Hình ảnh Đức Mẹ hiện ra ở Clearwater. Tổng giáo phận Miami và vụ sập chung cư

1. Bốn người thiệt mạng, 159 người mất tích do sập chung cư

“Đây là một đêm bi thảm….”

Các nhân viên cấp cứu hôm thứ Sáu đã nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát của một chung cư ở khu vực Miami, bị sập một ngày trước đó, khi các quan chức nâng số người mất tích lên 159 người và xác nhận rằng 4 người đã chết.

Thị trưởng Miami-Dade là Daniella Levine Cava nói rằng 120 người đã được điều động, và bất chấp những điều kiện nguy hiểm, các đội cấp cứu vẫn “vô cùng tích cực” trong việc tìm kiếm những người sống sót giữa đống đổ nát.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và cấp cứu vì chúng tôi vẫn có hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những người còn sống”.

Lực lượng cấp cứu đã nghe thấy âm thanh của những tiếng đập và những tiếng động khác trong đêm, nhưng vẫn chưa xác định được liệu chúng phát ra từ các mảnh vỡ rơi xuống hay do người ta gây ra.

“Mỗi khi chúng tôi nghe thấy một âm thanh, chúng tôi tập trung vào khu vực đó”.

Chung cư Champlain Towers South, nằm ở Surfside, bị sập vào sáng sớm thứ Năm.

Nó có hơn 130 căn, khoảng 80 căn là có người ở.

Đoạn phim được camera an ninh gần đó ghi lại cho thấy toàn bộ một bên của tòa nhà đột nhiên bị nứt ra thành hai phần, lần lượt rơi xuống.

Nguyên nhân khiến tòa nhà 40 năm tuổi này sụp đổ vẫn chưa được xác định ngay lập tức, mặc dù các quan chức địa phương cho biết tòa tháp 12 tầng đang trải qua quá trình tái chứng nhận yêu cầu sửa chữa, với một tòa nhà khác đang được xây dựng trên địa điểm liền kề.

Theo một nghiên cứu năm 2020, các dữ liệu radar cho thấy phần đất bên dưới tòa nhà đã bị lún từ những năm 1990. Một trong những tác giả của nghiên cứu này nói rằng điều đó tự nó sẽ không khiến một tòa nhà sụp đổ nhưng nó đáng để điều tra thêm.

Cuối ngày thứ Năm, một cư dân đã đệ đơn kiện đầu tiên, nói rằng biến cố này có thể tránh được nếu ban quản lý chung cư sửa chữa những hạng mục cần thiết và bảo đảm an toàn.


Source:Reuters

2. Tổng giáo phận Miami và vụ sập chung cư

Đức Tổng Giám Mục Miami hôm thứ Năm đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ sập một tòa nhà chung cư ở Surfside, Florida.

“Trái tim của chúng ta hướng về tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này,” Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami nói hôm thứ Năm. Ngài hứa sẽ cầu nguyện “cho các nạn nhân, gia đình của họ và những người phản ứng đầu tiên. Xin Chúa ban sức mạnh cho họ”.

Khoảng 1 giờ 30 sáng theo giờ địa phương, sáng Thứ Năm, 24 Tháng Sáu, Champlain Towers – một khu chung cư 12 tầng bên bờ biển ở Surfside, Florida – bị sập một phần. Tính đến sáng thứ Sáu, bốn người đã được tuyên bố là đã chết và 159 người được ghi nhận là mất tích.

“Các đội tìm kiếm và cấp cứu tiếp tục sàng lọc trong đống đổ nát để tìm những người sống sót và trục vớt thi thể của những người không may,” Đức Tổng Giám Mục Wenski cho biết vào hôm thứ Năm. “Tổ chức bác ái Công Giáo của chúng tôi và các giáo sĩ địa phương đã tham gia với các cơ quan tình nguyện khác và các nhà lãnh đạo tôn giáo để hỗ trợ bằng mọi cách có thể.”

Tổ chức bác ái Công Giáo của Tổng giáo phận Miami đang quyên góp cho những người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ này. Một nhân viên nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng tổ chức cũng đang cung cấp dịch vụ tư vấn cho những người bị ảnh hưởng và đang xem xét các lựa chọn nhà ở tạm thời cho những cư dân hiện đang lâm vào tình trạng vô gia cư.

Theo trang Facebook của tổ chức bác ái Công Giáo tổng giáo phận, 12 gia đình thuộc giáo xứ Công Giáo Thánh Giuse gần đó đang cư trú trong khu phức hợp Champlain Towers. “Cha Juan Sosa, cha sở của những gia đình đó đã yêu cầu chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng”.

Theo một cuộc họp báo vào sáng thứ Sáu của Sở Cảnh sát Miami-Dade, 159 người được ghi nhận là mất tích và 4 người chết. Máy móc hạng nặng đang được sử dụng để dọn đống đổ nát khi công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn tiếp tục.

Theo tổng giáo phận, thánh lễ dự kiến sẽ được cử hành tại giáo xứ Thánh Giuse vào sáng thứ Sáu cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ sập nhà.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ sập tòa nhà ở Florida

Hôm thứ Bảy 26 tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện và gửi lời chia buồn tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ sập một tòa nhà chung cư gây chết người ở Florida trong tuần này.

Sáng sớm thứ Năm, tòa nhà chung cư 12 tầng bên bờ biển Champlain Towers ở Surfside, Florida, đã bị sập một phần. Cho đến sáng thứ Bảy, bốn người đã được tuyên bố là đã chết và 159 người vẫn còn mất tích, Thị trưởng Miami-Dade Daniella Levine Cava cho biết như trên.

Trong một thông điệp ngày 26 tháng 6 thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican cho biết Đức Thánh Cha muốn “ bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự mất mát đau thương về nhân mạng” trong vụ sập tòa nhà.

Trong điện văn, Đức Thánh Cha Phanxicô “đưa ra lời cầu nguyện chân thành xin Thiên Chúa Toàn năng ban cuộc sống vĩnh cửu cho những người đã qua đời, niềm an ủi cho những người đang thương tiếc sự mất mát của thân quyến và sức mạnh cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch to lớn này.”

“Với lòng biết ơn đối với những nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên cấp cứu và tất cả những ai tham gia vào việc chăm sóc cho những người bị thương, các gia đình đau buồn và những người đột nhiên rơi vào tình cảnh vô gia cư, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu cầu ơn lành Thiên Chúa trên toàn bộ cộng đồng, sự an ủi, dũng cảm và kiên trì trong mọi việc thiện.”

Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ, là Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre, đã truyền đạt thông điệp này tới Đức Tổng Giám Mục Wenski.

Cha sở tại giáo xứ Công Giáo Thánh Giuse gần đó, nằm cách khu chung cư chỉ vài dãy nhà, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, vào chiều thứ Sáu rằng 9 gia đình trong giáo xứ sống ở chung cư này vẫn mất tích. Cha Juan Sosa cho biết thêm một số người trong số họ là những người đi lễ hàng ngày.

Theo các nhà chức trách, tổng số người không có tên trong vụ sập là 159 người, không thay đổi trong khoảng thời gian từ thứ Sáu đến sáng thứ Bảy.

Ba gia đình khác sống trong chung cư không có mặt tại thời điểm xảy ra vụ sập, hoặc đã chạy thoát kịp thời, Cha Sosa nói, và “vì điều này, tôi tạ ơn Chúa.”

“Tuy nhiên, toàn bộ cộng đồng đang cầu nguyện cho những người mà chúng tôi chưa có tin về họ”. Một thánh lễ đã được cử hành tại nhà thờ Thánh Giuse vào sáng thứ Sáu cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ này.

Cha Sosa nói: “Cầu xin Chúa ban cho chúng ta nhiều hy vọng và bình an vào lúc này và luôn mãi!”

Thị trưởng Cava hôm thứ Bảy cho biết ngọn lửa trong đống đổ nát của vụ sập nhà đã trở thành chướng ngại vật đối với đội tìm kiếm và cấp cứu tại chỗ. Cô cho biết, khói đã lan tỏa theo chiều ngang trong đống đổ nát.

Jackie Carrion, một nhân viên cấp cao của Tổ chức bác ái Công Giáo tổng giáo phận, nói với Công Giáo Florida về nỗi buồn trước cảnh sụp đổ.

“Tôi đã làm việc trong các trận cuồng phong, nhưng không có gì giống như thế này: Đâu đâu bạn cũng có thể nhìn thấy một vẻ mặt buồn bã trên khuôn mặt của mọi người. Thật là đau lòng”, cô nói.


Source:Catholic News Agency

4. Biến cố Đức Mẹ hiện ra tại tòa nhà Clearwater

Clearwater là một thành phố nằm ở Quận Pinellas, Florida, Hoa Kỳ, phía tây bắc của Tampa và St. Petersburg. Về phía tây của Clearwater là Vịnh Mexico và về phía đông nam là Vịnh Tampa. Thành phố có khoảng 108,000 dân. Clearwater là quận lỵ của Quận Pinellas và là nơi đã xảy ra biến cố nhiều người cho là Đức Mẹ hiện ra, và gọi đó là một phép lạ Mùa Giáng sinh của Tampa.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 1996, những vòng xoáy cầu vồng tạo thành một hình dạng quen thuộc của Đức Mẹ trên tấm kính bên ngoài của công ty Seminole Finance Corp. Hình ảnh Đức Mẹ hiện ra rõ nét ở đó, trải dài qua hai tầng của tòa nhà ở góc đường US 19 và Drew Street.

Hình ảnh Đức Mẹ trên các tấm kính của tòa nhà Seminole Finance ở Clearwater đã thu hút rất đông người xem trước lễ Giáng sinh năm 1996.

Những người qua đường đã lưu ý đến hiện tượng này và gọi ngay cho các đài truyền hình địa phương. Trong vòng vài giờ, hàng trăm người đã đổ về đây từ khắp Vịnh Tampa. Đến nửa đêm, cảnh sát vẫn còn đếm được ít nhất 500 người trong đám đông.

Làn sóng du khách xuất hiện, làm tắc nghẽn các con đường và bãi đậu xe gần đó. Trong những tuần tiếp theo, hơn 600,000 người đã đến để tận mắt chứng kiến cảnh tượng này.

Họ mang theo hoa và nến. Họ đã cầu nguyện. Họ đã khóc. Một cặp thậm chí đã kết hôn ngay ở đó.

Nhiếp ảnh gia Scott Keeler, người tường trình biến cố này cho biết: “Chỉ trong vài ngày, mọi người bắt đầu dùng danh xư Our Lady of Clearwater”.

Thành phố đã phải lắp đặt các nhà vệ sinh di động, trong khi cảnh sát tìm cách xua đuổi những người bán hàng bất hợp pháp cố gắng bán hàng cho du khách. Một tiệm rửa xe gần đó treo bảng ngưng hoạt động để quay sang bán những chiếc áo thung có hình Đức Mẹ trên các tấm kính của tòa nhà với giá cắt cổ là 9.99 Mỹ Kim.

Hàng chục phóng viên truyền hình phát sóng từ bãi đậu xe trong khi máy bay trực thăng đưa tin lao vun vút phía trên. Michael Krizmanich, chủ sở hữu của Tập đoàn Tài chính Seminole, nói với tờ Times rằng các phóng viên từ khắp nơi trên thế giới đã cố gắng liên lạc với ông.

Ông Frank Mudano, một kiến trúc sư làm việc cho công ty thiết kế tòa nhà này nói với tờ Times “Thật kỳ lạ. Tôi đã thiết kế các tòa nhà này 40 năm trước. Tôi tin rằng có một số sự can thiệp của thần thánh.”

Tháng 5 năm 1997, những kẻ phá hoại đã ném chất lỏng vào tấm kính để làm biến dạng khuôn mặt Đức Mẹ. Ngay ngày hôm sau, mưa bão dữ dội ập xuống thành phố liên tiếp trong nhiều. Sau khi trời quang mây tạnh, hình ảnh Đức Mẹ đã trở lại huy hoàng như trước đây.

Năm 2004, một thanh niên 18 tuổi bị tâm thần đã dùng súng cao su bắn vỡ cửa kính trên cùng. Sau khi cửa kính được phục hồi hình ảnh Đức Mẹ lại hiện ra.

Ngày nay, thỉnh thoảng hình ảnh Đức Mẹ vẫn tiếp tục hiện ra rõ nét như vào Muà Giáng Sinh 1996.

Công ty Seminole Finance Corp đã nhường lại tòa nhà này để làm trung tâm hành hương Shepherds of Christ Ministries.


Source:Tampa Bay

5. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo ở Phi Luật Tân vinh danh cựu tổng thống Benigno Aquino

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo ở Phi Luật Tân đã vinh danh cựu tổng thống Benigno Aquino, người đã qua đời vào hôm thứ Năm, 24 tháng 6, vì một căn bệnh kéo dài. Ông thọ 61 tuổi.

Cựu tổng thống là con trai của hai trong số những biểu tượng chính trị của đất nước, cựu tổng thống Corazon Aquino và cựu thượng nghị sĩ Benigno Aquino.

Đức Hồng Y Jose Advincula của Tổng giáo phận Manila đã dẫn đầu các nhà lãnh đạo Giáo hội dâng lời cầu nguyện cho cựu tổng thống của đất nước.

“Chúng tôi đã được thông báo tin buồn về sự ra đi của cựu tổng thống của chúng ta. Chúng ta hãy phó thác ông cho lòng nhân từ của người Cha yêu thương của chúng ta và bây giờ chúng ta hãy cầu nguyện cho sự yên nghỉ vĩnh viễn của linh hồn ông ấy,” Đức Hồng Y nói.

“Lạy Chúa, xin ban sự yên nghỉ đời đời cho linh hồn Benigno Aquino và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn ấy. Xin cho linh hồn này, và linh hồn của tất cả các tín hữu đã ra đi được yên nghỉ trong bình an, nhờ lòng thương xót của Chúa.”

Cha của cựu tổng thống vừa quá cố là một nhà lãnh đạo đối lập trong thời kỳ cai trị của nhà độc tài Ferdinand Marcos. Ông bị ám sát khi trở về nhà sau khi sống lưu vong chính trị ở Hoa Kỳ vào năm 1983.

Vụ giết người đã gây chấn động cả nước và giúp đẩy Marcos ra khỏi chức vụ trong cuộc cách mạng “Sức mạnh nhân dân” năm 1986, và đưa mẹ của tổng thống, là bà Corazon Aquino, lên nắm quyền.

Được biết đến với cái tên “Noynoy”, Aquino trẻ tuổi đã tạo ra một làn sóng ủng hộ của công chúng đối với chức vụ tổng thống sau cái chết của mẹ mình vào năm 2009.

Đức Cha Pablo Virgilio David của Kalookan nói: “Với tư cách là tổng thống, Aquino đã chứng tỏ mình là một người con xứng đáng của những bậc cha mẹ vĩ đại, những người mà đất nước mang ơn vì đã khôi phục nền dân chủ ở đất nước chúng ta”.

Đức Cha Rex Alarcon của Daet, phía nam Manila, nói: “Xin chân thành cầu nguyện và chia buồn cùng gia đình của cựu tổng thống. Cầu mong tình yêu và lòng thương xót của Chúa sẽ rủ lòng thương linh hồn người quá cố”,

Đức Cha Arturo Bastes, Giám Mục hiệu tòa của Sorsogon, cũng ở phía nam của hòn đảo chính Luzon, cho biết người dân Phi Luật Tân “vô cùng thương tiếc trước cái chết không đúng lúc” của cựu tổng thống.

Đức Cha nói: “Ông ấy là một vị tổng thống làm việc chăm chỉ khiêm tốn, là người đã cải thiện đáng kể nền kinh tế của đất nước chúng ta,” và nói thêm rằng người dân Phi Luật Tân “sẽ không bao giờ quên lòng yêu nước của gia đình phi thường này.”

Đức Cha Jose Colin Bagaforo của Kidapawan ở vùng Mindanao, miền nam Phi Luật Tân, nói rằng Aquino sẽ được ghi nhớ vì “những cải cách kinh tế và lập trường của chính phủ về sự thánh thiêng của cuộc sống”.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *