Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Bắc Ninh: Mừng lễ thánh Catarina Siêna

Sáng thứ Sáu, ngày 29/4/2022, hơn 2000 đoàn viên và thân hữu Huynh đoàn giáo dân Đa Minh cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách trong và ngoài giáo phận Bắc Ninh đã quy tụ tại Giáo xứ Thái Nguyên, hạt Thái Nguyên, để mừng lễ kính thánh Catarina Siêna bổn mạng của Huynh đoàn. Đây cũng là ngày họp mặt thường niên của toàn thể đoàn viên Huynh đoàn Giáo phận Bắc Ninh nhằm gắn kết mọi người lại với nhau.

Với chủ đề “Kinh nghiệm thiêng liêng và đời sống huynh đệ của thánh Catarina”, cha Phaolô Martinô Trần Hoàng Khoa Nam, O.P,  Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận chia sẻ rất ý nghĩa về cuộc đời của Thánh nữ Catarina Siêna, một vị thánh luôn đi theo nẻo đường của cha thánh Đa Minh, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận cũng mong muốn mỗi đoàn viên trong huynh đoàn Đa Minh biết tạo cho mình một căn phòng nội tâm để gặp gỡ Chúa mỗi ngày trong kinh nguyện và phục vụ, bởi không có ai có thể nên thánh một mình nếu không biết cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa qua anh chị em trong Huynh đoàn. Đồng thời phải biết yêu mến và quan tâm đến Giáo hội của Chúa ở thế gian này, qua việc cùng với anh chị em đoàn viên tiếp bước theo thánh nữ Catarina để hướng đến một Giáo hội hiệp hành.

Trong phần hai của buổi chia sẻ, cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Giuse Mai Văn Điệp, O.P, nhấn mạnh đến các vấn đề thực trạng bỏ Chúa, không còn khao khát đến nhà thờ hiện nay. Cha cho biết: “Hai năm qua, chúng ta chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhiều người muốn đến nhà thờ với Chúa, với Huynh đoàn nhưng lại không thể. Không biết khi nào dịch bệnh chấm dứt, nhưng nếu còn đến nhà thờ được thì cứ đến để đến lúc muốn đến thì lại không đến được. Bởi không có gì khác ngoài Chúa, mất Chúa là mất tất cả. Nếu không có Chúa ta còn lại gì?”. Đó cũng là điều mà Cha Giuse muốn nhắn nhủ đến mọi đoàn viên Huynh đoàn trong buổi gặp gỡ hôm nay.

Sau những giờ chia sẻ, trao đổi, gặp gỡ. Thánh lễ tạ ơn mừng bổn mạng của Huynh đoàn Giáo phận được diễn ra vào lúc 9h00 cùng ngày do cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Phaolô Martinô Trần Hoàng Khoa Nam, O.P, chủ sự, cùng hiệp dâng trong thánh lễ có quý Cha giáo phận, quý Cha dòng Đa Minh, sơ Bề trên Tổng quyền và quý sơ Hiệp hội Đức Maria – Mẹ Sự Sống (Dòng nữ Đa Minh Bắc Ninh), quý tu sĩ nam nữ và quý khách, cùng đông đảo anh chị em Huynh đoàn của Giáo phận.

Trong bài giảng, cha Giuse Mai Văn Điệp, O.P, nhấn mạnh đến sự kiên trì trong tình yêu mến Chúa của thánh nữ Catariana được biểu lộ qua việc yêu mến Giáo hội của Chúa ở thế gian này vào thời kỳ có nhiều tranh chấp giữa các thế lực vua chúa trong vương quốc Kitô giáo thế kỷ 14. Ngài cũng kêu mời anh chị em đoàn viên Huynh đoàn cũng hãy theo gương thánh nữ Catarina để yêu mến Giáo hội của Chúa trong thời đại ngày nay.

Trong phần cám ơn, ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh – Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận, cảm ơn quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, đại diện các Ban phục vụ các Huynh đoàn Giáo phận Thái Bình và Bùi Chu, quý khách và toàn thể anh chị em đoàn viên và thân hữu đã cùng nhau quy tụ về giáo xứ Thái Nguyên để tổ chức một ngày mừng lễ thánh bảo trợ thật ý nghĩa.

Sau một ngày quy tụ bên nhau, các đoàn viên của Huynh đoàn ai ai cũng đều vui mừng hân hoan được lãnh nhận những ơn lành từ Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh bảo trợ Catarina Siêna trong thánh lễ. Cầu chúc cho mỗi thành viên trong Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận Bắc Ninh, mỗi ngày biết học theo nhân đức của Thánh Catarina để cùng nhau chung tay xây dựng Huynh đoàn Giáo phận ngày càng lớn mạnh.

Trần Hà 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *