HĐGDĐMVN/ GP. Phú Cường: Viếng thăm huynh đệ

Trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa, mừng kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng, mừng kính thánh Đa Minh, bổn mạng HĐGDĐM/GP. Phú Cường, thứ Bảy, ngày 25.06.2016, HĐGDĐM GP. Phú Cường tổ chức thánh lễ tạ ơn tại Giáo xứ Cao Xá – Tây Ninh.

Cha Đặc trách và BPV/Tỉnh nhận lời mời của BPV/HDGDĐMVN GP. Phú Cường đến tham dự ngày lễ và kết hợp viếng thăm huynh đệ.

8h45, Cha Fx. Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách HĐGDĐMVN, chia sẻ với đoàn viên về lịch sử 800 năm của Dòng.

Theo Cha, đoàn viên Đa Minh chúng ta đang được bao bọc bởi một Đại Gia Đình Đa Minh: Dòng Nhất (Quý Cha, Quý Thầy), các Nữ Tu Đan Viện, các Nữ Tu Hoạt Động, Các Tu Hội Đa Minh; được gắn bó với một truyền thống lâu dài. Dòng đã đóng góp cho Giáo Hội 4 vị Giáo Hoàng, 82 vị Hiển Thánh, 210 vị Chân Phước, và đông đảo các vị Đáng Kính chuẩn bị suy tôn. Dòng hoạt động linh động, đóng góp nhiều phương diện khác nhau: Tri thức (3 vị Tiến Sĩ Hội Thánh: Catarina, Tôma Aquinô, Anbêtô), Tông đồ truyền giáo (thánh Vinh sơn Ferrier, thánh Giaxintô…) Bác ái (thánh Martino, thánh Gioan Maisan,..), đời sống hãm mình cầu nguyện ( thánh Catarina, thánh Rosa Lima,…),…

Riêng Việt Nam, Dòng đã hiện diện trên 340 năm, có 38 vị các thánh tử đạo thuộc Gia Đình Đa Minh Việt Nam.

Với bề dày lịch sử đồ sộ như thế, các đoàn viên chúng ta phải có ý thức sống là  “được sai đi loan báo Tin Mừng”. Chúng ta được bao bọc bởi đám mây nhân chứng suốt 800 năm, để được mời gọi theo chân các Ngài “loan báo Tin Mừng”. Sứ vụ loan báo Tin Mừng theo tinh thần Vaticano II là của mọi thành phần trong Giáo Hội, đặc biệt là người Giáo dân. Cho nên Huynh Đoàn không phải là của riêng ai đó, nhưng là do đóng góp mỗi người đoàn viên trong chúng ta. Và câu kết luận mà Cha Đặc trách nhắn nhủ đoàn viên cuối buổi chia sẻ là:  Sống ơn gọi Đa Minh là hăng say loan báo Tin Mừng.

10h, thánh lễ đồng tế do cha Quản hạt Chủ tế, cùng đồng tế có Cha Đặc trách HĐGDĐMVN, Cha Chánh xứ Cao Xá Gioan B. Trần Quang Hiển OP, Cha Đặc trách HĐGDĐMVN/GP.Phú Cường Giuse Đặng Văn Tình OP, cùng quý Cha dòng Đa Minh và quý Cha Giáo phận.

 

Trong bài giảng, Cha Fx. Đào Trung Hiệu OP, tiếp tục chủ đề loan báo Tin Mừng.

Loan báo Tin Mừng là sống  Lòng Thương Xót của Chúa. Sống Lòng Thương Xót Chúa là nhận ra tình thương Chúa nơi cuộc đời mình và mang lòng thương xót của Thiên Chúa đến tha nhân. Để minh họa điều này, Cha Đặc trách lấy cuộc đời của Cha thánh Đa Minh làm minh họa, nhiều chứng nhân cùng thời với Cha Thánh đã nhìn thấy  ngài khóc vì nhận ra Chúa đã quá yêu ngài; và hành động bán sách lấy tiền cho người nghèo vì “tôi không thể ngồi trên những tấm da chết khi những người xung quanh tôi chết đói”. Cuối cùng, Cha Đặc trách nhắn nhủ: mỗi đời sống của đoàn viên hãy là men, là ánh sáng, cho trần gian; qua đó, Thiên Chúa được vinh danh và tha nhân nhận được ơn cứu độ.

Cuối thánh lễ, cộng đoàn nhận ơn Toàn xá dịp Năm Thánh của Dòng.

Sau  tiệc liên hoan mừng Năm Thánh của Dòng,

vào lúc 12h50, buổi làm việc chính thức giữa BPV/Tỉnh và BPV/ GP.Phú Cường.

Được biết HĐGDĐMVN/GP. Phú Cường vừa mới bầu lại BPV mới. Gồm có:

  • Anh Gioakim Nguyễn Hồng, tái đắc cử trưởng BPV,
  • Phó ban: Phêrô Lê Văn Ân,
  • Thư ký: Gioan.B Hoàng Sơn Cường,
  • Thủ Quỹ: Anna Vũ Thị Ninh,
  • Học tập: Giuse Nguyễn Hùng Sơn,
  • Tông đồ: Maria Nguyễn Thị Chính,
  • Giới trẻ: Đa Minh Nguyễn Văn Hướng.

Qua sự báo cáo của anh phó ban Phêrô Lê Văn Ân, BPV/ Tỉnh biết được tình hình chung của HĐGDĐMVN/GP. Phú Cường:

Giáo phận Phú Cường có 7 giáo hạt: Tây Ninh, Phước Thành, Lạc An, Phú Cường, Bến Cát, Bình Long, Củ Chi. 1544 (250 nam và 1294 nữ) đoàn viên trực thuộc 25 Huynh Đoàn chủ yếu tập trung tại 3 Liên Huynh: Mân Côi – Tây Ninh, Anrê Dũng Lạc – Phước Thành, Giuse Hoàng Lương Cảnh – Lạc An. Ngoài ra, có một huynh đoàn mới thành lập là Martino ở hạt An Phú, hạt Bình Long có 2 Huynh Đoàn: Catarina Lục Ninh và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Lục Quang.

Về giới trẻ: có khoảng 100 đoàn viên tập trung tại LH. Tây Ninh. Sinh hoạt 3 tháng 1 lần. LH Phước Thành và Lạc An hầu như không có giới trẻ, ít sinh hoạt.

Nhìn chung, Đoàn viên già chiếm đa số, còn giới trẻ thì lại có gia đình riêng, lo kinh tế, ít sinh hoạt.

Tình trạng khó khăn của HĐGDĐMVN/GP. Phú Cường một phần đến từ sự biến chuyển chóng mặt của xã hội ảnh hưởng đến đời sống, nhất là ảnh hưởng đến giới trẻ, giờ còn không mặn mà với việc gia nhập các đoàn thể. Mặt khác, đoàn viên tham gia nhiều hội đoàn nên khó hoàn thành nhiệm vụ trong Huynh Đoàn.

Đúng như Cha Đặc trách HĐGDĐMVN/GP.Phú Cường Giuse Đặng Văn Tình OP, nhìn nhận: Huynh Đoàn Giáo phận Phú Cường gặp nhiều khó khăn, nên HĐGDĐMVN/GP. Phú Cường có ơn gọi sống và làm việc với người nghèo khổ. Nên mảng di dân được HĐGDĐMVN/GP.Phú Cường chú trọng.

Cùng đồng cảm với khó khăn HĐGDĐMVN/GP. Phú Cường, Cha Đặc trách F.x Đào Trung Hiệu OP, cổ vũ tinh thần hoạt động của đoàn viên, và ngài dí dỏm cổ vũ rằng, HĐGDĐMVN/GP.Phú Cường già chiếm đa số, chứng tỏ rằng “đã Vào thì Khó Ra”; và khi các đoàn viên tham gia nhiều hội đoàn, BPV/ HĐGDĐMVN GP.Phú Cường hãy nhắc nhở các đoàn viên, khi phục vụ các đoàn thể khác chính là thực hiện sứ vụ tông đồ của HĐGDĐMVN.

Ngày làm việc kết thúc bằng những lời cầu chúc và bắt tay huynh đệ. Mong người ở vững tin và bám trụ. Mong người đi bình an và hiệp thông cầu nguyện cho sứ vụ người ở tại.

Tạ ơn Chúa. Amen.

 

Xem thêm hình ảnh: Bấm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *