HĐGDĐMVN/Gp. Vĩnh Long – HĐ/Gx. Bình Đại: viếng thăm huynh đệ

Mặc dù tất bật, lo lắng cho hai ngày Hội thi 03-04/09/2016 vừa qua, nhưng Cha Tổng  Đặc Trách và đại diện Ban phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh vẫn cố gắng thu xếp đến thăm viếng Cha Linh Hướng Giuse Trần Quốc Bảo và Quý Anh Chị HĐ/Gx. Bình Đại – Gp.Vĩnh Long vào ngày 06/9/2016 vừa qua. Đồng thời cũng kết thúc chuyến thăm viếng huynh đệ của Ban Phục vụ HĐT nhiệm kỳ khóa VI năm 2013-2017.

Đoàn chuẩn bị lên đường từ 06g sáng, xe đi vào Tỉnh Bến Tre, cái nắng nhè nhẹ ấm áp trên con đường với những hàng dừa xanh mướt, làm mọi người cảm nhận sự tươi mát, không khí trong lành an bình của xứ dừa.

Đúng 9g30 khai mạc và thánh hóa buổi gặp gỡ, Anh Phêrô Nguyễn Hữu Phương – Trưởng ban HĐGX Bình Đại có đôi lời chào mừng đến Cha Tổng Đặc trách và đại diện Ban Phục vụ HĐGDĐMVN. Sau đó, anh Trưởng giới thiệu thành viên Ban Phục vụ HĐ Bình Đại cùng Quý Đoàn viên. Qua báo cáo của Anh Trưởng HĐ, được biết Huynh Đoàn Gx. Bình Đại có 38 đoàn viên gồm 13 nam 25 nữ với các hoạt động như sau:

  • Về sinh hoạt: từ năm 1997 Huynh Đoàn hoạt động dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Chu Quang Đương, OP. Đến năm 2004 có văn thư chính thức thành lập Huynh đoàn.
  • Hàng ngày Anh chị em nguyện kinh Phụng Vụ sáng chiều.
  • Hàng tuần họp và chia sẻ lời Chúa, thường xuyên đọc kinh gia đình, nguyện giỗ, đám tang.
  • Tham gia vào quý chức trong Giáo xứ, lập ca đoàn thuộc Huynh đoàn thường xuyên phục vụ hát lễ ngày thứ thứ sáu và chủ nhật hàng tuần.
  • Về tông đồ: HĐ tặng quà cho Đoàn viên đau yếu, thăm hỏi thân nhân và ân nhân.

Sau phần báo cáo, các nhóm có thời gian trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau:

  • Về học tập: Trong những ngày lễ hoặc tuyên hứa, HĐ cũng được Cha Đặc Trách HĐGP Phêrô Trần Văn Thơ, OP về hướng dẫn giúp đỡ cho đoàn viên học tập để trau dồi ơn gọi và sứ mạng người Giáo dân Đa Minh.

  • Về giới trẻ: Huynh đoàn cũng bày tỏ những khó khăn trở ngại trong việc tổ chức sinh hoạt cho giới trẻ. Như khó khăn gây nhiều trở ngại cho việc phát triển giới trẻ.

Trong phần chia sẻ, Cha Đặc trách và Ban Phục vụ HĐT đã lắng nghe những hoạt động tốt, những khó khăn ưu tư HĐ chưa thực hiện được. Trong suốt  gần 15 năm hoạt động, Huynh Đoàn GX Bình Đại đã cố gắng rất nhiều để đem ơn gọi Đa Minh đến với mọi Giáo xứ trong Giáo Hạt hay đến với Giáo phận nơi chưa có sự hiện diện của Dòng. Tuy nhiên do điều kiện còn nhiều khó khăn và hạn chế, Huynh đoàn vẫn chưa thể vươn xa như mong muốn nhưng sự nhiệt huyết “ra đi loan báo Tin Mừng” vẫn nung náu trong mỗi đoàn viên.

Trong lời huấn từ của Cha Tổng Đặc Trách Huynh Đoàn Tỉnh khi về thăm viếng Huynh Đoàn Vĩnh Long, Cha rất phấn khởi vì HĐ mang sắc nét thật đặc biệt, rất độc đáo, rất chân chất của người Nam Kỳ. Và chính anh em được ơn Chúa Thánh Thần, tham gia Huynh đoàn với ơn đoàn sủng với bề dày lịch sử của Dòng, thừa hưởng di sản đặc biệt của Dòng là sự thánh thiện, kinh nguyện, hiệp thông huynh đệ, noi gương Thánh Đa Minh làm chứng cho Chúa.

Nên anh em mong muốn phát triển thêm Huynh đoàn mới, đây cũng là sứ mệnh rất lớn của anh em.  Cha Đặc Trách mong rằng mọi người hãy tin tưởng lạc quan, tạ ơn Thiên Chúa đã hiện diện nơi Huynh đoàn.

Đồng thời chúng ta hãy cầu nguyện cùng Chúa sống trong tình chia sẻ với mọi người, chúng ta được hưởng bao ơn ích thiêng liêng của Dòng, trên toàn quốc có hơn 113.000 ngàn đoàn viên, mọi người đang cầu nguyện cho chúng ta, không kể các vị Thánh Dòng mà chúng ta được bao bọc bởi đám mây nhân chứng oai hùng can đảm hy sinh đổ máu đào của các Ngài.

Trên bước đường tương lai anh em khai triển Huynh đoàn mới, biết rằng sự ra đi dấn thân của anh chị em sẽ gặp nhiều trắc trở, dù khó khăn lội sông vượt biển tất cả đều là của Chúa, hãy nương tựa vào Chúa, trao cho Chúa, cứ để Chúa lo Chúa liệu, mong rằng anh em hãy sống trong sự cầu nguyện, trong sự khiêm tốn, không nghĩ tới số lượng mà hãy vun đắp với chất lượng, việc Chúa hãy để Chúa làm.

Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1 Cr 3,6).

Sau lời huấn từ của Cha Tổng Đặc Trách, Anh Trưởng HĐ Gx. Bình Đại cảm ơn Cha và BPV/HĐT đã đến chia sẻ và động viên để HĐ tìm ra chân lý, hướng đi trên bước đường phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Kính chúc Cha Đặc trách và Ban Phục vụ luôn an lành, thánh đức, luôn sống trong tinh thần Dòng.
Buổi kết thúc thăm viếng huynh đệ bằng lời kinh cảm tạ Thiên Chúa.

Đoàn ra về trong sự sâu lắng và an vui, chúng tôi đến Huynh đoàn GP Vĩnh Long tuy nhỏ bé đơn sơ thân thiện, nhưng đã để lại trong lòng mọi người bao điều quyến luyến thân thương, chân tình gần gũi như anh em con một Cha trên Trời.

M.Liên

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *