Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng: Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu (09.08.2023)

 

Từ giữa muôn người. Thiên Chúa đã tuyển chọn và mời gọi những ai Người muốn và thánh hiến họ, để sống mầu nhiệm Nước Trời ngay tại trần Thế. Vì thế, ơn gọi dâng hiến là sự diễn tả cách cụ thể sáng kiến tình yêu đến từ Thiên Chúa, đồng thời là lời đáp trả đầy tự do của con người, qua sự trao hiến trọn vẹn chính mình cho Thiên Chúa – Đấng là cùng đích cuộc đời.

Ngày 9 tháng 8 năm 2023, trong bầu khí hân hoan vui mừng, cùng với tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương. Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng diễn ra Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu cho 7 chị em, cùng hồng ân Ngân khánh khấn dòng của Chị Maria Goretti Trần Thị Minh Hạnh – Tổng phụ trách Hiệp hội. Thánh lễ do Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, OP cử hành vào lúc 8h00’. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của quý cha quản hạt, quý cha xứ, quý cha giáo cùng quý cha trong và ngoài giáo phận.

       “Thần nhạc dìu con lên, hồn lâng lâng với bao niềm hy vọng, đẹp ngời niềm vui tận hiến Chúa ơi! Trái tim con bây giờ mở ngỏ, ngày giao duyên ướp muôn hương nhiệm lạ, là tình yêu con hiến dâng Ngài, Ngài ơi!” Giai điệu vang lên trong bài ca nhập lễ “Niềm vui tận hiến” của Linh mục Văn Chi, như muốn diễn tả niềm hân hoan và cả niềm xúc động của những con người muốn tận hiến đời mình cho Thiên Chúa. Trong lời chào chúc bình an đầu lễ, Đức cha Phaolo đã chia sẻ niềm vui và mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã ban cho Hiệp hội, ngài cũng gửi lời cảm ơn tới quý cha, quý soeur, quý thân nhân, ân nhân đã đồng hành, nâng đỡ các Tân khấn sinh để nhờ đó, các chị em can đảm bước đi trên con đường Chúa mời gọi, bất chấp khó khăn gian khổ, trở thành người nữ tu như lòng Chúa mong ước.

“Cũng bởi vì yêu thương mà Thiên Chúa đã chọn và thánh hiến con nên bạn trăm năm trinh khiết của Ngài. Trong thâm sâu tâm hồn, con lắng nghe tiếng Chúa và ước mong đáp lại tình yêu. Bằng lời thánh ước hôm nay, con mãi mãi thuộc về Chúa trong tin yêu và phó thác”. Tâm tình đó có lẽ cũng là tâm tình của mỗi Tân khấn sinh. Cũng vì thế, khởi đi từ thư của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Phi líp phê (Pl 3, 7- 8): “Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Kitô, tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người”. Đức cha Phaolo đã mời gọi các chị em cũng biết can đảm thân thưa rằng: “Tôi không nghĩ mình đã chiếm được con đường tu trì, đã thực hiện được lý tưởng của tôi. Tôi chỉ chú ý một điều, là quên đi chặng đường đã qua và tiếp tục lao mình về phía trước, để sau lời khấn đầu tiên, sẽ tiếp tục đến lời khấn vĩnh viễn, và tiếp tục cho đến ngày quy tiên, tôi sẽ tiến thẳng tới đích để chiếm được phần thưởng từ trời cao Thiên Chúa dành cho những kẻ Người đã kêu gọi. Đó mới là mục đích của đời sống tu trì…”

Sau những năm tháng được huấn luyện, được sống trong cầu nguyện, học hành và tìm ý Chúa. Giây phút linh thiêng trong tay Chị Tổng phụ trách Maria Goretti, 7 chị em hân hoan tiến lên thưa lời cam kết nguyện sống theo các lời khuyên Phúc Âm: khiết tịnh, khó nghèo, và vâng phục theo linh đạo Đa Minh. Cũng trong giây phút ấy, như dấu chỉ của lòng tuân phục và khắc ghi dấu ấn của lời kết ước trao ban, 7 Tân khấn sinh vui nhận chiếc lúp đen với lòng đơn hèn để mỗi ngày mặc lấy tâm tình yêu mến, phục tùng một Thiên Chúa duy nhất – Đấng là Tình Yêu đã biến đổi phận nữ tỳ hèn mọn trở nên người bạn tâm phúc của Ngài.

Tâm tình tạ ơn được tiếp nối với việc tuyên lại lời khấn của Chị Tổng phụ trách trong hồng ân mừng ngân khánh khấn dòng. Dù trải qua bao thăng trầm thử thách nhưng ân sủng Chúa luôn tuôn tràn trên cuộc đời Chị, giúp Chị trung thành với lời thề ước. Hôm nay Chị được mời gọi làm mới lại giao ước thủa ban đầu. Một hành trình dài đong đầy những hồng ân Thánh Thiêng, niềm hạnh phúc trong phục vụ cũng như không thiếu những gian nan thử thách. Thế nhưng từng giây phút cuộc đời của Chị không bao giờ thiếu vắng những ân sủng và sự đỡ nâng của tình yêu Chúa. “Ơn ta đủ cho con”, để giữa những bụi trần và bão tố cuộc đời, dì vẫn luôn trung kiên vui bước trong ơn gọi.

Đời thánh hiến là một bài ca cảm tạ, những chặng đường theo Chúa trong ơn gọi tu trì là những nốt nhạc kết dệt nên khúc ca tạ ơn. Tất cả là hồng ân. Hiệp hội cùng với 7 Tân khấn sinh và dì Tổng Maria Goretti xin được khắc sâu ân tình ấy để cảm mến tri ân.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi và Cha Thánh Đa Minh. Xin Thiên Chúa chúc lành cho những thiện chí của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân. Xin Chúa đong đấu đã dằn, đã lắc mà đổ vào vạt áo của các ngài.

Xin tiếp tục yêu thương và nâng đỡ cho Hiệp hội của chúng con trong lời cầu nguyện!

Thiên Nhân, OP

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *