Họp mặt Liên Tu sĩ Tổng Giáo phận Hà Nội: Ơn trung thành và niềm vui bền đỗ

Gần 250 anh chị em thuộc các hội dòng nam nữ, tu hội trong đại gia đình Liên Tu sĩ Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã tham dự ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến với chủ đề “Ơn trung thành và niềm vui bền đỗ”. Chương trình diễn ra tại nhà thờ Giáo xứ Thái Hà vào sáng thứ Bảy, ngày 20/01/2024.

Ngay từ sớm, khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Thái Hà trở nên tươi mới hơn khi được điểm tô bằng những sắc màu tu phục đa dạng của các hội dòng và tu hội đang sinh hoạt và phục vụ tại Tổng Giáo phận.

Sau vũ khúc vui tươi chào mừng quý tu sĩ, Cha Phó Đặc trách Liên Tu sĩ TGP Giu-se Nguyễn Văn Tuy, OP., thánh hóa đầu giờ và thông qua chương trình ngày gặp mặt.

Ngay sau đó, Cha Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Giu-se Nguyễn Văn Hội chia sẻ văn kiện: “Ơn trung thành và niềm vui bền đỗ” của Thánh bộ các dòng tận hiến và các tu đoàn tông đồ. Văn kiện được trình bày theo phương pháp: Nhìn-nghe vấn đề, biện phân vấn đề và làm gì để giải quyết vấn đề.

Đứng trước việc đánh mất sự trung tín và kiên trì trong ơn gọi của tu sĩ, Cha Giu-se mời gọi các tu sĩ đồng trách nhiệm với nhau, cầu nguyện và nâng đỡ nhau. Đây là sức mạnh cho ơn gọi của người thánh hiến. Thứ đến, Cha nhấn mạnh đến việc tu sĩ ở lại trong tình yêu Chúa. Ở lại cũng là ước muốn và quyết tâm đáp trả tình yêu giao ước và gắn bó với Chúa. Như thế, thử thách sẽ trở thành cơ hội, giúp các tu sĩ thể hiện sự kiên trì và trung thành bước theo Chúa. Bên cạnh đó, ngài cũng mời gọi các tu sĩ noi gương Mẹ Ma-ri-a, trung tín và ký thác cuộc đời mình cho Chúa.

Bầu khí ngày hội ngộ trở nên ý nghĩa hơn khi có sự hiện diện gần gũi, thân tình của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên. Trong phần huấn đức, ngài nhấn mạnh ba điểm chính bao gồm: Niềm vui có Chúa; Niềm vui đời sống cộng đoàn và Niềm vui phục vụ. Từ đó, ngài xin Chúa chúc lành và thêm sức cho các tu sĩ để có thể đứng vững trước những thử thách và tìm kiếm niềm vui đích thực trong ơn gọi cao quý này.

Trong Thánh lễ cầu nguyện cho đời sống thánh hiến lúc 11h15, Đức TGM Giu-se khẳng định Chúa chính là Ánh Sáng thế gian và mời gọi anh chị em tu sĩ hãy trở nên ánh sáng cho mọi người. Ngài cũng mời gọi quý tu sĩ bước theo Chúa cách triệt để, để cảm nghiệm trọn vẹn niềm vui nơi Chúa.

Hy vọng buổi gặp gỡ thân tình bên nhau, phần nào tiếp thêm động lực giúp các tu sĩ sống trung thành trong ơn gọi và kiếm tìm niềm vui bền đỗ đến cùng với hồng ân dâng hiến mà Thiên Chúa đã tặng ban.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/hop-mat-lien-tu-si-tong-giao-phan-ha-noi-on-trung-thanh-va-niem-vui-ben-do/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *