HĐGDĐM/GP. Bùi Chu: Viếng thăm huynh đệ

Ngày làm việc cuối cùng của phái đoàn trong chuyến thăm viếng huynh đệ Miền Bắc khởi đầu bằng Thánh Lễ và giờ Kinh Sáng tại nhà thờ Khoái Đồng vào lúc 6h ngày 10.06.2016.

Nhà thờ giáo xứ Khoái Đồng sừng sững vốn vẫn được coi là biểu tượng bất hủ của thành Nam an tọa bên hồ Vị Xuyên thơ mộng, trong xanh. Nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas – Nam Định. Đã có những tiền nhân ước mơ “thiên thời, địa lợi đã sẵn có đây rồi, chỉ mong sao bà con chúng ta đồng tâm hiệp lực cùng nhau kiến tạo nên một ngôi thánh đường thật nguy nga, hoành tráng về hình thức đúng với biểu tượng của thành Nam, nhưng quan trọng hơn là nói lên được tấm lòng và đời sống nội tâm thật đạo đức, mến Chúa yêu người của mỗi người giáo dân trong giáo xứ chúng ta”. Giờ đây có lẽ bước đầu Chúa đã chúc lành ước nguyện của tiền nhân.

9h, phái đoàn làm việc cùng cha Giuse Nguyễn Cao Huấn OP, Đặc trách HĐGDĐM/GP. Bùi Chu và BPV/HĐGDĐM Giáo phận Bùi Chu.

Như anh trưởng HĐGDĐM/GP. Bùi Chu Đa Minh Đinh Công Lý giới thiệu, Huynh Đoàn Bùi Chu là Huynh Đoàn lớn nhất Việt Nam với 34546 đoàn viên thuộc 13 Liên huynh (cũng là tên 13 Giáo hạt thuộc Giáo phận Bùi Chu): Báo Đáp, Tương Nam, Bùi Chu, Phú Nhai, Thức Hóa, Đại Đồng, Quần Phương, Kiên Chính, Tứ Trùng, Ninh Cường, Liễu Đề, Lạc Đạo, Quỹ Nhất, và 399 Huynh đoàn.

Trong 13 Liên huynh, đoàn viên tập trung đông nhất tại Quần Phương (gần 5000 ngàn), Quỹ Nhất (gần 4500). Và Liên huynh gặp nhiều khó khăn nhiều nhất có lẽ là Liễu Đề.

Giới trẻ của Huynh Đoàn sinh hoạt sôi nổi tại Liên Huynh Báo Đáp và Tứ Trùng. Đặc biệt là Liên huynh Thức Hóa tuy không có cha xứ ở trực tiếp hướng dẫn nhưng Huynh Đoàn Giới Trẻ Mộc Đức vẫn hoạt động sôi nổi và tự nguyện tập trung đọc Kinh Tối vào 19h thứ Bảy hàng tuần.

Có thể nói Dòng Đa Minh in một dấu ấn không thể xóa nhòa trên Giáo phận Bùi Chu. Trải dài lịch sử trên Giáo phận, Huynh Đoàn không những được nhiều Đức Cha, Linh Mục dòng Đa Minh mà con được Giám Mục, Linh Mục Triều ủng hộ và xây dựng Huynh Đoàn. Điều này được minh họa như chính lời  Đức Cha Giuse Phạm Văn Tĩnh (1960 – 1974) thường nói với các Cha trong giáo phận “Mặc đi (áo Dòng Ba), sau này để mặc cho người khác” .

Tạ ơn Chúa, đến bây giờ hoạt động HĐGDĐM/GP. Bùi Chu vẫn mạnh mẽ, cố gắng hoàn thiện từng ngày, xứng đáng với những hy sinh xương máu tiền nhân đi trước, “đông về số lượng – đủ về chất lượng” như chính lời của cha Giuse Nguyễn Cao Huấn OP, Đặc trách HĐGDĐM/GP. Bùi Chu, khẳng hứa.

Cuối lời, Cha Đặc trách  HĐGDĐMVN Fx. Đào Trung Hiệu OP, tri ân những đóng góp của HĐGDĐM/GP. Bùi Chu cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam cách riêng cho Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam. Tri ân không chỉ vì những đóng góp lớn trên tầm vĩ mô, nhưng cũng vì những hoạt động nhỏ bé đóng góp cho Giáo xứ như quét dọn nhà thờ, xướng Kinh, … trở thành công cụ nhỏ bé trong tay Chúa để phục vụ tha nhân.

Cha Đặc trách  HĐGDĐMVN cũng có ý kiến nhờ các Xơ Đa Minh cộng tác vào việc huấn luyện Đoàn viên Huynh đoàn. Các Xơ hiện diện nhiều và lâu đời trên miền đất Giáo phận sẽ dễ dàng đồng hành với Đoàn viên.

Cuối buổi họp mặt, anh Trưởng BPV/HĐ Tỉnh Giuse Đỗ Anh Ninh và anh Trưởng BPV/HĐGDĐM giáo phận Bùi Chu đại diện tặng cho nhau món quà tinh thần và tài liệu học tập “Được sai đi loan báo Tin Mừng”.

Tạ ơn Chúa đã thương gìn giữ phái đoàn chúng con những ngày làm việc qua và xin Chúa chúc lành cho những dự định tương lai Huynh Đoàn chúng con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *