Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp hân hoan nghinh đón Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến với Hội Dòng

 

Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp chúng con đang sống trong bầu khí Ân sủng của ngày Đại Lễ Mừng kính Thánh nữ tiến sĩ Catarina – Bổn mạng của Hội dỏng ( 29/04/2018). Buổi chiều của ngày đại phúc này Hội dòng chúng con lại được hân hoan chào đón Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến viếng thăm Hội dòng. Chúng con thật hạnh phúc thốt lên rằng:“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?”(Lc 1,43). Đây quả là ân phúc vì lần đầu tiên Hội dòng chúng con được đón rước Mẹ Fatima viếng thăm trong niềm vui tưng bừng của ngày đại Lễ và được lãnh nhận biết bao ân huệ từ Thiên Chúa, qua trái tim từ ái và lời chuyển cầu của Mẹ.

Cuộc đón rước Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến với Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp bắt đầu lúc 16g30 ngày 29/04/2018. Chị Bề trên Tổng quyền và toàn thể quý chị em trong Hội dòng, lên đường đến Xóm Phanxicô, thuộc Giáo xứ Đa Minh để tham dự Thánh lễ và đón rước Đức Mẹ Fatima Thánh Du về với Hội dòng.

17g30 Thánh lễ và nghi thức chuyển trao Đức Mẹ kết thúc, đoàn nghênh đón Đức Mẹ của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp rời khỏi Xóm Phanxicô tiến ra xa lộ, đoàn rước đều nhịp bước trong sự trang nghiêm, long trọng và đầy lòng tin yêu sốt mến đón rước Đức Mẹ về Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Tại Hội dòng, quý chị nhà An Dưỡng, các em Tập Sinh, một số chị em và rất đông giáo dân trong các khu xóm gần Hội dòng cũng đã có mặt đầy đủ trước sân nguyện đường. Trên tay hoa, nến lung linh đủ màu sắc sẵn sàng chào đón Mẹ Fatima khi Mẹ về đến cổng Hội dòng.

Vào lúc 18g30, đoàn rước Đức Mẹ đã tiến dần đến cổng của Hội dòng, vừa khi kiệu Đức Mẹ xuất hiện trong sân của Hội dòng một loạt chuông báo hiệu đã rung lên giòn giã cùng với tiếng hát, khúc nhạc chào đón đức Mẹ liên tục vang lên, những hồi trống dồn dập, những nụ cười rất tươi và cả những giọt nước mắt xúc động lăn dài trên gò má của nhiều người trong đoàn rước. Những nụ cười và những giọt nước mắt hạnh phúc vì cảm nhận được sự hiện diện sống động của Đức Mẹ Fatima Thánh Du đang ở giữa cộng đoàn.

Khi kiệu Đức Mẹ tiến lên sảnh trên cao của nguyện đường, Linh mục Toma Aquino Đỗ Nguyễn Minh Quân đã xông hương Tượng Đức Mẹ. Cùng với làn hương thơm toả lan quyện với bao tâm tình của mọi người đang hiện diện, chúng con dâng lời chào Mẹ và cảm tạ tri ân Mẹ đã thương yêu đến viếng thăm Hội dòng chúng con.

Tiếp đến, Chị Bề trên Tổng quyền cất cao lời tung hô: “Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp chúng con hân hoan kính chào và tung hô Mẹ” lập tức màn pháo hoa được bắn lên rực sáng trước ngai tòa Mẹ, trong niềm hân hoan phấn khởi của bao trái tim đang nô nức hướng về Mẹ.

Sau những phút giây tưng bừng chào đón Mẹ. Chị Bề trên Tổng quyền chính thức khai mạc nghi thức tôn vinh Mẹ Fatima tại Hội dòng:

Chị em thân mến,

Chiều hôm nay, Hội Dòng chúng ta hân hoan cung nghinh Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến  viếng thăm chúng ta. Tâm hồn mỗi chị em chúng ta ngập tràn một niềm vui khôn tả và dâng trào tâm tình cảm mến tri ân Mẹ. Vì cuộc viếng thăm này, gợi lên trong lòng chúng ta cuộc cung nghinh Đức Mẹ Fatima nơi  tất cả cộng đoàn của Hội Dòng chúng ta vào năm 2014-2015, nhân Kỷ niệm 50 năm Lời Khấn Bằng An và hiến dâng Hội dòng cho Đức Mẹ. Giờ đây, để hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của việc đạo đức này, và các nghi  thức chúng ta cử hành, kính mời cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa.

Lời Chúa Lc 4,39-47

Bề trên Tổng quyền chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn

Chị em thân mến,

Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du đến viếng thăm Hội Dòng chúng ta, hướng lòng chúng ta về biến cố Đức Maria đến thăm người chị họ Êlisabet. Đây không chỉ là cuộc viếng thăm để giúp đỡ người chị họ mang thai trong lúc tuổi già, mà còn là cuộc viếng thăm đầy tràn Thánh Thần, một cuộc viếng thăm đã khiến cho  Hài nhi Gioan trong lòng người chị họ nhảy lên vui sướng.

Động tác nhảy mừng của Hài nhi Gioan làm chúng ta nhớ đến hành động nhảy mừng của vua Đa vít trước Hòm bia Thiên Chúa, khi đức vua tổ chức rước Hòm bia về Giêrusalem, và dự định xây Đền thờ cho Thiên Chúa ở đó .

Nếu trong Cựu Ước Hòm bia là dấu chỉ của Thiên Chúa ở giữa dân Người thì trong Tân ước, Đức Maria trở thành Hòm bia Thiên Chúa. Bởi lẽ, trong cung lòng thanh khiết của Đức Maria đang cưu mang một thai nhi, chính là Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta. Vì thế, trong kinh cầu Đức Bà, Đức Mẹ được xưng tụng là “Đức Bà là Hòm bia Thiên Chúa”

Do đó, không chỉ đơn thuần Đức Maria đi thăm Bà Êlisabet, nhưng chính Thiên Chúa đi thăm con người, qua trung gian của Mẹ Maria. Chính Mẹ là khí cụ để Thiên Chúa đến thăm con người một cách cụ thể và sống động.

Hội Dòng chúng ta được Mẹ Fatima đến viếng thăm hôm nay, không chỉ là cơ hội để mỗi người chúng ta cảm nghiệm sâu hơn sự hiện diện của Thiên Chúa, và sự đồng hành của Mẹ trong Hội dòng và trong cuộc đời của mỗi người, nhưng còn  là mời gọi chúng ta, trở thành khí cụ của Thiên Chúa để Ngài viếng thăm con người.

Sau lời nguyện kết thúc nghi thức, đoàn rước Đức Mẹ Fatima tiến vào bên trong nguyện đường.

Khi cộng đoàn đã ổn định đầy đủ trong nguyện đường, Hội dòng bày tỏ tình yêu với Mẹ qua buổi diễn nguyện tiến hoa và cầu nguyện.

DÂNG HOA:

Trong bầu khí tưng bừng và linh thiêng và để ghi dấu ngày Mẹ đến viếng thăm Hội Dòng chúng con muốn cất cao  lời ca tiếng hát, muốn dâng  lên Mẹ những tràng chuỗi Mân côi, những cánh hoa tươi thắm đồng nội, cùng những cánh hoa  lòng Tạ ơn, được hái về từ muôn tâm hồn cảm mến tri ân Mẹ. Xin Mẹ vui nhận và chúc lành cho chúng con.

DÂNG NẾN: 

Lạy Mẹ Maria, giữa cuộc đời đầy những bóng đêm của bất công, chiến tranh, hận thù và chia rẽ. Xin Mẹ hãy là ngọn đèn rực sáng, soi chiếu thế gian và tâm hồn từng người chúng con, để chúng con  biết làm cho ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa an bình và hy vọng của Thiên Chúa được cháy bùng trên thế giới, trên quê hương Việt Nam và trong mỗi người của chúng con.

Hội dòng Chầu Thánh Thể cùng với Mẹ:

Sau đó các phiên cầu nguyện với Đức Mẹ luân phiên trong 24 giờ khi thánh tượng của Mẹ Fatima đang hiện diện với Hội dòng.

Vào lúc 16g45 ngày thứ Hai 30/04/2018 Thánh lễ tạ ơn, cầu bình an và nghi thức chuyển trao Đức Mẹ đến Giáo xứ Bùi Hưng.

Chủ sự Thánh Lễ do Cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng OP. Cùng với Cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Hùng và cộng đoàn dân Chúa thuộc Giáo xứ Bùi Hưng đã đến chung tâm tình với quý Dì trong Hội dòng, tham dự Thánh lễ tạ ơn, cầu bình an và nghi thức chuyển trao Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du diễn ra thật cảm động, trang nghiêm và sốt sắng.

Sự hiện diện của Mẹ Fatima trong suốt 24 giờ vừa qua là ân huệ lớn lao Thiên Chúa dành cho Hội dòng qua trái tim yêu thương của Đức Mẹ. Vì yêu thương chúng con Mẹ đã đến và ở lại với Hội dòng. Mẹ đã lắng nghe tâm sự chung và riêng của mỗi chị em trong Hội dòng.

Chắc chắn trong tâm tư mỗi người đều muốn Thánh Tượng của Mẹ ở mãi với chúng con, nhưng vì ích lợi chung và vì phần rỗi các tâm hồn, chúng con lại hân hoan tiễn Thánh Tượng Mẹ Fatima đến với Giáo xứ Bùi Hưng.

 

Chúng con luôn xác tín rằng: dù Thánh tượng của Mẹ rời xa chúng con, nhưng trái tim và tình yêu của Mẹ luôn ở lại với Hội dòng chúng con. Xin Mẹ Fatima luôn đồng hành và chúc lành cho từng bước tiến của Hội dòng chúng con và chúc lành cho sứ vụ của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp chúng con. Amen !

 

Xin nhấn vào đây để xem file hình đầy đủ

Ban truyền thông – https://daminhtamhiep.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *