Thánh Lễ Hành Hương Đầu Tháng Hoa Kính Đức Mẹ trên Núi Cúi

Chiều ngày 01/05/2022, Chúa Nhật III Phục Sinh và cũng là ngày đầu của tháng hoa kính Đức Mẹ, bất chấp những cơn mưa do thời tiết xấu, đoàn hành hương liên giáo phận vẫn đến với Mẹ Maria. Qua Mẹ và nhờ Mẹ đến với Chúa, xin Mẹ đỡ nâng và che chở. Đoàn hành hương liên giáo phận gồm TGP Sài Gòn, Giáo phận Đà Lạt, và Giáo phận Xuân Lộc.

Dâng Thánh Lễ cho đoàn hành hương về với Đức Mẹ Núi Cúi chiều nay là Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh – Nguyên Giám mục Giáo phận. Cùng đồng tế với Đức cha còn có Đức Ông Vinh Sơn, Cha Đaminh Quản Hạt Gia Kiệm, Cha Giáo Giuse (TGP Sài Gòn) và quý Cha.

Trước giờ lễ, tại Nhà Nguyện của Trung tâm, cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót của TGP Sài Gòn đã chủ sự Giờ Kinh Lòng Chúa Thương xót và Kinh Mân Côi cùng với quý anh chị em hành hương.

Ngỏ lời với cộng đoàn lúc đầu lễ, Đức Cha Đa Minh chia sẻ: “Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy ‘Chúa đó!’. Đức Maria, đặc biệt nơi những lần hiện ra tại Fatima, qua những việc Đức Mẹ làm, Ngài đã chỉ cho nhân loại ‘Chúa đó!’. Quyền năng của Chúa sẽ cứu thế gian và ban bình an cho tất cả mọi người. Nếumọi người tuân theo những điều Mẹ chỉ cho, sẽ gặp được Chúa, sẽ thấy Chúa. Hợp nhau trong nhà nguyện này, chúng ta cũng đang mong thấy Chúa, gặp được Chúa. Chúng ta hãy nghe lời của Đức Mẹ, để Mẹ chỉ cho chúng ta thấy Chúa. Có Chúa ở với chúng ta, là chúng ta có tất cả.”

 “Chúa ở với chúng ta. Có Chúa là có tất cả” là chủ đề chính trong bài giảng được suy niệm từ các bài đọc mà Cha Đa Minh Ngô Công Sứ, Quản hạt Gia Kiệm và cũng là Phó Giám đốc Xây dựng Trung Tâm Hành hương Núi Cúi, đã chia sẻ với cộng đoàn trong Thánh Lễ. Nhờ “có Chúa ở cùng” các tông đồ đã trở nên mạnh mẽ, can đảm khi đứng trước những sức mạnh thế gian (Bài đọc 1 -sách CVTĐ). Và từ bài Tin Mừng, Cha Đa Minh chia sẻ, nhờ vâng lời Chúa, các tông đồ đã bắt được mẻ cá lạ lùng, mà trước đó trong suốt một đêm, dù với kinh nghiệm dày dạn đánh bắt cá, các tông đồ vẫn chỉ là trắng tay. “Tất cả là do có Chúa ở cùng. Tất cả là do chính Chúa dắt đi đường lối của Ngài.” Ngài nhắc lại lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Không có Thầy, các con không thể làm gì được.” Vì thế, “tài năng của chúng ta chẳng là gì. Chỉ có một Đấng ấn định sự thành công hay thất bại của chúng ta: đó chính là Thiên Chúa.” Ngài nhấn mạnh, “không có Chúa, tất cả mọi cố gắng, sức lực của chúng ta chỉ là uổng công.” Như các môn đệ đã vâng lời, làm theo ý Chúa, Cha Quản hạt khẳng định với cộng đoàn “Khi chúng ta làm theo lệnh Chúa, làm theo ý Chúa, chúng ta sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp. Có Chúa đi bên cạnh và tin tưởng vào Chúa, chắc chắng chúng ta sẽ gặt hái những thành công như lời Chúa nói.” Để từ ý suy tư này, Cha Đa Minh đã liên hệ đến Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, ngài lược lại gần như tất cả những khó khăn trong việc xây dựng Trung Tâm Hành hương Núi Cúi này. Từ khó khăn (năm 2014) trong việc tìm kiếm mảnh đất cho trung tâm hành hương mà Đức Cha Đa Minh ấp ủ thực hiện, tưởng như đã không thể hoàn thành, nhưng việc Chúa làm quả là vĩ đại. Sau tám năm, “từ chỗ không có gì, giờ như đã có tất cả” với một trung tâm rộng lớn hiện nay. “Tất cả là điều kỳ diệu, và chỉ có Chúa, chúng ta mới đạt tới những thành công của ngày hôm nay.”

Trước khi nhận lãnh phép lành cuối lễ từ Đức Cha chủ tế, Ông trưởng ban tổ chức các cuộc hành hương đầu tháng của Xuân Lộc, đã đại diện mọi khách hành hương dâng lời tri ân Đức Cha Đa Minh, Đức Ông Vinh Sơn, Cha Quản hạt Đa Minh, quý Cha đã dâng Thánh Lễ trọng đại chiều ngày đầu tháng hoa. Vị đại diện cũng gửi lời cám ơn đến đoàn hành hương các giáo phận, cũng như sự đóng góp của họ cho ngày hành hương này. Không chỉ là hoa bày tỏ tình yêu mến với Đức Cha Đa Minh vì đã dày công cho công trình, nhưng còn thêm nhiều “viên đá đặc biệt”, trong đó có “viên đá tập thể” của cộng đoàn LCTX –TGP Sài Gòn- cũng gửi đến ngài để chung tay xây dựng công trình đặc biệt mà Đức Cha đã và đang xây dựng.

Trong những đáp từ lời cám ơn, trước hết, Đức Cha Đa Minh đã thông tin đến cộng đoàn về niềm vui đặc biệt: ngày 25/04/2022, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- Nguyên Giám mục Giáo phận- đã về ở tại Trung Tâm Hành hương Núi Cúi với cương vị mà Đức Cha Giáo phận trao “Giám đốc Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi’ để điều hành việc đạo đức tại Trung Tâm. Và từ đây, tại trung tâm, với sự điều hành của Đức Cha Giuse, sẽ có thêm nhiều linh mục đến giúp anh chị em giáo dân hòa giải với Chúa. Kế đến, Đức Cha cám ơn anh chị em giáo dân đã đóng góp, giúp đỡ để ngài có thể hoàn thành công trình xây dựng theo ý Chúa. Và ngài không quên xin mọi người thêm sự hy sinh và lời cầu nguyện cho việc xây dựng Trung Tâm Hành hương kính Đức Mẹ.

Sau Thánh Lễ, tại hang đá Đức Mẹ, nơi có linh tượng Đức Mẹ Fatima đã tông du khắp Giáo phận Xuân Lộc trong những năm trước, quý cha và mọi người đã hiệp thông trong tâm tình với đội dâng hoa của Giáo phận Đà Lạt dâng hoa kính Đức Mẹ, bày tỏ lòng yêu mến Người Mẹ tuyệt vời của đoàn con trên trần gian đang gian khổ, nhưng đầy hy vọng vào tình thương của Mẹ sẽ cứu giúp đoàn con.

Có thể là hình ảnh về 1 người và bầu trờiCó thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng, hoa và trong nhàCó thể là hình ảnh về 1 người và trong nhàCó thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứngCó thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Xem thêm ảnh..
Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *