Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc: Trại Thực Hành Kỹ Năng 2019

Sau  ba tháng miệt mài học tập về Quy chế, kỹ năng sống, kỹ năng dẫn chương trình… Chiều ngày 31/8/2019, gần 60 trại sinh trong lớp kỹ năng từ khắp Giáo phận Xuân Lộc đã quy tụ về đền thánh Martin- Hố Nai để tham dự hai ngày trại diễn ra từ 31/8_1/9/2019 với chủ đề “Tình hiệp nhất”. Những khuôn mặt vui tươi, rạng rỡ trong đồng phục trắng làm bừng sáng khuôn viên nhà truyền thống Huynh đoàn Giáo phận.

Mở đầu ngày trại thứ nhất là nghi thức khai mạc với sự tham dự của cha Đặc trách, đại diện Ban phục vụ và Ban phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận. Trong phần huấn từ, cha Đặc trách và anh trưởng Ban phục vụ đã nói lên thao thức là muốn trẻ hóa các Huynh đoàn, và để làm được điều đó thì cần những nhân tố trẻ. Hy vọng rằng sau thời gian được huấn luyện, các bạn biết đem những điều mình đã học, cộng với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ ra phục vụ, góp phần làm cho Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến  hơn. Vũ khúc “Tình hiệp nhất” vang lên như thúc giục mỗi người hãy nắm chặt tay nhau, biết hiệp nhất, yêu thương để đem Chúa đến với mọi người.

Khi màn đêm buông xuống, anh chị em mau chóng tiến về khu Mai San để tham dự lửa trại. Tất cả các khâu từ lên chương trình, quản ca, quản trò, quản lửa… đều do các bạn tự làm để thực tập những điều đã học. Tuy còn vụng về, lóng ngóng, nhưng anh chị em đã nắm bắt được những kỹ năng cơ bản để tạo nên một buổi lửa trại vui tươi và sinh động.

Kết thúc ngày đầu tiên, mọi người cùng nguyện kinh Phụng vụ để dâng lên Chúa lời chúc tụng, cảm tạ, vì đã ban cho anh chị em qua một ngày với nhiều hồng ân.

Mặc dù đã khuya, nhưng Ban điều hành trại vẫn họp lượng giá. Những ưu khuyết điểm được mọi người thẳng thắn nêu lên để cùng nhau nhận định vấn đề, giải quyết những hiểu lầm, khúc mắc trong quá trình làm việc…Nhờ  đó các bạn trẻ được học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước để lần sau làm tốt hơn.

Sang ngày thứ hai, sau khi tham dự Thánh lễ và cử hành giờ kinh Phụng vụ, mọi người bước vào phần thi Luật sống với nội dung trong chương ll “Đời sống người Đoàn viên”. Tiếp ngay sau đó là phần sinh hoạt vòng tròn do chị Hoa, cựu thành viên Ban phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận hướng dẫn. Chị đã chia sẻ những kỹ năng cần thiết của người quản trò, hướng dẫn những trò chơi sinh hoạt đơn giản nhưng không kém phần sôi nổi, tạo nên bầu không khí vô cùng náo nhiệt.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, phần thi thực hành kỹ năng dẫn chương trình và văn nghệ với chủ đề “Mẹ” được các bạn hào hứng  tham dự. Các tiết mục cây nhà lá vườn cho trại sinh tự biên đạo và biểu diễn được các MC giới thiệu rất truyền cảm. Từ múa, hát, diễn kịch cho đến ca kịch… tất cả đều toát lên vẻ đẹp thiêng liêng, cao quý của tình mẫu tử. Qua đó nhắc nhở  mỗi người biết cảm ơn Chúa vì đã ban cho mình có mẹ để được chăm sóc, yêu thương và phải sống thế nào để đền đáp công ơn trời bể đó. Mỗi nhóm một màu sắc nhưng tất cả đều cố gắng hết mình để cống hiến những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Đặc biệt có hai tiết mục kịch đã chạm được vào trái tim của khán giả, lấy đi nước mắt của nhiều người. Ngoài  người mẹ đã sinh ra  mình, các bạn không quên ca ngợi Mẹ Maria, một người mẹ tuyệt vời đã nêu nhiều  mẫu gương tốt lành cho con cái noi theo.

Buổi chiều là Gameshow “Rung chuông vàng” với những kiến thức tổng hợp về luật sống, kỹ năng và nút dây… Ở ngoài, những “kẻ phá rối” cứ tung hỏa mù  bằng những câu trả lời thật thật giả giả hòng đánh lạc hướng, nhưng các sĩ tử vẫn giữ vững ý chí để vượt qua ba vòng thử thách đầy cam go.

Nếu trò chơi “Rung chuông vàng” là phần thi cá nhân thì trò chơi vận động đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, khéo léo của cả tập thể. Các thành viên phải biết gắn kết, chung vai hầu đưa ra những chiến thuật phù hợp để giành chiến thắng về cho đội mình. Ngoài các nội dung trên, trại sinh còn trải qua phần thi kỹ thuật dựng lều trại.

Tất cả các khâu từ lên kế hoạch, thực hiện, các vị trí trong Ban điều hành trại… đều do các bạn nắm giữ và thực hiện, Ban phụ trách giới trẻ Giáo phận chỉ đứng ngoài giám sát và đôn đốc để mỗi người được phát huy hết khả năng tiền tàng của mình. Đoàn kết_yêu thương_dấn thân, đó là những tinh thần mà Ban phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận muốn các trại sinh hướng đến. Tuy mỗi người khác nhau về trình độ, tuổi tác, chức vụ… nhưng phải bỏ qua cái tôi của mình để đón nhận nhau, biết  đoàn kết, yêu thương và dấn thân không ngừng cho sứ vụ mà Dòng đã ủy thác.

Trải qua những kỳ trại, tôi thấy các bạn mỗi ngày một trưởng thành hơn. Biết tự lập kế hoạch, thực hiện, phân công phân nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thấy được tinh thần tập thể lan tỏa mạnh mẽ nơi từng cá nhân khi họ biết hỗ trợ những người yếu chuyên môn, chăm sóc nhau từng miếng ăn giấc ngủ, mạnh dạn góp ý khi bạn mình làm gì đó chưa hay, hoặc chỉ đơn giản là vỗ tay tán thưởng khi các thành viên khác làm tốt phần trình diễn của mình…Mỗi tiến bộ dù nhỏ đều được các anh chị trong Ban phụ trách giới trẻ Giáo phận ghi nhận, tán dương và khích lệ để tạo  cho các bạn sự tự tin, niềm vui mà cố gắng hơn. Qua kỳ trại này, những gương mặt tài năng dần lộ diện, họ sẽ là nhân tố kế thừa cho các thành viên Ban phục vụ sau này.

Giờ chầu Thánh Thể đã khép lại hai ngày trại. Tôi tin rằng nhờ ơn Chúa và sự hỗ trợ hết mình của Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, yêu thương và hiệp nhất trong trái tim mỗi trại sinh, và ngọn lửa ấy sẽ tiếp tục cháy sáng và lan tỏa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những điều các bạn học được từ những khóa kỹ năng và trong ngày trại sẽ là bệ phóng, giúp họ mỗi ngày một thăng tiến hơn trong Ơn gọi, nhiệt thành ra đi loan báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *