Nước Trời … (25.10.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XXX Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 13,18-21
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
18 Vậy Người nói: “Nước Thiên Chúa giống cái gì đây? Tôi phải ví Nước ấy với cái gì?19 Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải người nọ lấy gieo trong vườn mình. Nó lớn lên và trở thành cây, chim trời làm tổ trên cành được.”

20 Người lại nói: “Tôi phải ví Nước Thiên Chúa với cái gì?21 Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.”

Ai trong chúng ta chí ít cũng một lần được nghe câu chuyện ngụ ngôn “Kiến giết Voi”. Mục đích của câu chuyện cho thấy sức mạnh được tiềm ẩn trong những con vật được xem là nhỏ bé, trông có vẻ yếu ớt, tầm thường…

Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh hạt cải, và nắm men trong bột để cho các môn đệ và dân chúng sống trong thời của Ngài thấy hình ảnh rất mới về Nước Thiên Chúa, từ đó khơi lên tinh thần cần thiết để sống thực trạng Nước Trời.

Chúa Giêsu cũng cho thấy Nước Thiên Chúa là một tình trạng sống đức tin và chính là sức mạnh nội tại của đức tin.

Nước Thiên Chúa là “Men đức tin”. “Men đức tin” được lan rộng ra, trở nên mạnh mẽ khi được vùi vào “đống bột thế gian” và làm cho chúng dậy men. Đức tin yếu kém thì nền móng Nước Trời sẽ bị lung lay, lún sụt, rồi sụp đổ. Cũng như men bị biến chất thì hư và mất công dụng làm dậy nở khối bột. Vì vậy, các Kitô hữu sống giữa “đống bột thế gian” mà biến chất thì cũng trở nên vô ích.

Nước Thiên Chúa còn là sức mạnh nội tại của đức tin. Sức mạnh nội tại của đức tin được ví như hạt cải nhỏ bé. Âm thầm mọc lên và ngày càng lớn dần. Sức mạnh nội tại này ngày càng lớn dần nhưng khó thấy và không phải chỉ một sáng một chiều mà lớn được.

Nền móng Nước Thiên Chúa được xây dựng trên đức tin và sẽ được đảm bảo chắc chắn, vững mạnh, trường tồn khi dùng từ chất liệu “Bát Phúc” (x. Mt 5,1-12).

Hiện tại, các Kitô hữu không nhìn thấy tương lai Nước Thiên Chúa sẽ như thế nào. Nhưng chắc chắn Chúa muốn mỗi người – anh, chị, và tôi – góp sức vào xây dựng Nước của Ngài, bằng sự cầu nguyện và dấn thân làm những gì có thể được với ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa mở rộng con mắt đức tin của con, để con nhìn thấy tác động âm thầm của Nước Chúa trong những biến cố hằng ngày. Xin cho con luôn trung kiên trong mọi thử thách và luôn hy vọng Nước Chúa mau trị đến. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *