Hội đồng Giám mục Brazil lên tiếng bảo vệ sự sống

Trong sứ điệp kết thúc hội nghị toàn thể lần thứ 58, được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-16/4/2021, Hội đồng Giám mục Brazil lên tiếng bảo vệ sự sống, khẳng định “Chúng tôi không thể làm thinh khi sự sống bị đe dọa, các quyền không được tôn trọng, công lý bị mua chuộc”.
Trong sứ điệp, trước hết, các Giám mục nói về cuộc khủng hoảng sức khỏe, kinh tế, đạo đức, xã hội và chính trị. Những cuộc khủng hoảng cho thấy rõ sự bất bình đẳng về cơ cấu bắt nguồn từ xã hội Brazil. Các Giám mục viết: “Mặc dù tất cả mọi người đều đang phải đau khổ do đại dịch, nhưng người nghèo là thành phần phải chịu đựng hậu quả nhiều hơn. Thực tế đau khổ này phải vang vọng trong tâm hồn các môn đệ của Chúa Kitô. Bất cứ điều gì đe dọa cuộc sống đều liên quan đến sứ vụ của chúng ta. Mỗi khi bàn luận về các vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị, chúng ta phải thực hiện dựa theo Tin Mừng. Chúng ta không thể làm thinh khi cuộc sống bị đe dọa, các quyền không được tôn trọng, công lý bị mua chuộc và bạo lực được hình thành”.

Đề cập đến nhiệm vụ của chính quyền, viện dẫn từ Hiến pháp Liên bang, các Giám mục khẳng định rằng, Hiến pháp quy định “sức khỏe là quyền của tất cả mọi người và là nghĩa vụ của nhà nước”. Thời điểm hiện tại đòi hỏi năng lực và sự rõ ràng, do đó “các bài phát biểu và thái độ phủ nhận thực tế của đại dịch, bỏ qua các biện pháp y tế đe và dọa nhà nước pháp quyền dân chủ là điều không thể chấp nhận được”.

Trong bối cảnh này, các Giám mục yêu cầu đầu tư nhiều hơn vào y tế công cộng và trợ giúp người bệnh, duy trì và củng cố hệ thống y tế thống nhất. Chính sách công cũng phải đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục, tham gia hiệp ước toàn cầu về giáo dục do Đức Thánh Cha đề xuất.

Các Giám mục bày tỏ lo ngại về bạo lực gia tăng trong xã hội với nhiều hình thức, về thông tin sai lệch và những ngôn từ kích động hận thù, đặc biệt qua mạng xã hội và việc lạm dụng tôn giáo như là công cụ đấu đá chính trị.

Các Giám mục cũng không quên bày tỏ sự quan tâm đến ngôi nhà chung và tái khẳng định sự cần thiết phải khắc phục những bất bình đẳng xã hội trong nước và thúc đẩy các chính sách tốt hơn, “không phụ thuộc vào lợi ích kinh tế, nhưng được hướng dẫn bằng tình huynh đệ và tình bạn xã hội”.

Sứ điệp được kết thúc với lời mời gọi mạnh mẽ “cho sự hiệp nhất của xã hội dân sự, các Giáo hội Kitô, các thực thể, các phong trào xã hội và tất cả những ai có thiện chí, xung quanh Hiệp ước vì sự sống và vì Brazil. Với cam kết được đổi mới, chúng ta đưa ra các sáng kiến cụ thể để thúc đẩy tình liên đới và chia sẻ”.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *