Huynh đoàn Bình Đại, Gp. Vĩnh Long : Gặp gỡ, chia sẻ, và chung vui HĐGP. Long Xuyên

 

Ngay từ 07giờ 30 sáng ngày 22 tháng 9 năm 2018, anh chị em trong Ban Phục Vụ Huynh đoàn Bình Đại, Gp. Vĩnh Long đã có mặt trước cổng giáo xứ Đền thánh Giu-se An Bình, Kênh F để gặp gỡ, chung vui tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với các anh chị Huynh đoàn Gp. Long Xuyên nhân kỷ niệm 55 năm thành lập HĐGD Đa Minh trên vùng đất đa sắc tộc, đa tôn giáo của miền tây nam bộ này.

08 giờ 00…

Sau lời những kinh nguyện chung ngắn gọn của cộng đoàn trong nhà thờ. Cha Giám tỉnh tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ban huấn từ ôn lại truyền thống hào hùng, tốt đẹp của cha anh. Tự hào thay trong số 38 vị tử đạo Việt Nam của gia đình Đa-Minh thì trong đó có 16 vị thánh thuộc về Huynh Đoàn Đa-Minh.

Tổng số đoàn viên Huynh đoàn hiện nay là 119.081 người, hiện diện và tích cực hoạt động ở 16 giáo phận; trong đó Gp. Long Xuyên ngót ngét 4.000 đoàn viên làm cho những sinh hoạt phụng vụ, và đời sống đạo đức hết sức phong phú, đa dạng. Càm ơn Chúa Thánh Thần đã cùng đồng hành, không ngừng tác động, dìu dắt, và thổi sinh khí cho những hoạt động tông đồ của HĐ trong suốt quãng dài thời gian qua.

 

09 giờ 00…

Điểm nhấn của ngày gặp gỡ, ôn lại lịch sử hình thành HĐ Gp. Long Xuyên là huấn từ của Đức Cha Phó Giu-se Trần Văn Toản. Đức Cha đã trình bày 03 đường hướng hoạt động sắp tới của giáo phận là:

  • Xây dựng giáo phận thành gia đình của Thiên Chúa: Trong đó đào tạo và thường huấn giáo dân trưởng thành được chú trọng đặc biệt, chỉ đứng sau việc đào tạo và thường huấn giáo sĩ, tu sĩ;
  • Con người là đối tượng phục vụ trong mọi sinh hoạt của giáo phận: Mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Long Xuyên được đề nghị “tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm”. Một cách cụ thể, những công việc được gợi ý như: tích cực cầu nguyện cho giáo phận;  thực hiện các công cuộc bác ái; học hỏi hướng về tương lai với sứ vụ loan báo Tin Mừng;
  • Mầu nhiệm Chúa Kitô phải là cách sống của toản thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận: Một khi lòng tràn đầy niềm vui của Tin Mừng thì không thể ngồi yên, nhưng khao khát “muốn chia sẻ niềm vuicủa mình, chỉ ra một chân trời của cái đẹp, và mời gọi mọi người khác tới dự một bữa tiệc ngon. Tin Mừng được đón nhận không phải bằng việc chiêu dụ, nhưng “phải bằng sức thu hút” (E.G. số 14).

Đức Cha ghi nhận: Giáo phận nào mà có sự hiện diện và cộng tác của anh chị em Huynh đoàn Đa-Minh, thì những sinh hoạt của giáo phận đó hết sức phong phú và hết sức lớn mạnh !

Quả thật, đây là mốc thời gian hết sức ý nghĩa. Nhân dịp này, chúng ta cùng nhìn lại một chặng đường đã qua với biết bao hồng ân mà Chúa đã thương ban cho Giáo Hội Việt nam nói chung, và cho giáo phận Long Xuyên nói riêng.

Nhìn lại để tạ tội vì những lỗi lầm thiếu sót.

Nhìn lại để tạ ơn vì bao ơn lành đã lãnh nhận.

Xin tri ân các bậc tiền nhân đã làm cho hạt giống đức tin đã sinh nhiều hoa trái trên miền Tây Nam Bộ này; trong đó không thể không nhắc tới ít nhiều công lao của quý anh chị Huynh đoàn Giáo dân Đa-Minh sở tại.

Ngày gặp gỡ, chung vui, và chia sẻ nỗi niềm tạ ơn đã khép lại sau khi đã được Đức Cha Giu-se và linh mục đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ trang trọng, tôn nghiêm lúc 10 giờ 00 cùng ngày…

NGƯỜI BÌNH ĐẠI

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *