Hành trình yêu thương của Gia Đình  Martin

Hòa nhập với gia đình Martin trong chuyến đi dã ngoại hè Đà Lạt năm nay quả là một trải nghiệm về lòng nhân ái và đầy yêu thương giữa những mảnh đời không tròn vẹn nhưng luôn sống vươn lên, vượt qua chính mình để tìm thấy niềm vui và giúp ích cho đời. Đó chính là những anh chị em khuyết tật từ nơi này, nơi khác quy tụ về tu viện Martinô vào các ngày chủ nhật cuối tháng để cùng nhau tham dự Thánh lễ, sinh hoạt và dùng cơm chung với nhau dưới sự hướng dẫn của Cha linh hướng Giuse Nguyễn Phan Tài và Thầy phụ trách Phanxicô  Mai Thành Long.

Khác với những chuyến đi thông thường, chuyến đi của những người bước thấp, bước cao, chân đi không vững, lời nói chưa tròn, tai nghe chưa rõ và mắt chưa tường nên Thầy phụ trách và ban tổ chức cũng tất bật lo lắng từ việc lập kế hoạch, lên chương trình và khâu chuẩn bị cho chuyến đi dã ngoại khá là chu đáo.

Tháp tùng trong chuyến các chuyến đi của gia đình Martin, thành phần không thể thiếu được, đó chính là những anh chị tình nguyện viên, những  người đảm trách công việc đẩy xe lăn, bồng lên, bế xuống khi anh chị em khuyết tật có nhu cầu vệ sinh và khi lên xe, xuống xe ở các điểm dừng chân.

Tham dự trong chuyến đi dã ngoại Đà Lạt này có gần 80 thành viên thuộc gia đình Martin. Có những người còn độc thân nhưng cũng có những người đã tìm thấy niềm vui gầy dựng nên một mái ấm có tiếng cười trẻ thơ như gia đình anh chị Nhật – Uyên, anh chị Đạo – Thúy , anh chị Vũ – Sim, anh chị Thuận – Hiền, anh chị Tâm – Duyên, Quang – Tuyết …. Các cháu bé sinh ra đời lành lặn, xinh xắn và dễ thương như một thiên thần…Cảm tạ Thiên Chúa đã chúc phúc cho họ sinh được những hoa thơm, trái ngọt.

Sự nỗ lực vượt lên để hòa nhập với cộng đồng, với xã hội của các anh chị em khuyết tật được khẳng định qua công việc mưu sinh tại gia như dạy học, chụp hình, thợ may, trang điểm và làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ…..Một số anh chị cũng tìm được chỗ đứng của mình  qua vị trí của họ trong công ty, xí nghiệp như bạn Thùy, bạn Quang, bạn Tuyết…. và một số anh chị em còn có những tài lẻ mà người bình thường khó có thể làm được. Điều đó như một minh chứng rằng : “ Chúa đóng cửa này, Ngài luôn mở cửa khác cho con”.

Bạn T cho biết: “ Trước kia, em là một người tự ti, mặc cảm với ngoại hình của mình nên không có bạn và cũng không biết đi đâu. Đến với gia đình Martin, em vui lắm không còn rúc vào vỏ ốc của mình nữa, mà chỉ mong đến chủ nhật cuối tháng để gặp gỡ, sinh hoạt với anh chị em trong hội.”

Bạn H chia sẻ: “ Đến với gia đình Martin, em cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà mình vậy. Chúng em thấy mình được quan tâm, chăm sóc từ tinh thần cũng như vật chất.Vào đầu năm học chúng em có tập vở đi học, có bánh trung thu, có lễ mừng bổn mạng và tiệc tất niên vào cuối năm.Và còn được du lịch hè nữa nè…”

Bạn Đ khá rụt rè và dè dặt cũng cảm động lên tiếng: “ Cha linh hướng và Thầy phụ trách như người Cha, người chú trong nhà luôn lắng nghe, cảm thông và chia sẻ mỗi khi chúng em gặp khó khăn. Anh chị em trong hội luôn đồng hành, nâng đỡ nhau như anh em một nhà.”

Với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, giúp người khuyết tật loại bớt tự ti, mặc cảm, tìm thấy niềm vui để vượt lên chính mình và hòa nhập với cộng đồng. Cần lắm những bàn tay nhân ái, những đóng góp sẻ chia của những tấm lòng vàng để chúng ta cảm nghiệm và cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Cảm tạ Chúa đã dựng nên con trong thân xác chưa toàn vẹn để con biết hy sinh đón nhận những khổ đau trong thân xác và tâm hồn. Nhưng qua đó con thấy được ý nghĩa và niềm tin trong  cuộc sống bởi sự nâng đỡ, ủi an, sẻ chia của mọi người. Đó chính là phép lạ, là tình yêu cao cả mà Chúa đang thực hiện nơi chúng con.

Cảm tạ Chúa đã tạo dựng con trong thân xác vẹn toàn là để con có cơ hội thể hiện tình yêu thương, biết quan tâm, chăm sóc đến những ai khiếm khuyết hơn con.

Xin cảm ơn các vị ân nhân đã quảng đại giúp đỡ để gia đình Martin có kinh phí  duy trì các hoạt động bổ ích, cũng như hỗ trợ cho người khuyết tật.Xin cảm ơn quý Cha linh hướng, quý Thầy phụ trách tiền nhiệm cũng như đương nhiệm đã dầy công tâm huyết vì mục đích tốt lành dành cho gia đình Martin.

02/07/2019

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *