HĐGDĐMVN/GP. Xuân Lộc : Viếng thăm huynh đệ 2019

 

Nhằm mục đích thắt chặt tình huynh đệ và mối dây tương quan giữa huynh đoàn các cấp. Sáng ngày 04.05.2019, Cha Đặc trách và cha Phụ tá cùng quý anh chị Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh Dòng đã khởi hành chuyến thăm viếng huynh đệ đến với anh chị em Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc tại nhà truyền thống Huynh đoàn, đền thánh Martino Hố Nai.

Xem thêm hình ảnh

9h30 Cha Đặc Trách Antôn Trần Bảo Toàn và Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc cùng các anh chị phụ tá các chức vụ đã hiện diện đông đủ, vui mừng chào đón Cha FX. Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Dòng, Cha Phụ tá Giuse Lưu Công Chỉnh OP, Thầy Phêrô Nguyễn Phi Khanh OP, cùng quý anh chị Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh Dòng.

Sau giây phút thánh hoá, là phần giới thiệu các thành phần tham dự trong buổi thăm viếng hôm nay và lời chào huynh đệ của anh Giuse Đỗ An Ninh OP, Trưởng BPV Huynh đoàn Tỉnh Dòng.

Trong phần báo cáo tổng quát quá trình sinh hoạt của Giáo phận, anh Đa Minh Trịnh Minh Hoàng, thư ký HĐGP cho biết Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc hiện có 162 Huynh đoàn trong 14 Liên huynh, với tổng số thành viên Huynh đoàn là 21,594 người, đứng thứ nhì số thành viên Huynh đoàn cấp Giáo phận trên toàn quốc.

– Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc làm việc vào các thứ ba hằng tuần tại nhà truyền thống.

– Về cơ cấu tổ chức, BPV Huynh đoàn Giáo phận đã thành lập và đào tạo các ban chuyên môn hiện đang sinh hoạt hằng tháng như: Ban Phụ trách Tông đồ, Ban Phụ trách học tập, Ban Phụ trách giới trẻ. Ngoài ra, tại các Liên huynh cũng có các ban chuyên môn để phục vụ tiến cấp trong các Huynh đoàn.

– Về học tập: Huynh đoàn GP Xuân Lộc là huynh đoàn có bề dày về truyền thống đào tạo, bồi dưỡng giảng viên, với số lượng anh chị giảng viên hiện nay là trên 200 người để giúp các Huynh đoàn học hỏi và thi hành sứ vụ tông đồ của mình qua việc dạy giáo lý, ca đoàn, giúp đỡ bệnh nhân tại giáo xứ, giáo họ mình đang sống.

– Về Tông đồ, bác ái: Ban Phụ trách Tông đồ HĐGP họp vào ngày thứ Sáu, sau Chúa Nhật thứ 2 các tháng. Mời gọi các đoàn viên cùng chung tay đóng góp cho kế hoạch tông đồ, bác ái hàng năm như giúp xây dựng Tu hội Vinh Sơn và Tu xá Đa Minh Đà Lạt và 2 đến 3 mái ấm huynh đệ mỗi năm.Thăm và trợ giúp các cụ nhà dưỡng lão Martin hàng tháng cùng với một hoặc hai Liên huynh.

– Về Giới trẻ: có 1,103 bạn trẻ đang sinh hoạt thường xuyên trong Huynh đoàn. Hằng năm Huynh đoàn Giáo phận lên kế hoạch chương trình cho các bạn trẻ học tập và hội thi các cấp theo chủ đề học tập trên sách “Chia Sẻ Tin Mừng” hằng tháng và chủ đề Mục vụ của Giáo phận.

Sau khi nghe phần báo cáo của HĐGP Xuân Lộc là phần làm việc, trao đổi về công tác điều hành của từng ban: thư ký, tông đồ bác ái, học tập, thủ quỹ, giới trẻ…

Nhận xét của Đoàn thăm viếng cấp trên

Huynh đoàn GP Xuân Lộc luôn là lá cờ đầu, tiên phong trong mọi lĩnh vực, có bề dầy về truyền thống đào tạo, bồi dưỡng giảng viên, thường xuyên mở các khoá huấn luyện cho các chức vụ về điều hành, chính vì thế những anh chị đang đảm trách các ban đã luôn cố gắng chu toàn tốt nhiệm vụ được giao.

Đoàn thăm viếng cũng ghi nhận những ý kiến về điều hành và sinh hoạt theo đặc thù của địa phương cùng với những đề nghị đóng góp cho việc phát triển trong Huynh đoàn Giáo phận, nhất là việc  “ trẻ hoá huynh đoàn”, việc sinh hoạt học tập tiến cấp…

Cha Phụ tá Giuse, chuyên trách về học tập với bề dầy kinh nghiệm đã gợi mở thêm nhiều hướng mới trong học tập, sinh hoạt huynh đoàn. Đặc biệt với các anh chị em cùng nghề nghiệp, cùng chí hướng tham gia huynh đoàn theo nhóm thì dễ sinh hoạt hơn như nhóm công nhân, bác sĩ, giáo viên… và hiện tại chúng ta có nhóm anh chị em hoạ sĩ gia nhập huynh đoàn và Dominiart đã thành lập trên 10 năm với nhiều tác phẩm nghệ thuật thánh, đó cũng là phương cách giảng thuyết qua mỹ thuật.

Cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh với sự hiểu biết sâu rộng và sự tinh tế về mọi phương diện, đã nêu lên những sáng kiến trong sinh hoạt của BPV Huynh đoàn các cấp, nhất là Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh tới việc nuôi trồng ơn gọi nơi các bạn trẻ, là những người kế thừa, và tiếp tục truyền thống của Dòng, nhưng cũng cần chú trọng tới các đoàn viên lão thành vì những anh chị em đó là những người bám trụ vững chắc trong nhà thờ để nguyện kinh sáng – chiều mà chúng ta được hưởng ơn ích hiệp thông khi còn sống cũng như lúc mất đi qua kinh Lạy Cha và kinh Vực Sâu

“Thật không có gì sung sướng và hạnh phúc bằng mỗi sáng, tôi nhận được lời cầu nguyện từ hàng ngàn anh chị em Đa Minh trên toàn thế giới”

Với những lời động viên, khích lệ cũng như những hướng dẫn, chỉ đạo của quý Cha và những lời nhận xét chân tình của BPV/HĐT trong buổi thăm viếng hôm nay, quả thực là rất hữu ích cho anh chị em trong BPV/HĐGP. Đại diện cho Cha Đặc trách và BPV/HĐGP, anh Giuse Phạm Văn Phương, trưởng ban phục vụ HĐGP có đôi lời cám ơn đến Cha Đặc trách và BPV Huynh đoàn Tỉnh dòng.

Buổi thăm viếng diễn ra hết sức tốt đẹp và ấm cúng, thắt chặt thêm tình huynh đệ anh em một nhà. Xin kính chúc Quý Cha Đặc trách và quý anh chị trong BPV/HĐT luôn tràn đầy ơn Chúa và dồi dào sức khoẻ để tiếp tục hành trình thăm viếng đến nhiều nơi và có thật nhiều niềm vui trong sứ vụ của mình.

Kết thúc buổi gặp gỡ mọi người cùng dâng lên Chúa lời kinh tạ ơn và chụp hình lưu niệm cho buổi thăm viếng này.

05/05/2019

Rosa Mai Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *