Huấn luyện truyền thông giáo hạt Nam Định 2022

Trong ba ngày cuối cùng của tháng Bảy, từ ngày 29-31/7/2022, khóa huấn luyện truyền thông dành riêng cho các học viên đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Nam Định đã được diễn ra tại giáo xứ Trung Đồng với tinh thần đầy hăng say và hào hứng của hơn 30 học viên.

Đến tận điểm cực nam của Tổng Giáo phận (TGP)

Qua buổi tối học trực tuyến đầu tiên vào thứ Sáu (29/7), các học viên đã lần lượt được ôn tập phần lý thuyết cơ bản về tin bài cũng như những hình dung ban đầu về các khung hình cơ bản.

Vào 08h00 sáng thứ bảy (30/7), hơn 30 học viên đã quy tụ về tại giáo xứ Trung Đồng – điểm cực nam của TGP để tham dự khoá học trực tiếp với các giờ học chuyên môn về thực hành. Để đến được với giáo xứ Trung Đồng tham dự khoá học, những nhóm học viên đến từ miền Bảo Long, An Lộc phải di chuyển quãng đường lên tới hơn 30 cây số.

Cha phó Đặc trách truyền thông TGP Gioan Phạm Văn Đát, cha đặc trách truyền thông Giáo hạt Vicente Phạm Văn Thắng, cùng anh em trong ban Huấn luyện đã hiện diện trong giờ khai mạc để truyền lửa tinh thần và khái quát nội dung cũng như phân chia học viên thành hai khối học cơ bản, một lớp nội dung và một lớp kỹ thuật.

Những tiết học và sự trải nghiệm

Ngay khi bước vào các giờ học chính thức, các học viên đã được làm quen và bắt tay vào thực hành các sản phẩm cho riêng mình.

Trước tiên là lớp nội dung với việc phân tích các bản tin mẫu để chỉ ra cấu trúc cơ bản của một tin – bài. Sau đó, chính các học viên sẽ thử viết một tin ngắn dưới đề tài được chỉ định.

Còn bên lớp kỹ thuật thì việc tác nghiệp trên hiện trường và chụp về các hình ảnh để nhận được những chỉnh sửa từ các chuyên viên được diễn ra liên tục 2-3 lượt bài tập, vì chỉ khi các bạn biến lý thuyết thành thực tiễn thì mới trau dồi và thuần thục việc làm chủ thiết bị lẫn các khung hình, các bố cục.

Vào cuối giờ chiều ngày thứ nhất, hai lớp lại được học chung với nhau trong tiết học về xây dựng kịch bản và làm việc nhóm. Đây là một nội dung rất mới và đòi hỏi sự đoàn kết, ăn ý trong quá trình làm việc tập thể cùng nhau.

Do đó, ngay sau tiết lý thuyết về kịch bản, ban Huấn luyện đã tiến hành chia nhóm để các bạn cùng nhau làm một đề tài lớn tổng hợp với sự cộng tác của cả người làm nội dung lẫn người làm kỹ thuật.

Các nhóm đã dành ra buổi sáng Chúa nhật hôm sau để đồng hành với một sự kiện đồng thời được diễn ra tại giáo xứ Trung Đồng là chương trình Sa mạc hè của các em thiếu nhi trong Giáo xứ. Đây chính là chất liệu phong phú để các học viên thực hành dưới các góc máy khác nhau.

Cùng nhau để truyền thông

Điểm đặc biệt khi đến với khóa huấn luyện lần này tại Giáo hạt Nam Định là khóa học được chào đón cả những bạn mới lần đầu tiếp xúc với truyền thông và cả những bạn đã thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị máy ảnh, hay đã từng chụp ảnh nhiều trong giáo xứ của mình.

Tuy nhiên, điểm chung của các bạn chính là sự nhiệt huyết chia sẻ niềm hứng khởi với truyền thông và các bạn đã chia sẻ nhau, tự hướng dẫn nhau thực hành và cùng nhau để hoàn thành những sản phẩm đầu tay – những video, những bộ ảnh chuyên nghiệp nhất.

Chia sẻ và nói lên tinh thần của người làm truyền thông trong giờ bế mạc và tổng kết các sản phẩm vào lúc 15h00 chiều Chúa nhật, Cha đặc trách Truyền thông Giáo hạt Vicente đã nhắc lại vai trò kết nối của người làm truyền thông để xây dựng một Giáo hội Hiệp hành.

Cũng thế, Cha phó ban Gioan sau khi được xem những sản phẩm của các nhóm đã cảm thấy rất bất ngờ về độ hoàn thiện của các video đầu tay. Cha mong muốn các bạn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần làm việc chung này bằng việc kết nối các giáo xứ gần nhau thành một ekip truyền thông cơ bản phục vụ trong Giáo hạt.

Ước mong, qua khóa huấn luyện cơ bản và cũng là cơ hội để các bạn được gặp gỡ nhau, quy tụ nhau, đồng thời có thêm những kiến thức mới, phương pháp mới sẽ cải thiện việc truyền thông nơi các giáo xứ và trong Giáo hạt ngày càng phát triển hơn.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *