Hãy đến cùng Tôi (20.07.2017– Thứ Năm tuần XV Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Xh 3, 13-20; Mt 11, 28-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu  

28 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

Người đời khi có hội vui thì mời gọi mọi người đến chia vui chúc mừng. Còn Thầy Giêsu lại mở lòng mời khách thật khác lạ: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.  Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11, 28-30). Đức Giêsu mời gọi tất cả những ai đời nhọc nhằn khốn khó hãy đến với Người, để tâm hồn được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Hai nguồn mạch cung cấp sự nghỉ ngơi dưỡng sức này là Lời Chúa và Thánh Thể. Nếu ta biết khát khao tìm đến và “ở lại” sẽ tìm được sự an dưỡng thực sự. Mọi gánh nặng sẽ trở nên nhẹ nhàng vì lòng yêu mến. Khi yêu người ta quên cả đớn đau, không lấy làm khó nhọc, nặng nề nữa dù phải trải qua khó khăn vất vả. Hãy ở lại trong Chúa mà kín múc tình yêu, vì Thiên Chúa chính là Tình Yêu.

Thầy Giêsu mời gọi “hãy học cùng tôi”, nghe mà thêm lo, lại phải “học” những gì nữa nhỉ? Chúng con đây từng được nghe nói về Thầy rất nhiều, thậm chí còn dám… nói nhiều về Thầy. Nhưng nhiều lúc lại thấy trống rỗng, như Thầy ở nơi nao xa vời, như chưa biết gì về Thầy. Trong Kinh Thánh không thấy Thầy mở lớp đào tạo môn gì, ở đâu cho mấy môn đệ xuất thân từ nghề chài lưới. Nghe bài học “hiền lành và khiêm nhường” Thầy dạy quá ngắn, chỉ vài chữ mà sao khó và lâu thuộc đến thế? Thầy đã thực hành trọn cuộc đời từ hang đá Belem đến đồi Golgôtha. Bao nhiêu cử chỉ, lời nói, tấm lòng của Thầy gói gọn trong một chữ YÊU.

Càng những lúc ồn ào náo nức, hăng hái học hỏi thì càng khó thuộc bài. Thầy Giêsu “mách” cho chị Mácta: “có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10,42). Cách học tốt nhất của Maria là ngồi bên Thầy, một Thầy một trò (thầy gia sư riêng) mà nghe, mà thấy, mà học hiểu, ắt là mau thuộc nhớ lâu và càng thấm thía.

Ngày nay chúng con không được gần kề với Thầy Giêsu bằng xương bằng thịt như các môn đệ, như cô Maria năm xưa. Nhưng như thế không phải là Thầy đã khuất, đã đi xa rồi, mà là Thầy đang sống một cách hết sức sống động, đang yêu thương mỗi người chúng ta bằng một tình yêu đằm thắm sâu đậm. “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20). Nếu chúng con tìm đến, “ở lại”, “một thầy một trò” trong tĩnh lặng mà nghe…, chúng con sẽ được sáng con mắt để thấy và hiểu, thấy ngọt ngào, càng thêm say sưa học tiếp và càng thêm gắn bó tình thân. Nhưng có lúc con “trốn học” vì công việc, vì những ồn ào trần thế lấn át, nên lúc ấy con mệt mỏi nặng nề với cuộc sống. Hãy trở về và học với ông Thầy Giêsu tuyệt vời mà không hao tốn học phí. Giờ học trong Thầy là quan trọng nhất, cần thiết nhất, ích lợi, cao cả, bổ dưỡng, làm cho tâm hồn thật dịu êm, sau giờ học không mệt trí mà đem lại thư thái bình an, hạnh phúc ngọt ngào. Những giờ học ấy giúp con khám phá nhiều điều đến ngỡ ngàng. Trở về cuộc sống sinh hoạt, làm việc, ăn uống hay nghỉ ngơi vẫn nhẹ lòng nhẹ gánh, bởi chính Thầy cùng thực hành, chính Thầy thực hiện những điều kỳ diệu trong con, cho đời nở hoa, như những chứng tá cuốn hút tha nhân hơn bài học lý thuyết trong sách vở.

“Những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy thì Thầy cũng nói cho anh em biết”. Vâng, chính Thầy Giêsu vừa là Thầy, vừa là bạn vô cùng thân mến của mỗi chúng con. Xin cho chúng con biết siêng chăm đến học trường Thánh Tâm Chúa.

 Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *