Hãy dành những tình cảm tốt đẹp cho nhau (05.07.2017– Thứ Tư tuần XIII Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 8,28-34

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu 

28 Khi ấy, Đức Giê-su sang bờ bên kia, đến vùng đất của dân Ga-đa-ra, thì có hai người bị quỷ ám từ trong đám mồ mả ra đón Người ; chúng rất dữ tợn, đến nỗi không ai dám qua lại lối ấy. 29 Chúng la lên rằng : “Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông ? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao ?” 30 Khi ấy, ở đàng xa, có một bầy heo rất đông đang ăn. 31 Bọn quỷ nài xin Người rằng : “Nếu ông đuổi chúng tôi, thì xin sai chúng tôi nhập vào bầy heo kia.” 32 Người bảo : “Đi đi !” Chúng liền ra khỏi hai người đó và nhập vào bầy heo. Thế là tất cả bầy heo từ trên sườn núi lao xuống biển và chết đuối hết. 33 Các người chăn heo bỏ chạy vào thành, kể lại mọi sự, và những gì đã xảy ra cho những người bị quỷ ám. 34 Bấy giờ, cả thành ra đón Đức Giê-su, và khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng đất của họ.

 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Chúa Giêsu chữa lành cho hai người bị quỷ ám. Chúa Giêsu đã dùng quyền năng trục xuất ma quỷ ra khỏi hai người ấy, trả lại cho họ cuộc sống bình thường và cũng đem lại bình an cho dân thành Giêrasa. Sau đó, ma quỷ đã xin Đức Giêsu cho chúng nhập vào đàn heo và lao xuống biển. Thấy thế, những người chăn heo chạy trốn và báo tin cho những người trong thành về sự kiện vừa mới diễn ra trước mắt họ, vì thế, dân trong thành đã ra đón Ðức Giêsu, nhưng khi gặp Ngài, họ đã xin Ngài rời khỏi vùng đất của họ.

 

Cuộc sống cần phải có nhau

Vui cùng chung hưởng, khổ đau chia cùng

Dựng xây ý hợp tình chung

Để cho cuộc sống điệp trùng hân hoan

*

Thương người cơ khổ lầm than

Đem niềm vui tới đầy tràn mãi luôn

Những khi gặp cảnh u buồn

Lướt thắng trở ngại,  tạo nguồn vươn lên

 

Việc Chúa Giêsu cho quỉ nhập vào đàn heo, đã gây nên nhiều thắc mắc: tại sao Chúa lại để cho người ta thiệt hại cả đàn heo như thế? Sở dĩ người ta đặt ra vấn đề này là vì người ta nhìn sự việc dưới lăng kính vật chất. Sự việc giải thoát cho hai con người bất hạnh cũng như giải thoát cho cả vùng khỏi nỗi khiếp sợ triền miên do ma quỉ gây ra, so với sự thiệt hại vật chất thì có đáng là bao. Thế nhưng dân thành Giêrasa yêu cầu Chúa Giêsu rời khỏi vùng của họ. Lý do hết sức đơn giản vì họ sợ Chúa Giêsu gây thêm thiệt hại cho họ như Ngài vừa làm cho đàn heo rơi xuống vực.

 

Khuyên người “oan ức” cố quên

Cũng đừng “trả đũa”, chớ nên hận thù

Vượt qua “tăm tối mịt mù”

Ra miền ánh sáng cho dù khó khăn

*

Gíup người vất và quanh năm

“Hạt cơm, manh áo”: che thân ấm lòng

Thỏa lòng, toại dạ ước mong

Cuộc sống tốt đẹp để không đói nghèo

 

Là những con người có lương tri, chẳng lẽ chúng ta lại đem giá trị của một linh hồn bất tử của con người ra mà so sánh với giá trị của một bầy heo sao! Có khi nào chúng ta lại phàn nàn rằng mất bầy heo để phục hồi tâm trí cho hai người đáng thương kia và trả lại sự an bình cho cả một vùng đất sống của bao nhiêu người là giá quá đắt? Nói vậy, không có nghĩa là chúng ta khuyến khích hoặc dung thứ cho những hành vi đối xử tàn ác với thú vật, nhưng chỉ có nghĩa là chúng ta phải bảo tồn ý thức về giá trị quân bình trong cuộc sống. 

Có người thân phận “bọt bèo”

Nay đây mai đó, cuốn theo dòng đời

Khổ đau chồng chất rối bời

Ta cùng chia sẻ cho vơi nỗi sầu

*

Bên người khổ cực thương đau

Mong họ hạnh phúc dài lâu mãi hoài

Hướng trông nhìn đến tương lai

Khổ đau tan biến, nối dài yêu thương

 

Việc chữa lành bệnh tật là một dấu chỉ cho thấy Nước Thiên Chúa đang ngự đến nơi Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu mang ơn cứu độ đến cho chúng ta. Ngài đến chỉ cho chúng ta con đường đến sự sống đời đời. Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta tin tưởng và tín thác vào Chúa Kitô, Đấng chiến thắng tử thần và chiến thắng mọi quyền lực sự dữ. 

 

Xót thương thi thố đâu lường

Cho đi tất cả lẽ thường người ơi!

Điểm tô làm đẹp cho đời

Tâm tim ngời sáng tuyệt vời nghĩa nhân

Lạy Chúa, Chúa thật tốt lành với chúng con. Chúa luôn chăm sóc từng cuộc đời chúng con. Chúa hằng mong muốn cho chúng con hạnh phúc trong tự do của con cái Thiên Chúa. Nhưng chỉ vì những đam mê mù quáng, những niềm vui bất chính đã khiến lòng chúng con xa rời Chúa. Xin Chúa giải cứu chúng con khỏi những đam mê thấp hèn và phục hồi con người chúng con khỏi những thói hư tật xấu, để nhờ đó chúng con luôn sống trong ân nghĩa của Chúa. Amen.

 

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *