Huynh Đoàn Đa Minh Bình Thới, Gp. Sài Gòn: Mừng Thánh Đa Minh Phạm Trọng Khảm – Bổn Mạng

Ngày lễ không chỉ mời gọi mọi người sống tâm tình tuyên xưng Đức Tin, sẵn sàng tử vì Đạo, nhưng trên hết, Giáo hội hôm nay cần gương lành sống Đạo thực sự của từng Kitô hữu. Mỗi hy sinh của chúng ta sẽ là những giọt máu như các thánh Tử Đạo đã làm chứng cho Đức Kitô. Đó mới chính là sự tử đạo lớn lao nhất  vì Danh Chúa Giêsu của mỗi người tín hữu thời hiện đại”.

Trên đây là nội dung chia sẻ Tin Mừng của Cha Vinh Sơn Trần Văn Hòa – Chánh xứ Bình Thới kiêm Linh hướng Huynh đoàn Bình Thới – trong Thánh lễ do ngài chủ sự mừng kính Thánh Đa Minh Phạm Trọng Khảm, bổn mạng Huynh đoàn giáo xứ Bình Thới, diễn ra long trọng vào lúc 17giờ 30 thứ Sáu ngày 13/01/2017, tại nhà thờ Bình Thới, thuộc Liên huynh Thánh Hiển, hạt Phú Thọ, quận 11.

Tham dự có đại diện Ban Phục vụ Liên huynh Thánh Hiển cùng đại diện các Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, Hội đồng Mục vụ, đại diện Ban Điều hành các giáo họ, các đoàn thể công giáo tiến hành, và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Trước đó, các đoàn viên Đa Minh với trang phục thật đẹp đã nô nức tề tựu về ngôi thánh đường khang trang nguyện kinh Phụng Vụ, công việc mà Huynh đoàn thường cử hành mỗi ngày chúc tụng ngợi khen Chúa, và nguyện cầu bình an cho thế giới. Cùng lắng nghe tiểu sử Thánh Đa Minh Phạm Trọng Khảm, nhìn lại cuộc đời chứng nhân của Thánh quan thầy, từ đó noi theo gương Ngài sống chứng nhân giữa thế giới hôm nay.

Sau đó, hân hoan rước cờ và đoàn nghi Lễ từ nhà xứ vào “Đền Thánh của Ngài” trong nghiêm trang và sốt sắng, rồi dàn thành hàng chào hai bên để cha Vinh Sơn trân trọng tiến bước lên bàn thánh giữa hai hàng rào danh dự.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế giới thiệu ý nghĩa ngày lễ chúc mừng bổn mạng Huynh đoàn, và chào mừng quý khách cũng như các Huynh đoàn bạn đến hiệp thông dâng lễ, chung lời tạ ơn Thiên Chúa. Đồng thời, cha nhắc nhở từng thành viên Huynh đoàn biết noi gương Thánh Đa Minh Phạm Trọng Khảm sống đạo đức, bác ái yêu thương, nỗ lực tuân giữ luật của Huynh đoàn ngày một tốt hơn để trở nên thánh giữa đời, và tích cực chia sẻ Tin Mừng cứu độ cho muôn người.

Trong phần giảng lễ, cha chủ tế đã giúp cộng đoàn ôn lại lịch sử, ngài nhấn mạnh về sự hy sinh của các Thánh Tử Đạo, đây là niềm tự hào đối với Giáo Hội Việt Nam, vì Giáo Hội Việt Nam có điểm giống như Hội Thánh trong ba thế kỷ đầu bị bách hại tàn khốc nhưng rồi nhờ ơn Chúa chúng ta đã có hơn một trăm ngàn chứng nhân đức tin anh dũng kiên cường, lúc sang Rôma cha thấy có nhiều ảnh Thánh Tử Đạo đẹp với những dấu ấn khó phai mờ.

Các vị là cha ông của chúng ta, cũng chỉ là những con người mỏng giòn, yếu đuối nhưng chính nhờ niềm cậy trông đặt nơi Thiên Chúa đã trở nên sức mạnh tuyệt diệu giúp các ngài dám bỏ đi bao quyến luyến trần tục, bỏ đi những lợi ích riêng, bỏ đi chính nỗi sợ hãi và đỉnh điểm là bỏ đi chính mạng sống của mình đến giọt máu cuối cùng để dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Và giờ đây, các ngài muốn nói gì với chúng ta là hậu duệ của các ngài, đặc biệt là Thánh Đa Minh Phạm Trọng Khảm bổn mạng khi khuynh hướng thế tục, cám dỗ danh lợi thú đang là thách đố lớn nhất của Giáo Hội, mà Đức Thánh Cha Phanxicô ra sức chấn chỉnh, hòng lấy lại bộ mặt tinh tuyền thánh thiện Hội Thánh Chúa Kitô, phản ảnh tuyệt vời “Dung mạo lòng thương xót Chúa Cha” vô hình giữa lòng đời xã hội thế tục hôm nay.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chối bỏ Chúa vì tiền tài, địa vị, danh vọng; sa đọa vào nền văn minh hưởng thụ, những nền văn hóa sự chết lôi kéo họ đi ngược với giáo lý Chúa Kitô, đức Tin Công giáo. Ngày lễ không chỉ mời gọi mọi người sống tâm tình tuyên xưng Đức Tin, sẵn sàng tử vì Đạo, nhưng trên hết, Giáo hội hôm nay cần gương lành sống Đạo thực sự của từng Kitô hữu, dám chiến đấu từ bỏ quyến rũ thế gian, vinh sang hình thức bề ngoài, mà tích cực trở về với đời sống nội tâm đạo đức, hầu gặp gỡ Đức Kitô, nỗ lực xây dựng niềm tin trên nền đá vững chắc là Tin Mừng cứu độ của Ngài. Mỗi hy sinh của chúng ta sẽ là những giọt máu như các thánh Tử Đạo đã làm chứng cho Đức Ki-tô. Đó mới chính là sự tử đạo lớn lao nhất vì Danh Chúa Giêsu của mỗi người tín hữu thời hiện đại.

Ngoài ra, cha Linh hướng quan tâm nhắn nhủ các chị em tuyên hứa và toàn thể cộng đoàn luôn ý thức sứ vụ tông đồ giáo dân của mình bằng cách sống Tin mừng, sống yêu thương trong gia đình. Nêu cao đời sống cầu nguyện, tinh thần phục vụ cho chân lý, tránh gương mù gương xấu, dẹp bớt cái tôi ích kỷ, để tìm sự bình an hoán cải, hầu trở nên khí cụ trung thành truyền rao Tin mừng giữa đời thường hôm nay.

Kế đến là nghi thức tuyên hứa, một tuyên hứa 3 năm và hai tuyên hứa vĩnh viễn của các đoàn viên. Sau khi trả lời thẩm vấn của vị đoàn trưởng và cha linh hướng, từng hứa sinh với nến sáng trên tay tiến lên cung thánh, đặt tay trên sách Luật sống long trọng tuyên hứa trước sự chứng giám của cha chủ sự, và đoàn trưởng thay mặt Bề trên tổng quyền Dòng Anh Em Thuyết Giáo. Nghi thức kết thúc, cha linh hướng trao bằng tưởng lệ cho các đoàn viên tuyên hứa trọn, và cộng đoàn vỗ tay nhiệt liệt khích lệ các tân hứa sinh.

Thánh lễ tiếp diễn với lời nguyện tín hữu, và phụng vụ Thánh Thể. Hiệp với hiến lễ giao hòa dâng trên bàn thờ nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội, cũng như Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam trước sự xâm lấn như vũ bão của trào lưu thế tục, vẫn kiên quyết trung thành với thánh ý của Đấng Sáng Lập, để trở nên điểm tựa vững chắc cho toàn thể dân Thánh trong cuộc lữ hành trần thế nhiều thử thách, đầy cám dỗ hằng luôn hướng về nguồn Chân – Thiện – Mỹ tối cao, hầu được diện kiến Chúa Xuân vĩnh cửu trên thiên quốc.

Tiếp lời cảm ơn của vị đoàn trưởng đại diện, một lần nữa cha linh hướng chúc mừng Bổn mạng huynh đoàn, và cầu chúc chị em hứa sinh luôn trung thành với lời tuyên khấn, noi gương Thánh Bổn mạng luôn yêu thương hết mình và làm chứng cho Chúa đến hơi thở cuối cùng, xứng với bao hoa trái thánh thiện được đón nhận từ các Thánh Tử đạo tiền nhân.

Sau thánh lễ là liên hoan tiệc mừng trong khuôn viên thánh đường giáo xứ Bình Thới thoáng đãng thơ mộng. Còn nhà thờ thì ban ngày đẹp hiền hòa, ban đêm lung linh huyền ảo, dưỡng nuôi bao tâm hồn mến yêu phụng thờ, gắn kết tình liên đới càng được thắt chặt qua những lời trao gởi thân tình, quan tâm gặp gỡ thăm hỏi của cha chánh xứ, và ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ, cùng mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Bình Thới chan hòa tình thương mến dành cho Huynh đoàn và cho nhau. Qủa là “Thiên thời – địa lợi – nhân hòa”.

Đặc biệt, năm nào con cũng chúc mừng bổn mạng Huynh đoàn Vườn Xoài, như là khởi đầu hoạt động năm mới của Huynh đoàn giáo phận Sài Gòn. Năm nay, kỷ lục phá vỡ bởi chuyến “Hành hương đầu năm” trở về nguồn ngoạn mục của Huynh đoàn Tân Chí Linh, kín múc ơn đại xá “kép” kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng, và 50 năm hình thành và phát triển tu viện Mân Côi (Gò Vấp).

Tuy bản thân tham dự hồng ân quan thầy của Huynh đoàn Bình Thới, con vẫn không quên cầu nguyện, và chúc mừng Huynh đoàn Vườn Xoài. Giờ đây, trước thềm năm mới, con xin kính chúc Huynh đoàn giáo phận Sài Gòn năm 2017 ngày càng phát triển bền vững chiều rộng và chiều sâu của lòng mến, luôn tràn ngập niềm vui hiệp nhất và nhiệt huyết tông đồ trong phục vụ, hằng tăng triển số lượng lẫn chất lượng, cho vườn hoa muôn sắc rực rỡ của Huynh đoàn: “Cây Đức Tin trồi ra nẩy mậm. Bén rễ sâu vào tận trí lòng. Vui mừng hé nụ cậy trông. Nở hoa mến Chúa, đơm bông yêu người”.

PHẠM THỤC

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *