Hãy xé lòng ăn năn

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Con kính cẩn thờ lạy Thánh Tâm Thương Xót Vô Biên Chúa Ba Ngôi, ngợi khen, mến yêu và cảm tạ Lòng thương xót vô biên của Người!

Con xin tạ ơn Chúa “Người gieo trong nước mắt lại về giữa tiếng cười…

Trong cơn thịnh nộ Chúa vẫn xót thương con!

***

Trong tâm tình Mùa Chay thánh giữa cơn đại dịch, nhìn dấu ấn của Thiên Chúa đóng giữa loài người. Bố chia sẻ với các con mấy đề tài để gẫm suy thống hối.

 Hãy xé lòng ăn năn

1. Chúa Giêsu chịu đội mũ gai và nỗi đau cùng tột trong tim và cả thượng trí của linh hồn Người, khi phải nói lời “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mc 15,34) Để đền bù cho những ai vấp phạm vào giới răn thứ nhất.

Từng cây gai của mão gai sỉ nhục đâm sâu vào sọ đầu của Chúa Giê-su, nơi cao trọng nhất của bản thể Đấng Thần Nhân. Nỗi đau cực độ thể xác, bởi thần kinh trung ương não bộ bị rất nhiều gai đồng loạt đâm thâu, gim giữ trong đầu Người gây đau đớn kinh khủng suốt hành trình thương khó. Thượng trí của Người lại đối diện với sự sỉ nhục con cái loài người suốt thời gian lịch sử nhân loại, mang đến đáp trả cho tình yêu cứu độ. Sự thật quá phũ phàng, con cái loài người vô ơn đến táng tận lương tâm. Điều đau đớn nhất, sỉ nhục nhất là trong lúc ấy, Chúa Giê-su nhận ra những người được tuyển chọn thánh hiến cho Thiên Chúa, lại mặc cho Người sự sỉ nhục dường vô hạn. Họ cống hiến thể xác mình cho Xa-tan bởi gian dâm cùng Con Điếm, thỏa thuê tắm hồn mình trong chén vàng của nó. Khiến cho nỗi tủi nhục vò xé con tim lẫn tâm hồn Vì Cứu Chúa dâng đến cùng tột sức chịu đựng “Sao Ngài bỏ rơi con?

2. Tâm hồn Người chịu mọi lời thách thức, khinh bác, thách đố, nhục mạ, khi dể, mắng chửi,… để đền tội cho những ai phạm đến giới răn thứ hai.

Vừa chào đời, Ngôi Hai Nhập Thế đã bị vua Hê-rô-đê đem dã tâm truy sát bằng những lời lẽ man trá với ba nhà đạo sĩ. Rồi suốt hành trình rao giảng, Chúa Giê-su làm phép lạ đem lại vô số ơn ích xác hồn cho con người. Thế nhưng, có biết bao kẻ xấu luôn dùng tâm địa nhiễm quỷ tính buông ra nhiều lời gièm pha cố đánh đổ uy tín, danh dự của Người. Trên đường thương khó còn nặng lời cáo gian, nhục mạ,  bêu rếu, lên án, mắng chửi, khinh miệt, thách đố… những lời xúc phạm ấy hòa vào nỗi đau thương cùng tột, ngông cuồng sỉ nhục công cuộc cứu chuộc nhân loại của Ngôi Lời Nhập Thể…

3. Chúa Giê-su phải vác Thánh Giá lên Gôngôtha, chịu gục ngã ba lần, chịu quân dữ xô đẩy, hành hạ, đánh đập nhiều lần để đền cho tất cả những người phạm đến giới răn thứ ba.

Chúa Giê-su vác thánh giá: Vác tội lỗi nhân sinh từ Tổ Tông cho đến tận thế, vác phận người sa ngã với tất cả hậu quả của tội tổ tông. Vác trong sức người và vác với cả sức mạnh của quyền năng Thiên Chúa, vác đến cạn cùng sức lực Chúa Chiên. Vác cho mọi người và vác cho mỗi riêng ta. Vác trong đau khổ xác hồn và tình yêu cứu độ chứa chan đổ xuống mặt đời theo từng giọt máu tim trút cạn dần.

Chúa Giê-su vác thánh giá tình yêu trong bối cảnh loài người đang chối bỏ, tẩy chay chính Người. Nên đã đánh đập, xô đẩy, hành hạ, chửi mắng, giày vò, khinh khi… chính lúc Người đang thê thảm vác gánh nặng của hồn ta. Thánh Giá nặng oằn bởi loài Người chạy đuổi theo đam mê vật chất, danh vọng trần gian đến quên ngày của Chúangày Chúa dùng để thánh hóa nhân gian.

4. Chúa Giêsu vô cùng đau khổ bởi biết Mẹ Maria phải khổ đau vì mình, bởi Người biết không ai trong con cái loài người yêu thương Người như Mẹ, bằng Mẹ. Nên Chúa Giêsu cực cùng đau khổ là khi gặp Mẹ Maria trên đường thương khó, và phải nói lời trăng trối Mẹ Maria cho thánh Gioan để đền bù cho hết thảy những ai phạm đến giới răn thứ bốn.

Có tình yêu nào hơn tình yêu của Mẹ Maria dành cho Chúa Con làm Người, và cũng chẳng có tình yêu nào thắm thiết, nồng nàn, tôn vinh hơn tình yêu của Chúa Chiên Con dành cho Mẹ. Chẳng có nơi đâu hay ở thụ tạo nào có tình yêu mẹ con dạt dào, mông mênh và chứa chan tình mẫu tử như vậy. Nhưng chính vì thế, giây phút gặp gỡ định mệnh thật đau thương ấy, Chúa Giê-su phải chịu một nỗi đau khủng khiếp. Vì biết do mình mà Mẹ Maria mới chịu nỗi đau khổ cắt ruột, xuyên tim, xé nát tâm hồn Mẹ. Chúa chịu như vậy để đền bù cho con cái loài người phạm tội bất hiếu, và cả tội mẹ cha chối bỏ, ngược đãi, giết chết con cái mình.

5. Chúa Giê-su chịu đóng đinh, bị đâm thủng Trái Tim và chết tủi nhục trên Thánh Giá, để đền bù cho những người phạm vào giới răn thứ năm.

Than ôi! Đau đớn khổ hình thập giá ai nào hình dung nổi! Chân tay Chúa Giê-su bị căng ra, cơ xương kéo giản quá sức chịu đựng của cơ thể khiến thần kinh co giật liên hồi buốt đau cực độ. Đâu đã hết, bốn cây đinh to lớn cuồng nộ đóng mạnh đâm thủng gân xương, gây ra những cơn đau thống khổ khủng khiếp. Thân thể với các vết thương chí mạng đau đớn đến chết ngất nhiều lần ấy, đã vậy lại bị đinh sắt xé to ra vì dập dồi dằn mạnh lúc lý hình dựng thánh giá lên. Đau như đá lở đổ vào tim, linh hồn Người bật đi, bắn tung vào miền đau khôn tả. Thảm thê.  

Ôi lòng độc ác mang về quỷ tính cho những ai cứng lòng giết chết tha nhân! Hay đang tâm hành hạ, đánh đập, buôn bán xác thân người, làm tổn thương hồn xác anh em, là vay lấy những khổ đau mà Chúa Giê-su đã gánh gồng trên thánh giá. Chúa Giê-su phải chịu đóng đinh vào thánh giá, để đền bù cứu thoát những gì hư mất bởi quỷ tính ấy. Người chịu cho đến cùng, cho đến chết rồi vẫn còn phải chịu lưỡi đòng đâm thủng trái tim… vắt cạn máu – tình tặng cho đời, tặng cho mỗi riêng ta.

6. Thân thể Chúa Giêsu là thân thể cực thánh, cực trinh trong, nhưng Người tình nguyện chịu đánh đòn tan nát, rách toát thịt lộ xương, bong gân ra để đền bù cho những người phạm vào giới răn thứ sáu.

Từ tạo thiên lập địa, có bản thể nào, xác thân nào tốt đẹp, thánh thiêng,  cao quý và thánh thiện hơn thân xác của Chúa Con nhập thế? Thế nhưng, để đền bù cho tội hủy hoại đền thờ Chúa Thánh Thần của con cái loài người, bằng việc thỏa mãn những dục vọng đê hèn nơi thân xác. Người phải chịu trận roi đòn nặng nề nhất, dã man nhất và cũng đau đớn nhất trong lịch sử nhân loại. Thịt da không còn chỗ nào lành lặn, rách toang bày trắng cả xương, gân.

Nỗi đau này còn được nhân lên gấp bội bởi phẩm giá cao quý của những người tin nhận Người là Chúa, là Cha. Của những kẻ dâng mình thánh hiến cho Thiên Chúa, mà đang tâm thỏa mãn những ô uế trên chén vàng Con Điếm của hư vong.

Đáng là gì những giây phút khoái lạc mau qua, mà con người gây bao thứ tội dâm tà cho Người hứng chịu, hỡi nhân gian?!!!

7. Chúa Giêsu chịu đau đớn vì quân dữ lột hết áo của Người, bị tước lột danh dự, chia rẽ tình mẹ con, để đền tội cho những người đã phạm vào giới răn thứ bảy.

Chúa Chiên lành chịu tước lột trần trụi cả xác hồn, sỉ nhục đến cuồng đau buốt tận tâm cang. Người hy sinh đến cả tình yêu cao quý nhất dành cho Mẹ của Người, yêu vô cùng thành nỗi đau vô hạn. Để đền cho con cái loài người tội tham lam của cải vật chất, những thứ nhẹ như phấn thổ, nhạt tựa hương bay mà đánh mất phẩm giá con người. Hơn thế nữa, phẩm giá của người con Thiên Chúa. Than ôi!

8. Người bị vu cáo trước Thượng Tế và bị Thượng Tế kết án, bị quan Philatô xử oan ức, bị dân chúng xem thường hơn một tên cướp sát nhân, để đền tội cho mọi người phạm vào giới răn thứ tám.

Gặp khổ đau, mất mát, ức oan, tử biệt, sinh ly… con người ai cũng kêu Trời, thở than, hay oán giận. Vậy mà, con người lại đang tâm vu cáo, rồi đem Con Thiên Chúa ra xét xử bất công. Thà tha chết cho tên cướp giết người, hơn tha cho Đấng vô tội. Người khiêm hạ gánh nỗi oan tình này trước Chúa Cha, một sự hy sinh phẩm giá vô tiền khoán hậu – Ngôi Lời Thiên Chúa – Thẩm Phán Tối Cao hạ mình trước những tội nhân đáng Thiên Chúa luận phạt đời đời. Để Chúa Cha khoan dung tha thứ cho những tội nhân dám làm chứng dối, nói dối, vu oan cho người khác…

9. Tinh thần của Đấng Thần Nhân phải chịu giày vò đau đớn đang khi lý hình đua nhau nhục mạ Người, cùng nhận chịu những lời sỉ nhục của bọn Pharisêu, Tư Tế, Luật sĩ và dân chúng. Một sự đau khổ nội tâm song đôi với việc chịu đánh đòn tan nát thịt da, cân đổi trước nhan thánh Chúa để đền tội cho tất cả những người phạm vào giới răn thứ chín.

Tư tưởng tưởng nghĩ, ước muốn điều xấu xa mới ra hành động. Tư tưởng xấu hủy hoại tâm linh của người sản sinh ra nó, biến chính mình thành tội nhân trước Đấng Chí Công. Ý nghĩ tà dâm dẫn tới ngoại tình, là hoang dâm với Con Điếm, phá vỡ luật bất khả phân ly của Thiên Chúa (dù là hôn nhân tự nhiên hợp pháp hay bí tích đều có giá trị trước Chúa). Đồng nghĩa hợp tác với sức mạnh hỏa ngục, chính thức đối nghịch cùng Thiên Chúa.

Con người phạm tội này trong thầm kín, Chúa Giê-su công khai nhận chịu những lời nhục mạ, khi dễ, khinh mạn… và chịu đánh đòn, chịu ngã đau khi vác thập giá, chịu hao tổn xác thân trong sự thánh thiện khôn tả của Người. Để đền tội cho ta khi phạm vào giới răn này. Ôi tình Chúa thật lớn lao mà sao chúng con cứ mãi xúc phạm Người!!!

10. Chúa Giê-su bị tước lột ngay trong địa vị Con Thiên Chúa, bị lấy mất quyền sống của một con người, quyền được đối xử công bằng, quyền có danh dự, quyền được mặc y phục, quyền của Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể mang sức mạnh toàn năng… trước Philatô và toàn dân Do Thái, để đền tội cho tất cả những người phạm đến giới răn thứ mười.

Con người vì kiêu ngạo mà tham lam, bản chất sâu xa hậu quả của tội tổ tông. Vì lòng tham lam này, Lu-xi-phe vị thiên thần ánh sáng vô cùng xinh đẹp chốn thiên cung lại phải mặc vào bóng tối muôn đời, đau khổ vô cùng tận. A-đam E-và đang hạnh phúc với ơn công chính không phải chết, được cai quản cả địa đàng, bỗng chốc thành trần truồng, trơ trọi sủng ân. Lòng tham lam đẩy nhân loại tới bờ vực chiến tranh, hận thù, giết chóc, phá thai, cùng muôn vàn tội ác.

Tham của người, trở thành một tội gốc gây nên nhiều tội khác. Khiến cho cung bậc băng hoại phận người nên khủng khiếp hơn. Thánh Tâm Chúa Ba Ngôi quá xót thương đã lập chương trình cho Chúa Ngôi Hai làm nên kỳ tích của Lòng Thương Xót: đền riêng cho tội tham lam bằng cách chịu tước lột vinh quang sâu nhiệm nhất của một Thiên Chúa làm Người.

Chúng ta đôi khi chỉ vì một câu nói bị hàm oan, một sự hiểu lầm đã nổi cơn thịnh nộ, hay bằng mọi giá phải minh oan, hoặc ấm ức dài lâu trong lòng. Còn Chúa chúng ta, Người lại im lặng cho con người tước lột. Để tái lập sủng ân, tạo thành quy luật mới cho con đường hoàn thiện nên con Thiên Chúa của con người.

***

Đây là những tâm tình Chúa Giê-su đã viết bằng máu của Người lên trái tim bố, làm cho kẻ hèn mọn này say sưa sống với tình Người. Làm nên

Con đường xé lòng của Mùa Chay!

Các con hay gẫm suy mà sống với Người và cho Người.

Tình Yêu Hoa Cỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *