Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Long Xuyên: Họp Mặt Tất Niên

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp, HĐĐMGP Long Xuyên tổ chức buổi họp mặt tất niên Âm lịch tại Gx. Thánh Gia, kênh Thầy Ký. Chương trình khai mạc lúc 8h00 với sự tham sự tham dự của BPV HĐĐM GPLX, BPV 5 Liên huynh và khoảng 350 anh chị em đoàn viên đại diện các Huynh đoàn trong giáo phận.

Trong lời chào mừng và khai mạc, cha linh giám giáo phận, Giuse Phạm Hồng Nhật nhắc nhớ mọi người cần có tâm tình tạ ơn Chúa, không chỉ trong ngày Tất niên nhưng là trong suốt cả cuộc đời, vì biết bao ơn lành Chúa tuôn đổ xuống trên Huynh đoàn, và cách riêng trên từng người. Và vì thế, chúng ta hãy động viên, khích lệ nhau tin tưởng và phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa.

Cuối năm là dịp mỗi người duyệt xét lại cuộc đời, trong tâm tình đó, Anh Phaxico Nguyễn thành Ban, Trưởng ban HĐĐMGP Long Xuyên, thông tri đến quý đoàn viên bản báo cáo tổng kết những việc đã làm được, những thứ còn dở dang và những điều chưa làm được; đồng thời anh cũng không quên đề xuất những hướng đi mới trong năm 2020. Anh nói: “Ngoài chương trình bác ái mùa chay 2020, Huynh đoàn đã và đang triển khai theo hai chủ đề chính: một là “Cùng nhau thi hành sứ vụ Đa Minh” do cha Phanxicô X. Đào trung Hiệu O.P., nguyên đặc trách Huynh đoàn tỉnh Dòng kêu gọi; hai là chủ đề “Anh em là muối cho đời” (Mt 5, 13) do giáo phận Long Xuyên kêu mời nhân dịp mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận (1960-2020).

Tiếp đến khoảng 8h40, cha đặc trách HĐĐMGP Long Xuyên, Gioan B. Nguyễn Tuấn Dũng OP, có đôi lời động viên anh chị em. Cha nói “Cứ mỗi độ Xuân về, chúng ta thấy hoa Mai hoa đào đua nhau nở, khoe sắc màu đón Chúa xuân. Người giáo dân Đa Minh cũng phái tươi vui không những ngày đầu xuân mà phải cả năm. Hoa mai biểu tượng cho người đàn ông đại trượng phu, mạnh mẽ uy nghiêm và chính trực; trong khi đó, hoa Đào biểu tượng cho người phụ nữ yêu kiều nồng nàn son sắc. Điều đó cho thấy mỗi hoa mỗi vẻ, mỗi phái mỗi sắc thái. Như Mai-Đào khoe sắc làm nên mùa, chúng ta tuy rằng khác phái nhưng cần có tinh thần chung, đó là phục vụ trong yêu thương, làm nên mùa xuân của Nước trời. Mỗi người đừng làm mất đi một cánh hoa nào, chúng ta hãy sống liên đới và gắn kết với nhau, cùng nhau trổ sinh khoe sắc khoe hương như hoa mai hoa đào, đem hương thơm nhân đức điểm tô cuộc đời và nhờ đó lan tỏa đến nhân gian.

Hòa trong tâm tình đó, cha Đa Minh Đỗ Văn Thiêm hướng ý mọi người cần chú tâm cách đặc biệt đến các gia đinh trẻ gặp khó khăn. Theo Hội đồng giám mục Việt Nam, các gia đình trẻ ngày nay đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách đố, đặc biệt là khía cạch sống đức tin, nên họ rất cần sự quan tâm chia sẻ và lời cầu nguyện của mọi người.

Sau cùng khoảng 10h00, Thánh lễ Tạ ơn Tất niên diễn ra trong bầu khí tưng bừng tiếng nhạc kèn giòn giã. Ngoài những thành phần như giới thiệu ban đầu, con còn nhận thấy có sự hiện diện của quý cha đồng tế là các cha linh hướng cho 5 liên huynh Huynh đoàn và thầy phụ tá Đa Minh Martino Nguyễn Sĩ Lưu, OP., để cùng hòa chung tâm tình tạ ơn với Huynh đoàn.

Đầu lễ Cha Giuse Phạm Hồng Nhật, chủ tế mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa, cầu xin ơn bình an trong năm mới và dâng lên Chúa các đoàn viên, các ân nhân trong giáo phận còn sống cũng như đã qua đời.

Trong phần giảng lễ cha Đa Minh Nguyễn Văn Lượng nhấn mạnh người giáo dân Đa Minh cần noi gương cha thánh Đa Minh là luôn “Nói với Chúa và Nói về Chúa”. Nói với Chúa qua lời cầu nguyên và nói về Chúa qua việc làm chứng tá bằng gương sáng và thực thi bốn căn tính của người giáo dân Đa Minh.

Trước khi kết lễ anh phó HĐĐMGP Long Xuyên, Phêrô Đoàn Văn Thiệu đại diện cho khoảng 4000 anh chị em đoàn viên cám ơn và chúc Tết quý cha, thầy, quý Hội đồng giáo xứ, ca đoàn và hội tây nhạc giáo xứ Thánh Gia.

Sau thánh lễ chụp hình lưu niệm và tiệc liên hoan đơn sơ thật ấm áp tình người.

Chúng con cảm tạ Hồng ân Chúa

Năm cũ sắp qua Tết đến gần.

Chúng con dâng lời tri ân Chúa

Bình an Năm Mới Chúa thương ban.

 

Anh Ant. ĐỨC XINH, OP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *