HĐGDĐMVN/GP. Hưng Hóa: Tổng kết năm 2016

Mưa trái mùa rả rích không ngớt, kéo dài nhiều ngày làm tiết đông của xứ Bắc càng thêm lạnh giá. Nhưng dù trời có mưa và rét, đâu cản được bước chân của anh chị em Ban Phục vụ các Liên huynh, các anh chị Trưởng các Huynh đoàn Huynh đoàn và Ban giảng huấn Giáo phận Hưng Hóa, vượt núi băng rừng quy tụ về Trung tâm Mục vụ (TTMV) Hà Thạch, để dự ngày tổng kết năm 2016 của Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận vào buổi sáng thứ Năm 12/01/2017.

Vì ở xa xôi nên các anh chị từ khắp Giáo phận lục tục đội mưa đến từ sáng sớm lúc trời còn tối. Tốp thì tới lúc 04g sáng, tốp 05g, tốp 06g… Cả năm mới được gặp nhau, anh chị em tay bắt mặt mừng, chan chứa tình hiệp thông huynh đệ.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân Chúa qua năm thánh Lòng Thương Xót (LTX), mừng năm thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng, hội nghị tổng kết được bắt đầu vào lúc 08g30, với sự hiện diện của Cha Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận (HĐGP), Cha Giuse Vũ Quang Tấn, OP, Linh hướng Huynh đoàn, Cha Antôn Vũ Thái San, Phó giám đốc Caritas Giáo phận, Thầy Phó tế Giuse Vũ Hải Bằng, OP. và Thầy Giuse Nguyễn Thế Lân, OP. đang thực tập tại Giáo phận. Đại biểu tham dự hội nghị có Sơ đại diện dòng Mến Thánh Giá phục vụ tại trung tâm và 143 anh chị em Huynh đoàn các cấp qui tụ về.

Sau phút thánh hóa, Cha Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận, có đôi lời chào thăm quý Cha và quý anh chị hiện diện, đồng thời tuyên bố khai mạc ngày tổng kết. Sau đó anh Phaolô Phí Đình Hòa, Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đọc báo cáo tổng kết, kiểm điểm việc thực thi sứ vụ trong toàn Giáo phận năm 2016 và định hướng hoạt động cho năm 2017. Trong năm qua, HĐGP có thêm 2 Liên huynh (LH) mới là LH Yên Xuân và LH An Phú. Có thêm Huynh đoàn (HĐ) mới Đại Phác làm tổng số HĐ tăng lên thành 53. Tổng số Đoàn viên tăng lên thành 3233. Thỉnh sinh năm nay nhiều hơn 103 so với năm trước.

Nhìn lại một năm qua, việc phát triển ơn gọi của Huynh đoàn Giáo phận (HĐ/GP) thật đáng mừng, vượt tỉ lệ 5% đặt ra. Các Đoàn viên nhiệt thành chăm chỉ sống tinh thần Dòng: 100% ghi danh vào hội Mân Côi Đa Minh và thực hành kinh Mân Côi hằng ngày. Đặc biệt trong năm thánh LTX và năm thánh Dòng, 100% các HĐ trong toàn Giáo phận đã tổ chức đi hành hương để được lãnh nhận ơn toàn xá, gia tăng tình huynh đệ, thăng tiến đời sống tâm linh và các việc thực thi lòng thương xót cùng với các việc đạo đức.

Các HĐ cơ sở đều tổ chức các khóa tiến cấp cho Đoàn viên và mở khóa Chân Lý XVII cho 53 HĐ. Nhiều HĐ có số thành viên tích cực tham gia học tập cao như HĐ Thanh Uyên 97%, HĐ Thủy Trạm 95%, HĐ Yên Hưng 94%… Hoạt động tông đồ của HĐ các cấp được thi hành cách tích cực. Toàn HĐGP có 161 Đoàn viên (ĐV) tham gia dạy giáo lý, 33 thừa tác viên Thánh Thể, 131 trong hội đồng mục vụ giáo xứ, 274 ĐV tham gia trong ca đoàn. HĐ các cấp tích cực ủng hộ xây dựng nhà Chúa, hỗ trợ ơn gọi Tỉnh Dòng, ủng hộ bão lụt miền Trung, tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà ngày lễ tết, ngày quốc tế bệnh nhân, thăm hỏi người ốm đau, tai nạn. Việc tông đồ bác ái còn thể hiện qua việc bảo vệ sự sống, thu gom chôn cất thai nhi như HĐ Hoàng Xá, HĐ Ro Lục và LH Nỗ Lực.

Sau đó là giờ tham luận, với các ý kiến đóng góp của Cha Antôn Vũ Thái San, Cha Giuse Vũ Quang Tấn, OP. và Thầy Giuse Vũ Hải Bằng, OP. và đại biểu HĐ Hán Đà, HĐ Tiên Cát. Đan xen giữa các tham luận là những bài ca sinh hoạt HĐ, bài thơ về thánh phụ Đa Minh được ngâm nga vang vọng hội trường. Sau khi anh Trưởng Phaolô Phí Đình Hòa giải trình, đúc kết các ý kiến tham luận là giờ mừng xuân và chúc tết của anh Phó Phaolô Nguyễn Ngọc Khuyến.

Đỉnh cao của buổi tổng kết hôm nay là thánh lễ tạ ơn lúc 10g30 tại nhà nguyện TTMV, do Cha Giuse Vũ Quang Tấn chủ sự. Cùng đồng tế có Cha Đặc trách Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP và Thầy Phó Tế Giuse Vũ Hải Bằng, OP. giúp lễ. Mở đầu thánh lễ, Cha Giuse Vũ Quang Tấn mời gọi cộng đoàn hiệp lòng tạ ơn Chúa vì những công việc tốt đẹp trong năm qua. Thiên Chúa có thể biến những điều chưa tốt trở thành những điều tốt. Xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho sứ vụ của chúng con trong năm mới.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Đặc trách mời gọi anh chị em HĐ noi gương người phong cùi khiêm nhường trong Tin Mừng hôm nay, đặt trọn niềm tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa. Chúng ta cũng có thể rơi vào tình trạng bệnh hoạn trong khi thi hành sứ vụ. Có khi chúng ta siêng năng, tích cực trong công việc, nhưng lại kiêu ngạo, cậy mình với người khác, thì chúng ta cũng cần đến với Chúa để được chữa lành những bệnh hoạn đó. Hãy biết lắng nghe hơn là nói nhiều mà thực hành chẳng được bao nhiêu, nhưng lặng lẽ dấn thân phục vụ là cần thiết cho mỗi chúng ta trong ơn gọi của mình.

Sau thánh lễ, Cha con cùng dự bữa “tiệc đứng” cuối năm thật vui và ấm tình huynh đệ. Lòng thỏa thuê sau bữa cơm chung, vẫn là những hạt mưa lạnh buốt tiễn chân, thì mọi người vẫn vui vẻ chia tay nhau đi về muôn phương, hy vọng sẽ ra đi thi hành sứ vụ năm mới nhiệt thành hơn, cùng xây dựng gia đình và giáo xứ mình ngày một trưởng thành tốt đẹp hơn trong năm thánh hóa đời sống gia đình.

                                                              Ennho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *