Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Thánh Lễ Khấn Dòng

Trong tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa, vào lúc 9g00 ngày 02/08/2017, tại Nguyện Đường Tu viện –Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ S.D.B – Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự Thánh lễ khấn dòng cho 6 nữ tu tuyên khấn lần đầu, và 5 nữ tu tuyên khấn trọn đời. Với việc tuyên khấn trọng thể này, các chị em nói lên lòng quyết tâm theo Chúa đến cùng trong đoàn sủng Đa Minh và mong muốn trở thành khí cụ mang Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 8g45, với nến sáng trên tay và linh hồn khát khao tận hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa, các tân khấn sinh cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường trong bầu khí linh thiêng của bản tình ca mùa dâng hiến. Đồng tế với Đức Cha hôm nay còn có sự hiện diện của Cha Dom. Đặng Văn Cầu – Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, Cha Jos. Đinh Khắc Vịnh O.P – Đại diện Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam tại Miền Bắc, quý Cha trong Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, cùng sự hiện diện đông đảo của quý khách, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và bạn bè xa gần của các tân Khấn sinh.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi chị em sắp tuyên khấn và cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân mà Ngài đổ tràn xuống trên Giáo hội, Giáo phận, cách riêng cho Hội dòng. Ngài cầu chúc cho đời sống của các tu sĩ luôn là những bông hoa trong vườn hoa của Giáo hội, luôn giữ được bản sắc, đặc sủng, đặc tính ơn gọi của các Dòng tu. Bên cạnh đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng cầu xin cho các Tân khấn sinh hôm nay được luôn trung thành với ơn Chúa, ngày càng tiến lên trên con đường thánh thiện, dấn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, và tiếp tục làm cho ơn Chúa sinh hoa kết trái trong cuộc đời tận hiến của mình.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về ý tưởng của bài Tin Mừng Mt 13,44-52 (Nước Trời, Viên Ngọc Quý), cũng như cuộc đời gương mẫu của Đức Maria mà phụng vụ tháng 8 mừng kính là mẫu gương của việc thể hiện những lời hứa của Thiên Chúa là đón nhận Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, trong đức tin và trong xác phàm, trong sự hoàn toàn vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa. Đức Cha cũng chia sẻ mầu nhiệm ơn gọi của Thánh Inhaxiô Loyola, Thánh An-phong Li-gô-ri, Thánh Đaminh, là những vị thông thái đã từ bỏ mọi sự để bước theo Chúa Kitô. Từ đó, Ngài mời gọi các khấn sinh hãy nhận ra tình thương của Chúa và hãy đáp trả một cách mau mắn như Samuel: “Lạy Chúa này con đây”(x. 1Sm3,1-10). Hãy sống triệt để lời mời gọi “Không lấy gì làm hơn Chúa Kitô”, nỗ lực đi tìm Kho Báu Nước Trời là Chính Đức Kitô, từ bỏ con người cũ của mình cách cụ thể qua những việc hy sinh, kinh nguyện, làm những công việc bổn phận của một tu sĩ. Ngoài ra cần phải khao khát say mê Thiên Chúa “như nai rừng mong mỏng tìm về suối nước trong”(Tv.42). Mỗi ngày trở nên giống Chúa Kitô hơn. Hãy cố gắng đi con đường mà Đức Kitô đã đi để trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng lễ là nghi thức khấn dòng. Trước hết là nghi thức tuyên khấn lần đầu của 6 Tập sinh. Nghi thức tuyên khấn lần đầu được khởi sự với việc xướng danh và giới thiệu các ứng sinh của Chị Giáo Tập. Đức Cha đã thẩm vấn các ứng sinh về những điều mà các chị em đã chọn lựa và xác tín. Nhờ ơn Chúa và sự trợ giúp của Hội dòng các chị em đã can đảm nói lên quyết tâm và khao khát của mình trên đường hoàn thiện trong Linh đạo Đa Minh.

Giáo phận Thái Bình

Kế đến, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài trong lời nguyện thánh hiến. Sau đó các Tập sinh tiến lên trước mặt Chị Bề trên Tổng Quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Kim Sen, tuyên khấn sống ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Nghèo khó, và Vâng phục, chị em biểu lộ ước muốn theo sát Chúa Kitô và nên đồng hình đồng dạng với Người. Nhờ đó chị em hướng tới mục đích của đời thánh hiến là đạt tới đức ái trọn hảo theo ơn gọi Đa Minh.

Giáo phận Thái Bình

Từ đây, những chiếc lúp trắng tinh ròng được thay thế bằng những chiếc lúp đen như là dấu chỉ của sự từ bỏ thế gian, và chết đi cho con người cũ mặc lấy con người mới theo hình ảnh Chúa Kitô. Các tân khấn sinh lần lượt đón nhận Hiến Pháp của Hội Dòng như là kim chỉ nam giúp các khấn sinh khám phá, thi hành thánh ý Chúa, và vững tâm dấn bước trên con đường phục vụ Nước Trời.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến là Nghi thức tuyên khấn trọn đời của 5 khấn sinh. Bằng lời khấn trọn đời, các khấn sinh đã nguyện ký thác cuộc đời cho Hội dòng. Tình yêu Chúa đã ấp ủ quý chị từ thuở đời đời, quý chị biết được thuộc về Chúa là một hồng ân, nên giờ đây quý chị tin tưởng ký thác đời mình cho Chúa là Đấng Tình Quân của cuộc đời mình. Dẫu biết rằng cuộc đời có đổi thay, có trượt lên ngã xuống, phận người có mong manh yếu đuối, có những tháng ngày hạnh phúc chen lẫn với oan khiên, nhưng tình yêu Chúa luôn dìu dắt và là sức mạnh để quý chị xác quyết tận hiến cuộc đời cho Đức Kitô.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trước khi tuyên khấn trọng thể, một lần nữa các chị được Đức Cha thẩm vấn, để thấy được việc các chị quyết định dấn thân theo Đức Kitô là hoàn toàn tự do và tự nguyện. Các chị tiến lên cung thánh và phủ phục, Đức Cha, quý cha cùng với cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh, xin Thiên Chúa đoái nhìn đến các chị em sắp tuyên khấn. Từ nay các chị không còn thuộc về mình nữa, nhưng là thuộc về Đức Kitô để yêu mến và sẵn sàng hiến thân cho tình yêu cứu độ. Sau khi tuyên khấn, các chị lần lượt tiến lên bàn thờ, đặt bút ký kết Giao Ước, như là hiến tế dâng lên Chúa. Với chiếc nhẫn giao ước của tình yêu nhắc nhở chị em luôn nhớ mình hoàn toàn thuộc về Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo hội.

Giáo phận Thái Bình

Nghi thức khấn dòng kết thúc với cử chỉ ôm hôn bình an của Chị BTTQ dành cho từng khấn sinh giữa tiếng vỗ tay vui mừng, hân hoan của cộng đoàn phụng vụ. Thánh lễ được tiếp túc với phần  Phụng vụ Thánh Thể.

Giáo phận Thái Bình

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Kim Sen thay lời cho các chị em trong Hội dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và nói lên tâm tình tri ân tới  Đức cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh hôm nay. Đặc biệt Chị BTTQ cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa qua Hội dòng. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan và được nối dài qua bữa tiệc đơn sơ tại khuôn viên Hội dòng.

Giáo phận Thái Bình

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria và thánh phụ Đaminh, ban cho các tân khấn sinh hôm nay luôn được tràn đầy niềm vui, bình an, và hăng say nhiệt tâm với sứ vụ để Lời Thiên Chúa được cắm rễ và triển nở trong tâm hồn mọi người.

Sr. M. Luca Lê Thị Thu Trang OP

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *