Huynh đoàn Đa Minh Bãi Dòng mừng lễ bổn mạng

Máu các thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh các tín hữu”, đây là lời khẳng định của giáo phụ Tertullianô, mà cha xứ Gioan Ngô Văn Khuê đã nhấn mạnh trong phần giảng lễ kính thánh tử đạo Tôma Đinh Viết Dụ, OP, bổn mạng Huynh đoàn Đaminh Bãi Dòng, lúc 19g30 thứ Năm, 23.11.2023 tại nhà thờ giáo xứ. Cùng hiệp dâng thánh lễ hôm nay có đông đảo anh chị em đoàn viên trong Huynh đoàn và giáo dân trong giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn cùng hiệp lòng dâng thánh lễ mừng kính thánh Tôma Đinh Viết Dụ, OP, tử đạo, bổn mạng Huynh đoàn Đaminh, ngài là một trong số 117 vị thánh Tử đạo Việt Nam, đồng thời cầu nguyện cho các chị thỉnh sinh và hứa sinh sẽ tuyên hứa vĩnh viễn hôm nay.

Chia sẻ trong thánh lễ, từ câu chuyện xưa tại giáo xứ Hà Thạch (giáo xứ mẹ của giáo xứ Bãi Dòng), quê hương của thánh Tử đạo Phêrô Vũ Văn Truật, cha minh chứng cho cộng đoàn thấy rõ chân lý bất hủ: máu các thánh Tử đạo thực là hạt giống trổ sinh các tín hữu. Giữa thời người tín hữu bị cấm cách, bách hại trăm bề, cố Linh mục Phêrô Lê Trân (cố Khanh) tỏ bày lo lắng của ngài rằng sau khi các ngài qua đời, giáo dân sẽ bỏ đạo hết. Nhưng cha cố Giuse Nguyễn Công Hách (1946- 1992) đã trấn an ngài đừng lo, đây là công việc của Chúa, chính Chúa sẽ làm cho chúng ta. Quả vậy, ngày nay số giáo dân giáo xứ mẹ Hà Thạch đã lên tới 3700, giáo xứ Bãi Dòng tách ra từ đó cũng đã 2200 giáo dân, nhờ bởi công ơn các thánh Tử đạo. Chúa quan phòng còn biến sự dữ thành sự lành. Giữa thời gian nan vất vả, cha ông tổ tiên từ miền xuôi Bắc Việt lánh nạn lên miền ngược, vùng sơn cước sinh sống, gieo mầm đức tin và phát triển, lan tỏa đạo Công giáo trên toàn khắp Bắc Việt như hôm nay. Ngày nay chúng ta không còn bị cấm cách bách hại, nhưng hình như chúng ta bị mất “sức đề kháng” về đức tin, lại tự bách hại nhau, đánh mất đức tin, bỏ đạo, ly dị… Xin các thánh Tử đạo chuyển cầu, để chúng ta noi gương các ngài, trung thành sống đức tin và cũng nên gương cho con cháu chúng ta mai sau.

Sau bài giảng là nghi thức thâu nhận và tuyên hứa. Hôm nay 4 chị được thâu nhận vào Huynh đoàn. Sau đó 11 chị đã long trọng đọc lời tuyên hứa vĩnh viễn, trong niềm hạnh phúc dâng trào, quyết tâm trung thành tuân giữ Luật sống giáo dân Đaminh, trong đại gia đình Anh Em Giảng Thuyết. Các chị nguyện một lòng tiếp bước cha anh, noi gương thánh Bổn mạng trên con đường tìm theo chân lý và sống lời khuyên Tin Mừng.

Kết thúc thánh lễ, các thỉnh sinh và hứa sinh cùng chụp hình chung với cha chủ sự bên linh đài Đức Mẹ, ghi dấu ngày hồng phúc đáng ghi nhớ hôm nay.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của thánh Bổn mạng Tôma Đinh Viết Dụ, ban cho các chị thỉnh sinh và hứa sinh hôm nay, cũng như tất cả anh chị em đoàn viên được ơn trung thành làm chứng nhân đức tin cho Chúa trong mọi hoàn cảnh, giữa cuộc đời đầy khó khăn thử thách và sóng gió hôm nay.

Én Nhỏ

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *