Hồng Ân Thánh Hiến 2018 tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế

 

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 118)

Rạng sáng ngày 15.6.2018, Thánh lễ Tạ ơn Khấn dòng được cử hành tại nguyện đường nhà Mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế (MTG Huế), do Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện Tổng Giáo Phận Huế chủ tế.

Giữa khí trời mát dịu, trong lành của những giây phút đầu tiên trong ngày, đúng 6 giờ  sáng, đoàn rước được dẫn đầu với Thánh giá, đèn hầu, Cha chủ tế, quý Cha đồng tế và cộng đoàn phụng vụ tiến vào nguyện đường của Hội dòng trong khi ca đoàn cất cao bài ca nhập lễ: “Cảm mến tình cha.”

Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay gồm có Cha Antôn, Tổng đại diện Tổng Giáo phận Huế, chủ tế Thánh lễ, có khoảng 115 linh mục đồng tế đến từ Giáo phận Huế và các Giáo phận khác trong cũng như ngoài nước, có quý Bề trên của một số Hội dòng, quý chị thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết và Mến Thánh Giá Bà Rịa, quý tu sĩ nam nữ, quý phụ huynh, thân nhân của các khấn sinh và của quý chị mừng Kim khánh và Ngân khánh khấn dòng, các anh chị em thuộc Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế và cựu tu sinh, quý ân nhân và quan khách. Sự đông đúc của cộng đoàn phụng vụ tạo nên bầu khí ấm cúng và tình hiệp thông giữa các thành phần dân Chúa trong ngày đại lễ hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Antôn, Tổng Đại diện có lời chào thăm đến cộng đoàn phụng vụ và lời chúc mừng đến Hội dòng Mến Thánh Giá Huế vì hôm nay Hội dòng có thêm 14 chị tuyên khấn trọn đời, 14 chị tuyên khấn lần đầu, đặc biệt có 7 chị mừng Hồng ân Kim khánh và 7 chị mừng Hồng ân Ngân khánh khấn dòng. Ngài cũng nhấn mạnh: “Hội dòng hân hoan cảm tạ Thiên Chúa vì thấy được thành quả của ơn Chúa trên những thành phần bé bỏng mỏng dòn,” đó là quý chị sắp thưa lên lời cam kết với giao ước tình yêu, cũng như quý chị sẽ lặp lại lời khấn trong ngày kỷ niệm hồng ân khấn dòng. Ngài cũng thêm rằng các bậc phụ huynh cũng hân hoan vui mừng vì có người con được hiến dâng cho Thiên Chúa.

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng Đại diện, một lần nữa, nhắc đến tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Hội dòng MTG Huế có 42 chị em trong ngày mừng hồng ân thánh hiến. Và có thể tóm tắt nội dung chính của bài chia sẻ của ngài như sau: Trước hết, ngài khẳng định, lời khấn dòng là một hành vi đáp trả và bước theo sát dấu chân Thập giá Chúa Giêsu Kitô cách trọn vẹn, với một ý chí mãnh liệt của khấn sinh. Như một hệ quả, các nữ tỳ của Chúa được trở nên hiền thê của Chúa Giêsu. Để từ nay họ chỉ thuộc về một mình Ngài. Thứ đến, với giao ước tình yêu thánh hiến, người tu sĩ không còn thuộc về thế gian những vẫn ở giữa thế gian. Đây là một thách đố lớn cho người tu sĩ vì sức lôi kéo của thế gian thì luôn mãnh liệt và có khuynh hướng muốn làm cho người tu sĩ bị chìm đắm trong thế gian. Thêm vào đó, những người không tin vào Chúa và Giáo hội cho rằng những người thánh hiến là “sản phẩm của trí tưởng tượng.”  Đứng trước những thách đố này, đâu là phương thế hữu hiệu giúp người tu sĩ lướt thắng những thách đố này? Đó chính là tình yêu trọn vẹn và sự gắn kết liên lỉ vào Thiên Chúa. Để minh chứng cho ý tưởng này ngài đã mượn hình ảnh cây nho và cành nho: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái.” (Ga 15, 5). Như vậy, rất rõ ràng là Chúa Giêsu có khả năng truyền thông sự sống. Để có được sự sống của Ngài chúng ta phải gắn kết mật thiết và liên lỉ với Chúa Giêsu như cành nho gắn liền với thân nho. Cuối cùng, ngài xin cộng đoàn cầu nguyện cho các nữ tỳ của Chúa sắp tuyên khấn hôm nay ý thức mình chỉ là thân phận bọt bèo và mọi sự ở thế gian này rồi sẽ qua đi, để từ nay các nữ tỳ của Chúa biết gắn kết tình yêu của mình vào tình yêu Thiên Chúa mà thôi.

Nghi thức khấn dòng: Trước sự hiện diện của Cha Antôn, Tổng đại diện Tổng Giáo phận Huế, Chị Têrêxa Trần Thị Tùy, Tổng phụ trách Hội dòng MTG Huế đã nhận lời khấn của 14 chị tuyên khấn lần đầu và 14  chị tuyên khấn trọn đời.

Đời thật đẹp khi còn lúp trắng

Đời đẹp hơn khi lúp xanh màu!

Với sức sống trẻ, sự can trường, mạnh mẽ thưa lên lời cam kết với giao ước tình yêu; chiếc lúp trắng nay đã xanh màu. Thật cảm động! Xin Thiên Chúa chúc lành cho các khấn sinh trên hành trình theo Chúa và phục vụ tha nhân trong tinh thần và linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá.

Vòng nhẫn con đeo tượng trưng mối tình, thủy chung thắm nồng, kết ước trao dâng, đời con cho Chúa…!

Nghi thức khấn trọn đời thường chiếm một thời gian khá dài với nhiều phần khác nhau, đặc biệt cả cộng đoàn quỳ gối hiệp thông với các khấn sinh trong kinh cầu các thánh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của lời cam kết vĩnh viễn của các nữ tỳ của Chúa. Bởi lẽ, mỗi khấn sinh được ví như viên ngọc được đựng trong bình sành dễ vỡ, vì thế cần lắm sự trợ giúp của các thánh trên trời và muôn người dưới thế.

Hai mươi lăm năm hay năm mươi năm hay cả cuộc đời cũng chỉ là một tiếng gọi, cũng chỉ là một tình yêu…

Quý Chị mừng Kim khánh và Ngân khánh khấn dòng hôm nay để lại cho chị em trong Hội dòng tấm gương kiên trung và sự gắn kết trung thành với giao ước tình yêu thánh hiến. Xin Thiên Chúa toàn năng tiếp tục gìn giữ quý Chị trong tình yêu và ân sủng của Người.

Phụng vụ Thánh Thể được khởi đầu với đoàn dâng lễ vật, những lễ vật dâng tiến Chúa cùng với bánh rượu, hương trầm nghi ngút trên bàn thờ tượng trưng cho hiến lễ cuộc đời mà mỗi khấn sinh muốn dâng lên Chúa với tâm tình trao hiến và xin được trung thành với Chúa trọn đời.

Trước khi Thánh lễ được kết thúc, Chị Têrêxa Trần Thị Tùy, Tổng Phụ trách Hội Dòng MTG Huế đại diện Hội dòng bày tỏ tâm tình biết ơn của Hội Dòng đối với các vị Chủ chăn của Tổng Giáo phận Huế: Đức Tổng Giuse, Đức Cha Phanxicô Xaviê và Đức Cha Têphanô với sự nâng đỡ của các ngài đối với đời sống thánh hiến và sứ mạng của chị em trong Hội dòng. Tiếp đến, Chị nói lên tâm tình tri ân sâu xa của Hội dòng đối với Cha Tổng đại diện, Ngài đã nhận lời chủ tế Thánh lễ hôm nay để nhận lời khấn của 28 chị em, Chị cũng không quên cám ơn ngài về những chia sẻ sâu sắc. Tâm tình tri ân cũng được gởi đến quý Cha đồng tế, quý Bề trên, quý tu sĩ nam nữ, quý phụ huynh, thân nhân và ân nhân, quý anh chị em Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế và cựu Tu sinh cùng quan khách. Cuối cùng, Chị xin cộng đoàn phụng vụ tiếp tục yêu thương và cầu nguyện cho Hội dòng.

Thánh lễ được kết thúc trong bầu khí tưng bừng của ngày Tạ ơn Hồng ân thánh hiến. Xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, ban tràn trào ân sủng của Ngài xuống trên cộng đoàn phụng vụ. Cách riêng các khấn sinh, quý chị mừng Kim khánh và Ngân khánh khấn dòng và gia đình của quý Chị. Và xin cho mỗi chị em trong Hội dòng mỗi khi tham dự thánh lễ khấn dòng cũng biết làm mới lại tình yêu Thánh hiến của mình, để tình yêu của mỗi chị em dành cho Chúa ngày thêm sắt son và trọn vẹn.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *