Hôn nhân gia đình (20.05.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật VII Thường Niên năm C)

Thánh Bê-na-đi-nô Xi-ê-na, linh mục

Lời Chúa: Mc 10,1-12

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Khi ấy, Đức Giê-su, đi tới miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ. 2 Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng : “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không ?” Họ hỏi thế là để thử Người. 3 Người đáp : “Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì ?” 4 Họ trả lời : “Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ.” 5 Đức Giê-su nói với họ : “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. 6 Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ ; 7 vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, 8 và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. 9 Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” 10 Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. 11 Người nói : “Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình ; 12 và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

 

“Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.” (Mc 10,6-8).

Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su nhắc ta hai điều:

 1/ Con người cần có người bạn đời chung sống với mình (“sỏi đá cũng còn có nhau”, huống gì con người!).

 2/ Hai người nam nữ hợp nhất nên một, không phải chỉ nên một trong thân xác, nhưng còn cả trong lý tưởng, trong trách nhiệm, trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình… Nhờ vậy, vợ chồng vừa đem lại hạnh phúc cho nhau, vừa dìu nhau tiến về hạnh phúc Nước Trời.

  Chúng ta nhớ rằng hôn nhân không phải chỉ đem lại niềm vui hạnh phúc khi hai người thật sự yêu nhau, mà còn mang đến bổn phận trách nhiệm. Chúng ta chỉ tìm thấy niềm vui thật sự khi nào ta chu toàn trách nhiệm của mình trong gia đình.

Đời sống hôn nhân gia đình theo chính bản thân tôi cảm nhận qua bao năm nay: gia đình như một con thuyền giữa dòng đời trôi nổi, khi trời thanh gió lặng thuyền êm ả nhẹ trôi, nhưng cũng lắm khi sóng to gió lớn…thuyền nghiêng ngả đảo điên, nếu người cầm lái không vững tay chèo ắt con thuyền sẽ bị lật úp chìm nghỉm luôn. Đôi lúc gia đình tôi gặp biến cố…hôn nhân tưởng chừng đứt ghánh vì “ khắc khẩu”, mỗi người mang quan điểm sống ngược nhau…, nếu không có Đức Tin Công Giáo chắc đã chia tay nhau lâu rồi.

Vâng! Hạnh phúc gia đình cũng đòi buộc ta phải từ bỏ ý riêng mình lắm lắm…,  “Nhân vô thập toàn” chẳng có ai hoàn hảo trên cõi đời này ngoài Thiên Chúa, chính vì thế ta phải nhún nhường vui vẻ, tập sống quên mình vì người khác mới hòa hợp được, mới duy trì mái ấm gia đình được trọn đời, như lời thề trong hôn lễ Chúa đã chúc phúc thuở ban sơ.

Lạy Cha nhân ái, xin thương gìn giữ từng gia đình là hình ảnh của Thánh Gia Thất, từng trẻ em là hình ảnh của Con Cha nhập thể thuở ấu thơ. Xin sai Thánh Thần biến mọi gia đình thành tổ ấm tình yêu. Xin cho chúng con nhớ rằng hạnh phúc luôn phải trả giá bằng những hy sinh nho nhỏ, những đóng góp thầm lặng, và cả những nghĩa cử  dịu dàng trong yêu thương, như mẫu gương của Mẹ Maria năm xưa nơi Thánh Gia Thất với Chúa Giêsu và Thánh Cả Giuse rất khả ái kính tôn.

BCT