Hội Nghị Tiền – Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI cấp GP. Xuân Lộc

Hội Nghị Tiền thượng Hội Đồng Giám Mục cấp Giáo Phận tổ chức ngày 24/7 /2022 tại toà Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc nhằm quy tụ các đại diện của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận cùng gặp gỡ, đối thoại và lắng nghe. Giáo phận muốn được lắng nghe mọi thành phần Dân Chúa bày tỏ ý kiến, thao thức xây dựng Hội Thánh. Cũng trong dịp này, ACE Ban phục vụ huynh đoàn Đa Minh được mời gọi tham dự để nói lên những đóng góp cũng như những thao thức trăn trở của người giáo dân Đa Minh trong chiều kích sứ vụ  “Hướng tới một Hội thánh Hiệp hành”

09g10. Sau phần khai mạc Xin ơn Chúa Thánh Thần là phần tham luận của Cha Đa Minh Ngô Công Sứ với chủ đề HIỆP THÔNG. Hiệp thông khởi nguồn từ Thiên Chúa và theo khuôn mẫu Chúa Ba Ngôi. Hiệp thông được sống và thực hiện trong tương quan chiều đứng với Chúa, rồi mới theo “chiều ngang” với nhau. Các hình thức hiệp thông được diễn tả và nuôi dưỡng nhờ đời sống cầu nguyện, phụng vụ, hoặc các sinh hoạt hội đoàn. Ý thức về tình hiệp thông được khơi lên và mở rộng nhưng việc thực hành hiệp thông còn nhiều giới hạn. Cái tôi ích kỷ luôn đứng đầu trong việc hạn chế tình hiệp thông, sau đó là phe nhóm và tính độc đoán của các thành viên…

Các đóng góp ý kiến đến từ ba đại biểu: đan sĩ, nữ tu MTG và tông đồ giáo dân trong vai trò BHG đều nói lên sự hiệp thông trong cộng đoàn và trong công tác tông đồ vừa là thách đố nhưng cũng là cơ hội và phản ánh phẩm chất của người môn đệ Chúa Kitô.

10g10. Cộng đoàn dân Chúa được nghe phần tham luận với chủ đề THAM GIA của Sr Têrêsa Nguyễn Thị Thiên Hoàng, thuộc Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.Tiến trình Hiệp hành trong giáo phận là một hồng ân lớn lao vì có được sự tham gia và đồng trách nhiệm trong gia đình và cộng đoàn của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận.Tham gia  vì được sống trong bầu khí sinh động và vui tươi của các sinh hoạt cộng đoàn.

Sau phần tham luận, cộng đoàn dân Chúa được nghe đóng góp ý kiến đến từ ba đại biểu: bác sĩ, di dân và trưởng giới hiền mẫu cấp giáo phận đều chung một tâm tình. Tham gia lãnh vực chăm sóc và phuc vụ sự sống. Tham gia mang lại ý nghĩa và hạnh phúc, từ người lẻ loi, bên lề đến thuộc về một cộng đoàn và góp phần mang lại hạnh phúc cho người khác.Tâm tình biết ơn này cần được tiếp tục được nuôi dưỡng và lan tỏa khi mỗi người được mời gọi tham gia vào đời sống Hội thánh.

11g30. Cơm trưa là buffet tự chọn với 40 món, vừa ngon vừa trình bày khéo léo bởi những bàn tay đảm của quý thầy, quý sơ, làm hài lòng tất cả các thực khách, dù là khó tính trong ăn uống.

13g45. Cộng đoàn dân Chúa được nghe phần trình bày tham luận của Cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh OP, qua chủ đề Sứ Vụ. LBTM là bổn phận và sứ vụ căn bản của mọi thành phần Dân Chúa cần phải  nỗ lực chu toàn bổn phận này trong việc lắng nghe và đối thoại với nhau để tìm ra giải pháp và đường hướng cho sứ vụ. Cần ý thức sứ vụ Loan  báo Tin mừng là nhiệm vụ sống còn nên cần có định hướng cụ thể, có kế hoạch dấn thân phù hợp cho mọi thành phần! Đánh thức và khơi lên tinh thần đồng trách nhiệm trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng, nhiệt tâm cho công cuộc Tông Đồ của Đức Kitô.

Trong phần đóng góp ý kiến, đại biểu Huynh đoàn Đaminh trình bày thao thức muốn làm mới lại đặc sủng của mình, muốn các thành viên sống triệt để các khía cạnh cầu nguyện, hiệp thông, học hỏi và sứ vụ theo phương cách hiệp hành. Đại biểu Giáo lý viên xác tín ơn gọi Giáo lý viên gắn liền với sứ vụ của Hội thánh. Với những khó khăn và thử thách hiện nay,giáo lý viên rất cần lời cầu nguyện và khích lệ của cộng đoàn Dân Chúa để trung thành thực thi sứ vụ với lòng yêu mến Chúa và Giáo hội. Đại biểu tân tòng ao ước mãi là:  “con số không tròn trĩnh trước mặt Chúa và xin Chúa cứ lấp đầy chiếc ly rỗng của đời mình.” Với khao khát cho anh chị em lương dân được biết Chúa vì “có Chúa hạnh phúc lắm!”

Cuộc quy tụ hôm nay là một niềm vui khi được lắng nghe phần tham luận của quý Cha, quý sơ và sự đóng góp của giáo dân không chỉ bằng lời cầu nguyện, của cải vật chất mà còn cả trí tuệ của mình vào việc xây dựng Giáo Hội. Hội nghị Tiền THĐGM cấp giáo phận hôm nay là cuộc Gặp gỡ, Lắng nghe và Đối thoại để  các cộng đoàn dân Chúa có cơ hội được bày tỏ những thao thức,trăn trở cũng như những ước mong của mình trong tiến trình Hiệp hành. Dẫu rằng trên lộ trình ấy còn nhiều gian nan, thử thách, người tín hữu luôn tin rằng Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong lòng giáo hội, quý Cha hữu trách vẫn luôn đồng hành, hướng dẫn.Vì thế, ACE sẽ mạnh dạn hơn trong sứ vụ LBTM lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện, để cảm nghiệm được sức mạnh của Thiên Chúa tác động như lời nói của Thánh Phaolô: “Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên”.Uớc mong cộng đoàn các cấp cũng có những cuộc “quy tụ” để lắng nghe và đón nhận ý kiến của nhau trong đường lối, kế hoạch, phương thức hoạt động, từ đó luôn đồng tâm nhất trí, chung ý chung lòng, lo lắng cho công việc Nhà Chúa.

Rosa ML

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *