Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Chính toà Thái Bình dâng hoa kính Đức Mẹ tại Giáo xứ TP. Hưng Yên.

Vào chiều thứ Tư, 22/5/2024, trong bầu khí hân hoan của mùa Hoa tháng Năm, với tình hiệp thông liên đới, đoàn hoa Huynh đoàn Đa Minh thuộc Giáo xứ Chính toà Thái Bình đã tổ chức chuyến hành hương về Giáo xứ thành phố Hưng Yên, cùng hiệp thông với cộng đoàn nơi đây dâng lên Chúa và Đức Mẹ những tâm tình đẹp nhất của đoàn chiên.
Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Chính toà Thái Bình dâng hoa kính Đức Mẹ tại Giáo xứ TP. Hưng Yên.

Đoàn hành hương của Giáo xứ Chính toà bao gồm: cha Phó xứ Phan-xi-cô Xavie Bùi Công Hoan, quý sơ Tu xá Đa Minh Thái Bình, quý viên chức Hội đồng Giáo xứ cùng 30 thành viên của Huynh đoàn Đa Minh. Về Giáo xứ thành phố Hưng Yên, với lòng yêu mến Chúa và sùng kính Đức Mẹ, đoàn hoa của Huynh đoàn Đa Minh còn mang theo những tình cảm thân thương của đoàn chiên Thái Bình gửi tới cha Giuse – vị mục tử đã nhiều năm coi sóc Giáo xứ Chính Tòa. Cùng với đó là tình hiệp thông, gắn kết anh em cùng một Cha trên trời và truyền thống quý báu của hai Giáo xứ thuộc hai thành phố từ nhiều năm qua.

 

Vào hồi 18 giờ 30, cộng đoàn Giáo xứ thành phố Hưng Yên đã tập trung đông đủ tại sân trước Linh đài Đức Mẹ để cùng tham dự Chương trình Dâng hoa. Được biết, tại Giáo xứ thành phố Hưng Yên, Hội con Đức Mẹ, Hội Gia trưởng, Thiếu nhi Thánh Thể và Giới trẻ lần lượt dâng hoa vào các buổi tối trong tuần. Bốn chi cùng dâng đồng tiến vào tối Chúa Nhật. Không chỉ tại giáo họ nhà xứ, các chi hoa Con Đức Mẹ và TNTT còn tổ chức dâng hoa tại các giáo họ hẻo lánh của giáo xứ như An Tảo, An Lợi và Đa Minh vào các tối thứ Bảy. Thật là một truyền thống tốt đẹp cần được lan toả.

 

Hôm nay là Thứ Tư, cộng đoàn cùng hiệp thông với chi dâng hoa của Hội Gia trưởng Giáo xứ Hưng Yên dâng lên Chúa và Đức Mẹ những tâm tình con thảo. Sau Hội Gia trưởng là đoàn hoa của Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Chính toà Thái Bình. Lòng  yêu mến Đức Mẹ, niềm cậy trông, tin tưởng, cùng những niềm vui, những nỗi buồn, những đau khổ và bế tắc… trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình đều được gửi gắm qua tâm tình của lời ca, khúc nhạc và muôn sắc hoa tươi thắm.

Sau giờ dâng hoa đầy niềm vui, cộng đoàn cùng tham dự cuộc rước kiệu Đức Mẹ vào Nhà thờ để cử hành Thánh lễ. Đồng tế với cha Chánh xứ Giuse, có cha Phanxicô Xavie – Phó xứ Giáo xứ Chính toà Thái Bình.

 

Mở đầu Thánh lễ, trong bầu khí thân tình ấm áp của ngôi Thánh đường cổ kính đã trên một trăm năm tuổi, cha Chánh xứ thành phố Hưng Yên bày tỏ niềm vui khi được đón quý cha, quý sơ, quý viên chức HĐGX và đoàn hoa Giáo xứ Chính toà cùng về đây bày tỏ lòng yêu mến Chúa, yêu mến Đức Mẹ qua việc dâng hoa. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta được làm người, làm con Chúa. Đặc biệt trong ngày thứ Tư, ngày mà Mẹ Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta bày tỏ lòng yêu mến đặc biệt với Thánh Giuse, qua lời chuyển cầu của Ngài, xin Chúa ban muôn ơn lành cho cho Hội Gia trưởng hai Giáo xứ và toàn thể cộng đoàn.

 

Chia sẻ Tin Mừng trong Thánh lễ, cha Phanxico Xavie giúp cộng đoàn tháo gỡ những thắc mắc khi Thánh sử Mác-cô thuật lại việc các môn đệ của Chúa Giê su “đã cố ngăn cản người đã lấy danh Thầy mình mà trừ quỷ”. Nhưng Chúa Giêsu lại khẳng định “Không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.”

Theo lời chia sẻ của cha, đó là tâm lí bực tức, ghen tị của các môn đệ Chúa khi thấy người khác hơn mình. Điều đó cũng phản ánh rất chân thực đời sống của xã hội cũng như cộng đoàn tín hữu thời nay. Mỗi người chúng ta đều ít nhiều mang trong mình lòng đố kị, ghen tương khi thấy người khác hơn mình. Điều đó sẽ đưa đến sự chia rẽ nội bộ. Qua đó, cha mời gọi mỗi người hãy khiêm tốn nhìn lại đời sống đức tin của mình và không ngừng hoán cải. Hãy mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu, biết cảm thông với anh chị em mình, nhờ đó, có thể cùng nhau tham gia trong sứ vụ xây dựng Nước Trời ngay tại quê hương trần thế này.

 

Chuyến hành hương của phái đoàn Giáo xứ Chính toà Thái Bình về thành phố Hưng Yên là minh chứng rõ nét về tình hiệp thông trong Dân Thiên Chúa. Ước mong sao, mỗi người đều hiểu được, sự tích cực tham gia vào đời sống Giáo Hội trong tinh thần Hiệp thông, chính là để làm cho Giáo Hội lữ hành của Chúa ở trần gian ngày càng lớn lên và vững mạnh trong sự quan phòng của Thiên Chúa và hơn nữa, đó là việc tốt lành để thánh hoá bản thân mỗi người.

BTT GPTB

https://giaophanthaibinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *