Hiệp hành sẻ chia

 

Sau hai năm tạm lánh do dịch bệnh Covid hoành hành khắp nơi, ai ở đâu phải ở yên đó bởi tình hình rất căng thẳng…Bước qua năm 2022 này thì mọi người coi như đã sống chung với dịch khá an toàn, nhờ những liều Vaccine tăng cường sức đề kháng thật hiệu quả, đặc biệt là nhờ vào lòng Chúa thương xót cứu chữa ban ơn hộ phù, Ngài đã soi sáng trí khôn cho nghành y học biết điều chế ra các loại Vaccine rất công hiệu, có thể ngăn chặn Covid để cứu sống nhân loại đang bên bờ vực thẳm, mà khi chưa có Vaccine nó đã cướp đi khá nhiều sinh mạng thật thê thảm.

Sau hai năm phải nép mình sống ẩn dật trong một môi trường cách ly, phong tỏa, giãn cách…, hay hiểu theo nghĩa tích cực của nhà đạo chúng ta : “ Được đồng hành với Chúa vào sa mạc tĩnh lặng để cầu nguyện, chay tịnh, thanh luyện tâm hồn, lắng nghe Lời Chúa dạy bảo qua chính Tin Mừng đầy yêu thương của Ngài ”, vẫn được hiệp hành cùng Giáo hội qua Thánh lễ Online, và các giờ kinh Phụng Vụ theo từng nhóm trên Online của các Giáo Phận và Giáo xứ , cách riêng là gia đình Đa Minh của chúng tôi.

Sau hai năm dặm chân tại chỗ, hôm nay là ngày đẹp trời 28/3/2022. Tôi được hiệp hành cùng đoàn thể gồm tám mươi người, có Cha Đặc Trách HĐĐM GPSG, Ngài cũng là Cha giáo Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín Op. của lớp Docat, cùng với anh chị em Đa Minh thuộc lớp Docat. Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn ( BPV HĐĐM TGPSG ), trên chuyến xe hướng về thành phố Đà Lạt đồi thông xinh đẹp, với mục đích tốt lành: “ Đi Tĩnh Huấn”, hai đêm, ba ngày, lưu trú tại Cộng Đoàn Lasan Đà Lạt.

Được hiệp hành cùng anh chị em, tôi rất vui trong tinh thần đoàn kết yêu thương  “Tứ hải giai huynh đệ”, mọi người cùng nhau chia sẻ , học hỏi theo đề tài : Hiệp hành- hiệp thông- bác ái- yêu thương, trong sứ vụ của người giáo dân Đa Minh Việt Nam ngày hôm nay.

Trong giờ nghe giảng và thảo luận ngày hai, là sáng thứ ba 29/3. Cha Giáo có nêu lên một tội mà ít người quan tâm đến khi chúng ta xét mình để lãnh nhận Bí Tích giao hòa, đó là sự “Tiết độ”, cụ thể như : mua sắm, tiêu xài, ăn uống để thừa mứa, trong khi còn bao nhiêu người đói khổ mình cần phải sẻ chia…, tiết độ trong hành vi, lời nói, việc làm…

Chúng tôi đã cố gắng thực hành ngay những gì mình vừa được lĩnh hội, nơi phòng ở giữ sạch sẽ gọn gàng, ở bàn ăn tập thể, mọi người biết quan tâm đến nhau, sau bữa cơm trong Cộng đoàn Lasan, cùng nhau dọn dẹp, người rửa chén, người lau dọn bàn ghế, quét nhà…

Ngoài những giờ sinh hoạt chung với anh chị em, tôi còn tranh thủ được tiếp cận với các bạn nhỏ nam học sinh của các Cha các Thầy Lasan rất kính mến tại đây, tôi thấy các em được giáo dục về đạo đức và cả nhân bản rất tốt, hầu hết các em đều ngoan ngoãn thật đáng yêu, bàn ăn thường ngày cũng rất thanh đạm: trứng chiên, rau củ…, nhìn các em ăn uống thật ngon lành vui tươi, tựa những mầm non đang vươn cao sức sống trong lòng Giáo Hội hiệp hành hôm nay. Có vài em cũng chuyện trò vui vẻ giây lát với tôi khi được gặp gỡ bên ngoài, giao tiếp với em, tôi cảm thấy mình có thêm động lực sống lạc quan yêu Chúa và yêu đồng loại bằng tất cả tình thương mến thương.

Để lại ấn tượng trong tâm hồn tôi sau chuyến đi này là một sự bình an nội tâm, bình an khi tôi vừa được lãnh nhận Bí tích hòa giải thật ý nghĩa trong đợt tĩnh huấn này, bình an vì tôi được chứng kiến gương sáng về tấm lòng Vị Mục Tử nhân lành nơi Cha Đặc Trách HĐĐM GPSG và cũng là Cha giáo của lớp Docat, được thấy các anh chị trong Ban Phục Vụ HĐĐM GPSG rất năng nổ nhiệt tình quan tâm đến mọi người, từ lúc khởi hành chuyến đi cho tới ngày về thật an toàn tốt đẹp trong bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa.

Con xin hết lòng tạ ơn Chúa, cảm ơn Cha giáo, và cám ơn tất cả anh chị em chúng ta cùng đồng hành trong chuyến đi  Tĩnh huấn 2022 mùa chay Thánh năm nay , thật ý nghĩa trong tinh thần đoàn kết yêu thương hướng tới một Hội Thánh hiệp hành : Hiệp thông, tham gia, và sứ vụ.

BCT

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *