Hành hương Các Thánh Tử đạo Thái Bình

Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Thái Bình

Hành hương Các Thánh Tử đạo
Thái Bình và Hưng Yên

Trong dịp mục vụ giảng dạy tại Đại chủng viện Mỹ Đức, Thái Bình, cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, đã tổ chức chuyến hành hương thăm quê quán một số vị Thánh Tử đạo Việt Nam thuộc giáo phận Thái Bình vào ngày 21.10.2016. Cùng đi với cha Phanxicô, có cha Vinhsơn Phạm Văn Túy OP, Đặc trách Huynh đoàn giáo phận, cha Giuse Lê Xuân Hiệp OP, hai thầy Phạm Văn Dũng OP và Châu Thiên Long OP thuộc Tu xá Cát Đàm, ông trưởng Phạm Thanh Ngọc và ông thư ký Phạm Đức Sâm, thuộc Ban Phục vụ HĐGDĐM Thái Bình.

Tiếp nối cuộc “hành hương về nguồn” vào tháng bảy của HĐGDĐMVN, chuyến hành hương lần này đến thăm quê hương của TÁM vị Tử đạo khác, trong đó có năm vị thuộc Gia đình Đa Minh.

Đúng 7h30, đoàn khởi hành từ Tu xá Vinh Sơn Cát Đàm đến làng Cần Phán, giáo xứ Quỳnh Lang, Thái Bình, quê hương thánh thầy giảng Tôma Đào Đình Toán TOP (1764-1840). Cha xứ Phêrô Nguyễn Đình Tân đã tiếp đón đoàn cách nhiệt tình. Trong lời kinh tha thiết, chúng tôi tưởng nhớ đến vị thầy giảng 76 tuổi, sau mười ba ngày bị bỏ đói, chấp nhận chết rũ trong tù chứ không bỏ đạo.

Thánh Giuse Tuân OP, và các hiền phúc Trần Xá

Khoảng 10 giờ, xe đến giáo họ Trần Xá thuộc giáo xứ Cao Xá, Hưng Yên, là quê hương thánh linh mục Giuse Trần Văn Tuân OP, (1811-1861). Đối diện với đài thánh Giuse Tuân là lăng mộ của 18 vị hiền phúc thuộc giáo họ. Đây là một trong số những nhà thờ hiếm hoi bằng gỗ quý được bảo trì nguyên vẹn.

Nhà thờ nguyên vẹn bằng gỗ quý, sơn son thếp vàng

Thật ấm lòng khi thấy tại nhà truyền thống của giáo họ, có danh tánh một số con cháu của vị thánh là linh mục trong Dòng. Đó là các cha GB. Trần Mục Đích OP, GB. Nguyễn Đăng Trực OP, và GB. Trần Anh Long OP.

Nhà truyền thống giáo họ Trần Xá

Rời Trần Xá, chúng tôi đến thăm giáo xứ Ngọc Đồng, Hưng Yên quê hương của thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần (1766-1838), linh mục giáo phận. Rất tiếc, cha xứ Ngọc Đồng là em của ông trưởng Giuse Ngọc đang đi công tác tại Sàigòn.

Đền thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần

Đền cha thánh Tuần đã được khánh thành năm 2013, nói lên sự kính mến của giáo dân với vị thánh quê hương. Ngoài cha thánh Nguyễn Bá Tuần, giáo xứ còn kính đặc biệt thánh linh mục Fernandez Hiền OP, bạn đồng hành trên bước đường lưu lạc, cùng bị bắt, cùng bị giam và cùng chung một bản án.

Trong đền thánh Phêrô Tuần, Ngọc Đồng

Đúng ngọ, đoàn dừng chân tại giáo xứ Hưng Yên. Giáo xứ Hưng Yên biệt kính hai vị thánh quê hương là thánh linh mục Tôma Ngô Túc Khuông TOP (1780-1860), và thánh Giuse Phạm Quang Túc (1851-1862) thuộc họ đạo Hoàng Xá. Giáo xứ hiện chỉ có khoảng 130 nhân danh, nhưng cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyên rất quan tâm đến sứ vụ truyền giáo, sử liệu các thánh và Công đồng Phố Hiến, công đồng đầu tiên trên đất Việt đã diễn ra tại đây năm 1670.

Hưng Yên. Thánh Tôma Khuông TOP và thánh Túc

Sau bữa trưa thân tình, đoàn chúng tôi tiến về giáo xứ Tiên Chu, Hưng Yên, quê hương thánh linh mục Giuse Đặng Đình Viên (1787-1838). Cha đặc trách Phanxicô cho đoàn xem một sử liệu ghi nhận thánh Giuse Viên có gia nhập huynh đoàn Đa Minh. Nếu đúng thế, thì Gia đình Đa Minh có đến 39 dấu ấn đức tin tại Việt Nam (?). Sau khi gặp cha xứ Đa Minh Phạm Quang Vinh và viếng tượng đài trong khuôn viên, đoàn ghé thăm giáo họ Viên Tiêu, một giáo họ lâu đời với ngôi nhà thờ cổ toàn bằng gỗ đã được 145 năm. Chúng tôi cũng thăm viếng mộ một số hiền phúc Tử đạo, và thăm cộng đoàn các nữ tu Đa Minh Thái Bình.

Đài kính thánh Đặng Đình Viên

Về lại Thái Bình lúc 16 giờ, đoàn dừng chân tại giáo xứ Duyên Lãng, đang được cha Giuse Mai Tiến Duẩn coi sóc. Đây là quê hương của thánh thầy giảng Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu, TOP (1790-1839).

Thầy Mậu là thủ lãnh của nhóm năm vị tử đạo (Thày Úy và ba vị thánh Bồ Ngọc : các anh Mới, Đệ, Vinh), ngay trong trại giam, đã tuyên khấn huynh đoàn, rao giảng tin mừng và rửa tội được đến 44 tân tòng. Huynh đoàn tại đây kính hai thánh Mậu : thầy giảng Hà Trọng Mậu, quý hương và linh mục Đinh Đức Mậu OP, quê Phú Nhai. Ngài là cha xứ và bị bắt tại đây, tên xưa là Kẻ Diền.

Khoảng 17 giờ 30, đoàn về tới trạm chót là giáo họ Tân Mỹ thuộc giáo xứ Nguyệt Lãng, quê hương thánh linh mục Đa Minh Nguyễn Văn Xuyên, OP (1786-1839). Giáo họ tuy chỉ có trên một trăm nhân danh, nhưng đã tiến hành xây một đền thánh kính vị thánh quê hương, sẽ khánh thành cuối tháng 11, và bia tưởng niệm 10 vị hiền phúc thuộc giáo họ. Cùng với cha xứ Nguyệt Lãng, Vinhsơn Phạm Văn Sơn, đoàn đã hiệp dâng thánh lễ tại nhà thờ giáo họ lúc 19 giờ.

Trong đền thánh Xuyên OP

Chủ tế thánh lễ, cha Phanxicô Đặc trách Huynh đoàn Việt Nam đã chia sẻ những cảm xúc của mình khi được thăm viếng quê hương các vị thánh. Dựa theo phụng vụ trích thư Êphêsô (4, 1-6) cha nhấn mạnh sự hiệp thông của cộng đoàn dân Chúa dù họ ở bất cứ phương trời nào, trong kinh nguyện và thánh lễ hàng ngày. Vì “chỉ có một thân thể, một tinh thần, một niềm hy vọng, chỉ có một đức tin, một phép rửa, một Thiên Chúa là Cha hết mọi người”. Cha gợi lên trong lòng con cháu các thánh ước vọng theo chân các tiền bối để làm chứng cho đức tin trong cuộc sống hàng ngày.

Thánh lễ kết thúc với lời chúc cho cộng đoàn Tân Mỹ được như danh xưng của mình: được luôn đổi mới với mọi điều tốt đẹp.

Khoảng 21 giờ 30, đoàn trở về Tu xá Vinh Sơn, Cát Đàm trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam nói chung và Gia đình Đa Minh Việt Nam cách riêng các chứng nhân hào hùng. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam, xin Chúa ban cho chúng con là con cháu các Ngài được vững tin và làm chứng cho Chúa tá giữa thế giới hôm nay.

Thiên Long

Ghi chú : TOP là ký hiệu Dòng Ba Đa Minh (T = Third Order).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *