cộng đoàn đã được thể hiện qua món quà thân thương. Với các cha là chiếc áo lễ, còn với cộng đoàn là một suất ăn nhẹ. Món quà ấy, tuy đơn sơ nhưng đã giúp cho mỗi người cảm nhận sống động tình yêu mến của vị mục tử dành cho đoàn chiên, và làm cho niềm vui ngày hồng phúc này được trọn vẹn.

15 năm qua, bước đi theo đường hướng “Phục vụ trong niềm vui và hy vọng”, Đức cha đã đem lại nhiều thành quả tốt đẹp và sự đổi mới cho giáo phận. Những hoa trái ấy không chỉ làm cho thánh lễ tạ ơn hôm nay thêm dồi dào ý nghĩa và dạt dào niềm vui, mà còn  mang đến cho mỗi người con dân Hải Phòng niềm vui và hy vọng cho tương lai tươi sáng nơi giáo phận Đất Cảng thân thương này.

BTT Giáo phận Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *