Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng: Hồng Ân Tiên Khấn và Vĩnh Khấn

“Hân hoan trong ngày tận hiến, ngày tận hiến hát khúc tạ ơn tiến vào thánh điện, thánh điện rực rỡ vinh quang…”. Điệu nhạc du dương cùng với lời ca rộn ràng đã dẫn đưa cộng đoàn, cách riêng là các khấn sinh của Hiệp Hội Đa Minh Mẫu tâm Hải Phòng vào với tâm tình lễ khấn tại thánh đường Kẻ Sặt, lúc 9h00 ngày 31/7/2021.
DSC08702
Nghi thức tuyên khấn dành cho 7 khấn sinh, trong đó 4 chị tập sinh tuyên khấn lần đầu và 3 chị học viện tuyên khấn trọn đời. Vì bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên không thể hiện diện, nên ủy quyền cho cha hạt trưởng Phêrô Nguyễn Văn Nguyên chủ sự thánh lễ và nghi thức khấn. Tuy khung cảnh cử hành rất đơn sơ, nhưng ai nấy đều cảm nhận được bầu khí thánh thiêng của sự kiện trọng đại này và bầu khí ấp ấm áp của tình Chúa tình người trong gia đình thân nhân của chị em cũng như gia đình Hiệp Hội.

Trong bài giảng, cha Phêrô đã có những lời khích lệ lòng trung kiên của quý chị suốt chặng đường dài trong ơn gọi Đa Minh mà hoa trái hôm nay là lễ khấn trọng thể này. Trên hành trình theo Chúa, theo cha giảng lễ, kể như là “một cuộc phiêu lưu mạo hiểm”, nhưng lại là con đường đúng đắn và được đảm bảo, vì có Chúa luôn đồng hành. Thật vậy, khi người môn đệ từ bỏ mọi sự để vác thập giá theo Chúa, thì họ “ở lại với Chúa” và được sức mạnh của Ngài đỡ nâng: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). Cùng với tâm tình tạ ơn, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện và hiệp ý trong hiến lễ mà quý chị sắp tiến dâng lên Thiên Chúa toàn năng qua nghi thức tuyên khấn.

Nghi thức Tiên khấn khởi sự với việc xướng danh và thẩm vấn các tập sinh. Cha Phêrô thẩm vấn các chị về những điều mà mỗi người đã chọn lựa và xác quyết. Các khấn sinh đã can đảm nói lên sự tự nguyện cam kết với Đức Kitô qua việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tinh, Khó nghèo và Vâng phục, để hoàn toàn thuộc trọn về Chúa Kitô qua linh đạo và đặc sủng của Hiệp Hội.

Tiếp theo là nghi thức khấn trọn được diễn ra thật sốt sắng và cảm động. Từng khấn sinh tiến lên cung thánh với tâm tình sốt mến, đặt tay mình trong tay chị Tổng Phụ trách, trước sự chứng kiến của cha Phêrô và cộng đoàn, nói lên lời tự nguyện cam kết tận hiến cho Thiên Chúa, qua Ba Lời khuyên Phúc Âm. Cử chỉ phủ phục cho thấy rằng để thực hiện lời khấn ấy rất cần ơn trợ giúp của Chúa và lời chuyển cầu của Các Thánh năm nữ trên trời.

Trong nghi thức diễn nghĩa, các khấn sinh đã đón nhận “nhẫn giao ước” với lòng yêu mến, trân trọng và tâm nguyện trung thành cho đến hơi thở cuối cùng. Kể từ giờ phút này, quý chị sẽ là thành thành viên chính thức của Hiệp Hội với đầy đủ mọi quyền lợi, nghĩa vụ và bổn phận trong Hiệp Hội.

Để tỏ lòng biết ơn, trước khi kết thúc thánh lễ, sơ Tổng Phụ trách Maria Trần Thị Hoa, thay lời cho Hiệp Hội và các Khấn sinh, dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn và nói lời tri ân tới Đức Tổng Giuse, cha Phêrô, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho các khấn sinh. Sơ Tổng Phụ trách cũng không quên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm, Hội Dòng Đa Minh Rosa Lima, và đặc biệt là quý ông bà cố khi quảng đại dâng người con yêu dấu cho Chúa qua Hiệp Hội.

Thánh lễ khép lại trong niềm vui, niềm hạnh phúc như vỡ òa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho các khấn sinh nói riêng cũng như Hiệp Hội nói chung. Giữa biết bao khó khăn thử thách, Hiệp Hội vẫn không ngừng thăng tiến; giữa lúc u ám dịch bệnh, Chúa vẫn ban hồng ân tuyên khấn hôm nay. Những ơn phúc ấy vừa thắp lên nơi Hiệp Hội niềm hy vọng, vừa như nguồn động lực để giúp các nữ tu, cách riêng các tân khấn sinh, thêm lòng hăng say tiến bước theo Chúa và nhiệt thành làm chứng cho tình yêu của Người giữa thế gian.

BBT Học Viện Thần Học
DSC08632
Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng: Hồng Ân Tiên Khấn và Vĩnh Khấn
DSC08656
DSC08660DSC08676

DSC08703
DSC08711
DSC08724

DSC08771

DSC08815
DSC08847
DSC08850

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *