Hương Đức Mẹ Tàpao Tháng 6/2018, Mừng Ba Niềm Vui Trong Một

https://youtu.be/jJaXuAYR10A

Dịp hành hương Đức Mẹ Tà pao tháng 6 năm 2018 này, cộng đoàn phụng vụ hân hoan mừng niềm vui ba trong một của Giáo phận Phan Thiết. Theo lời ngỏ đầu thánh lễ Đức Cha Tôma – Giám Quản Tông Tòa Giáo phận – gọi đó là những “niềm vui trào tràn”: Mừng 11 tân linh mục của giáo phận mới được truyền chức hôm qua, giới thiệu cha tân Giám đốc Trung tâm hành hương và ngày đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận lần thứ XVIII.

Xem hình ảnh

TỐI NGÀY MƯỜI HAI

Vẫn như thường lệ, cộng đoàn hành hương tham dự buổi cầu nguyện cung nghinh, lần chuỗi kính Đức Mẹ và Suy tôn Thánh Thể.

Tối hôm nay, số lượt người hiện diện cầu nguyện cũng khá thưa thớt. Riêng trên hàng ghế đầu hôm nay, bên cạnh Đức Cha Tôma các cha nhiều hơn, vì có sự tham dự rất đặc biệt của 11 tân linh mục vừa được phong chức vào buổi sáng tại nhà thờ Chánh Tòa.

Lúc 19 giờ, kiệu cung nghinh và lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Tiếp ngay sau đó, tân linh mục Giuse Nguyễn Du chủ sự giờ Chầu và kiệu Thánh Thể xung quanh quảng trường. Dù chỉ vỏn vẹn có một giờ cầu nguyện và số người hiện diện trong buổi tối này lại không đông nhưng mọi người vẫn rất sốt sắng tham dự.

SÁNG NGÀY MƯỜI BA

Khai mạc đại hội TNTT lần thứ XVIII

6 giờ 15’ nghi thức chào cờ khai mạc ngày đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận lần thứ XVII. Ngay sau đó, Đức Cha Tôma chia sẻ “câu chuyện dưới cờ” với gần 500 huynh trưởng và 5.000 em thiếu nhi đại diện cho đoàn TNTT của giáo phận Phan Thiết, Ngài nói:

“Các trưởng và các Thiếu Nhi Thánh Thể thân mến,

Hôm nay tại linh đài Đức Mẹ Tàpao này nhuộm trắng màu trắng trinh nguyên màu trắng của Đức trinh nữ Maria. Hôm nay với chiếc mũ màu trắng và những chiếc áo màu trắng chúng con mang đến linh địa Tàpao này sự trinh khiết thành toàn mà Đức Maria muốn cho chúng con mặc lấy để khi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, các con là những thiếu nhi của Người.

Chúa Giêsu Thánh Thể luôn hiện diện trong đời sống của các con. Chúa Giêsu luôn hiện diện trong tâm tình và cách sống Đức tin và Đức Ái của các con. Chúa Giêsu luôn hiện diện trong cách ứng xử của các con nhất là trong đời sống đức tin của các con.

Các con hãy mang chiếc áo trắng tinh tuyền ấy mỗi khi đến rước lấy Thánh Thể. Chúa Giêsu Thánh Thể chính là tiêu chí và là điểm nhấn để hướng tới của tất cả và từng người các con Thiếu nhi Thánh Thể.

Các con hãy yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Các con hãy chạy đến Chúa Giêsu Thánh Thể và luôn luôn sống theo tôn chỉ của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Hãy để cho nhịp sống của các con gắn kết với Chúa Giêsu Thánh Thể, vì Chúa Giêsu Thánh Thể là lương thực nuôi dưỡng đời sống tâm linh của các con, vì Chúa Giêsu Thánh Thể là người hướng đạo của các con. Hãy yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Hôm nay, chúng con chiếm phần lớn của Linh đài Đức Mẹ Tàpao này và các con khi về với giáo xứ của mình các con cũng đem Chúa Giêsu đến để chiếm lĩnh giáo xứ của các con. Chúa Giêsu Thánh Thể là đối tượng duy nhất của đời sống Đức tin và Đức Ái của các con. Cha cầu chúc cho các con hôm nay khi tập hợp về đây như một phát xuất phát lại, một sự khởi hành mới để đời sống của các con luôn thấm nhuần Chúa Giêsu Thánh Thể và ân sủng của Người. Chúc cho tất cả các con hôm nay có một ngày sinh hoạt có ý nghĩa, một ngày sinh hoạt thật tràn đầy ân sủng của Chúa Giêsu Thánh Thể và khi các con trở về với các giáo xứ của mình, các con sẽ thấy các con mang Chúa Giêsu về với giáo xứ của chúng con để Chúa Giêsu Thánh Thể luôn hiện diện, hành động, đồng hành cùng với các con và qua các con Chúa Giêsu đến với tha nhân. Với thiếu nhi qua lòng yêu mến và hành động của các con đối với các giới thiếu nhi tại các giáo xứ. Chúc cho các con hôm nay được đầy tràn ân sủng của Chúa Giêsu Thánh Thể”.

Cầu nguyện khấn Đức Mẹ và Thánh lễ đồng tế

Sau phần chào cờ, khai mạc đại hội TNTT, lúc 6 giờ 30’ có giờ cầu nguyện khấn Đức Mẹ. Rất nhiều ý nguyện trong tháng được dâng lên cho Đức Mẹ cùng với việc suy niệm một Mầu nhiệm Kinh Mân Côi.

7 giờ 00’, Đức Cha Tôma – chủ sự thánh lễ, đồng tế với ngài có khoảng 60 linh mục dòng triều trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha Tổng đại diện hân hoan giới thiệu với cộng đoàn hành hương cha tân Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao – Anrê Lương Vĩnh Phú. Cha Tổng còn đặc biệt giới thiệu lần lượt về tên tuổi cùng khẩu hiệu của 11 tân linh mục của giáo phận hôm nay dâng lễ tạ ơn.

Trong lời ngỏ đầu lễ, một lần nữa Đức Cha Tôma cũng gọi cộng đoàn phụng vụ hướng về ba ý lễ nguyện cầu và những niềm vui trào tràn tại linh đài Đức Mẹ Tàpao hôm nay. Đức Cha nói:

“Niềm vui thứ nhất, các tân linh mục dâng thánh lễ đầu tiên của các ngài để phó dâng đời sống và tác vụ linh mục của mình dưới  sự cần bầu che chở của Đức trinh nữ Maria.

Niềm vui thứ hai, là anh chị em có được cha tân giám đốc Trung tâm. Cùng với Mẹ Maria đến cùng Chúa Giêsu, ngài sẽ hướng dẫn chúng ta để khách hàng hương đến đây, đến với Đức Maria nhưng không dừng lại, trái lại đến với Chúa Giêsu là nguồn mọi ân phúc và sự sống.

Niềm vui thứ ba ngập tràn bởi màu trắng của đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận Phan Thiết đang ở giữa nơi đây. Các em thiếu nhi đã muốn nói lên lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu Thánh Thể: phó dâng cả đời sống của mình dưới sự bảo trợ, ân sủng cũng như Tình Yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể để chính Chúa Giêsu Thánh Thể hướng dẫn các em sống Đức Tin và Đức Ái.

Tất cả niềm vui này đều gói trọn trong Thánh Lễ sáng nay. Thánh lễ mà chúng ta cùng hiệp dâng để chúc tụng và tôn vinh Đức Maria – nữ tỳ của Chúa; Đức Maria – người nữ tỳ khiêm tốn – dấn thân, cộng tác tích cực vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha do chính Chúa Giêsu – Con của Người – thực hiện.

Và chính trong sự noi gương Đức Maria – người nữ tỳ của Thiên Chúa – mà các tân linh mục hôm nay cùng tất cả những người hiện diện hôm nay biết phó dâng đời mình với niềm tin yêu phó thác vào Chúa Giêsu dưới sự hướng dẫn của Đức Trinh Nữ Maria. Để việc dâng Thánh Lễ này được sốt sắng, xứng đáng mỗi người chúng ta trước hết hãy giục lòng Ăn Năn Thống Hối về các lỗi phạm của mình”.

Cùng liên thông trong tất cả tâm tình của ý lễ hôm nay, bài giảng của Đức Cha cũng dành ưu tiên hướng về các tân linh mục. Ngài chia sẻ:

Cộng đoàn phụng vụ thân mến,

Bài hát Đáp Ca – Thánh Thi Magnificat là lời của cộng đoàn phụng vụ chúng ta hôm nay dâng lên Thiên Chúa, cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa vì đã ban cho Đức Maria được trào tràn niềm vui; ban cho các tân linh mục hôm nay trào tràn niềm vui. Chính trong lòng hân hoan này các tân linh mục cảm nhận được mình được ân phúc và mình được sống trong diễm phúc của Thiên Chúa. Chúng ta biết, hằng năm, vào mùa lễ phong chức hay mùa lễ khấn, mùa lễ tạ ơn tân Linh mục hay tạ ơn Khấn dòng, ơn gọi linh mục ơn gọi tu sĩ như được mùa kết sinh hoa trái. Niềm vui vỡ òa và lan tỏa thu được trên nét mặt của các tân linh mục hay các Tân khấn sinh và còn trào tràn trên gia đình thân bằng quyến thuộc, cộng đoàn giáo xứ và giáo phận. Những lời chúc mừng, những vòng hoa trao tặng, những bài hát không ngớt lời ca tụng ơn gọi linh mục.

Các tân linh mục Giáo phận hiện diện trong thánh lễ tạ ơn tại Linh địa Đức Mẹ Tà pao này đang cùng với Mẹ Maria và anh chị em cộng đoàn phụng vụ cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa.

“Vì phận nữ tỳ hèn mọn

Người đoái thương nhìn tới

Từ nay hết mọi đời, sẽ khen tôi diễm phúc…”

Đức Maria đầy tràn diễm phúc. Khi ta hát lên bài Magnificat, các tân linh mục hôm nay tràn đầy hạnh phúc khi nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Đức Maria và cùng với Đức Mẹ Maria dâng cao lời tạ ơn Chúa.

Linh mục chúng tôi và đặc biệt các tân linh mục hôm nay hiện diện giữa trung tâm, vẫn biết thân phận mình như bọt bèo mà Chúa nâng lên hàng khanh tướng. Vẫn biết mình chỉ là những bình sành dễ vỡ nhưng Chúa đã thương chọn gọi và gìn giữ như bảo vật như gia tài.

Ơn gọi linh mục là một Mầu nhiệm. Mầu nhiệm đức tin như bí tích thánh thể là mầu nhiệm đức tin mà chính chúng ta không biết diễn tả thế nào cho thấu đáo. Chỉ có thể hiểu được ơn gọi linh mục là Mầu nhiệm Tình Yêu: Chúa yêu tôi đến tận cùng. Người chọn gọi tôi vì Ngài yêu tôi dù nhiều khi tôi yêu ngài chưa đủ, chưa đáp trả tình thương Ngài cho phải đạo, cho cân xứng.

Chức linh mục thừa tác là quà tặng và Mầu nhiệm như là một xác quyết mà Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, nên đời sống và tác vụ của linh mục cũng là quà tặng và Mầu nhiệm cho mỗi linh mục và cho cộng đoàn dân Chúa. Ơn gọi và thiên chức linh mục quả thật là một quà tặng, một ân ban nhưng không do tình yêu của chúa Giêsu chứ không do tài năng công trạng hay tư cách của riêng linh mục. Người đã chọn gọi chúng ta từ thân phận mọn hèn bụi cát, nâng cao chúng ta lên từ vị trí thấp hèn. Người không gọi chúng ta là tôi tớ nhưng là bạn hữu cho. Trao ban cho chúng ta chức linh mục thừa tác để được nên đồng hình, đồng dạng với Người; để cử hành nghi lễ tạ ơn và loan báo Tin Mừng.

Quà tặng thiên chức linh mục quả thật là một Mầu nhiệm. Đức Thánh Cha Phanxicô trong một bài giảng lễ phong chức tại Rôma năm 2012, đã giải thích ơn gọi linh mục là một lý tưởng cao cả, là một công trình của Chúa Thánh Linh với sự cộng tác của chúng ta. Chúng ta được ví như là đất sét được nhào nắn để người thợ nặn là Thiên Chúa nhào nắn đất sét với nước và lửa. Với Lời Chúa và Thánh Linh, linh mục là sản phẩm của Lời Chúa và Thánh Linh. Chỉ như thế chúng ta mới trở thành linh mục của Giáo hội. Chỉ như thế chúng ta mới có thể dẫn dắt dân Chúa và hướng dẫn họ không phải trên những nẻo đường của chính chúng ta mà trên con đường của Chúa Kitô, vì Chúa Kitô là con đường đưa chúng ta đến với Thiên Chúa Cha. Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta phải cố gắng trở thành Mục tử như Chúa Giêsu là người Mục tử nhân lành. Nghĩa là suy niệm Tin Mừng, thông truyền Tin Mừng bằng đời sống và việc rao giảng. Nghĩa là cảm nghiệm lòng từ bi của Chúa trong Bí tích Hòa Giải, để trở thành những thừa tác viên quảng đại và từ bi. Nghĩa là vui sống bình tâm, tin yêu bằng Thánh Thể, nuôi dưỡng dân Kitô bằng Thánh Thể. Nghĩa là trở thành những người cầu nguyện, trở thành tiếng nói của Chúa Kitô chúc tụng Chúa Cha và liên tục chuyển cầu cho anh chị em mình như Thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Do Thái. Đức Thánh Cha diễn tả ý nghĩa của chức linh mục. Ngài mời gọi các tiến chức: “các con đừng bao giờ mệt mỏi mở lòng xót thương. Đừng xấu hổ khi phải ân cần với người cao tuổi. Hãy phân phát cho mọi người Lời Chúa mà chính các con đã vui mừng lãnh nhận”.  

Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa,

Xin chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.

Mẹ Maria thưa lời Xin Vâng đầy tin yêu và phó thác. Và linh mục chúng tôi, các tân linh mục hôm nay cũng thưa lời Xin Vâng này. Xin Vâng theo Thánh ý Chúa trên mọi nẻo đường Chúa gọi và dẫn chúng ta đi. Trong mọi thử thách Chúa đòi những ai muốn theo Người phải vâng theo. Chúa thử thách và tôi luyện những ai thuộc về Người bằng ách và gánh êm ái, dịu dàng. Vác Thập Giá mình mỗi ngày và theo Người.

Xin Vâng thi hành sứ vụ Loan báo Tin Mừng bằng chứng tá đời sống và các sinh hoạt  phục vụ hằng ngày. Xin vâng và thực thi ý Chúa để ý Chúa được thực hiện. Xin Vâng để hòa nhập vào sứ vụ nhưng không hòa tan; hòa nhập vào tập thể nhưng không đồng hóa. Cần linh mục luôn luôn gìn giữ căn tính của mình chứ không theo thời theo đời và đánh mất hay dần dần đánh mất căn tính linh mục của mình. Đó là dâng hiến mình cho việc rao giảng và cổ võ vương quốc của Chúa bằng chứng tá trong sáng và vững vàng của đời sống và tác vụ linh mục. Xin vâng với niềm vui vì đời sống và tác vụ linh mục là một hiến lễ tạ ơn như Thánh Thể là hiến lễ tạ ơn.

Nếu nhìn bề ngoài, có thể xét thật sự linh mục an toàn vô tư, không tỳ ố. Nhưng thực sự linh mục không nhiều thì ít, tùy theo tuổi đời năm tháng đã sống, linh mục phải vác lấy Thập Giá vì buồn, lao lực cả về thể lý lẫn tinh thần. Vì chúng ta là hiện thân của Chúa Kitô Đắng được tung hô và bị kết án Đấng được thán phục và bị phê bình chỉ trích. Mỗi người chúng ta đau khổ vì thân phận kém tài thiếu đức, vì bản thân mỏng giòn, yếu đuối, là chiếc bình sành dễ vỡ mà Chúa Kitô lại ủy thác cho chúng ta một mầu nhiệm.

Mọi nơi và mọi thời, đời linh mục không thiếu điều cay đắng và thất vọng. Đó là con đường thầy Giêsu đã đi qua mà không một linh mục nào được miễn chước. Điều quan trọng và cần thiết, là phải biết biến đổi tất cả, đánh đổi tất cả nên lời mời gọi và hiến tế tạ ơn.

Anh chị em thân mến,

Hiện diện nơi Linh đài Đức Mẹ Tàpao hôm nay, anh chị em hãy cầu nguyện cho chúng tôi – các linh mục của Chúa – cho các tân linh mục của giáo phận hôm nay dấn thân và sứ vụ linh mục của mình. Xin Thiên Chúa, Chúa Kitô, nhờ lời chuyển cầu của Đức trinh nữ Maria Tàpao ban cho tất cả chúng ta niềm vui ơn phúc khi dấn thân vào sứ vụ của thánh chức linh mục. Đồng thời biết dạy cho chúng ta biết luôn tín thác tin yêu vào tình yêu bao la của Thiên Chúa vào sự quan phòng của Chúa để Xin Vâng trong bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc sống và tác vụ linh mục của mình. Amen

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong trang nghiêm sốt sắng và kết thúc lúc 8 giờ 15’. Trước khi ra về, Đức Cha và quý cha cùng chụp hình lưu niệm trên khán đài cùng các Tân linh mục.

Những sinh hoạt của Đoàn TNTT

Thánh lễ hành hương đã kết thúc, nhưng đại hội của các em TNTT vẫn tiếp diễn. Cha Giuse Nguyễn Tiến Lộc dòng Chúa Cứu Thế, dù tuổi cao chân yếu nhưng cũng nán lại với các em ít phút để góp vui cho các em một bài cử điệu ca vui nhộn “không ai thắp đèn rồi đem đặt gầm giường, không ai thắp đèn rồi lấy thùng úp lên…”. Các em hăng hái hò ca cùng cha.

Chương trình đại hội còn có nhiều băng reo, trò chơi vui nhộn được các trưởng luân phiên hướng dẫn. Đặc biệt phần đố vui có thưởng về phong trào đoàn và giao lưu văn nghệ rất thu hút các em.

Khoảng 10 giờ, cha Tổng Đại Diện chủ sự giờ Chầu và rước kiệu hào quang Thánh Thể xung quanh quảng trường cho tất cả các TNTT cung nghinh, thờ lạy.

Ngày đại hội TNTT lần thứ XVII khép lại sau khi các trường và các em được nhận phép lành từ Chúa Giêsu Thánh Thể.

Trước khi chia tay nhau ra về các em trong các xứ đoàn còn gọi nhau í ới để chụp hình lưu niệm bên quảng trường Trung tâm. Có đoàn còn rủ nhau leo núi kính Mẹ rồi mới ra về.

BTT.GPPT – http://gpphanthiet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *